XÉT XỬ VỤ ÁN ĐƯA, NHẬN HỐI LỘ ĐỂ “GIẢI CỨU” XE VI PHẠM GIAO THÔNG

Hoàng Khương thừa nhận có sai về nghiệp vụ

Tin mới

06/09/2012 23:14

Đại diện VKSND cho rằng hành vi của bị cáo Khương vượt quá quyền hạn của một nhà báo

Ngày 6-9, TAND TPHCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Huỳnh Minh Đức (SN 1976, nguyên CSGT quận Bình Thạnh) về tội “Nhận hối lộ”; Nguyễn Văn Khương (SN 1973, bút danh Hoàng Khương, phóng viên Báo Tuổi Trẻ), Nguyễn Đức Đông Anh (SN 1989, em vợ Khương), Trần Minh Hòa (SN 1991), Trần Anh Tuấn (SN 1966, phó giám đốc Công ty TNHH Tân Hải Phong) về tội “Đưa hối lộ”, Tôn Thất Hòa (SN 1955, nguyên giám đốc Doanh nghiệp Duy Nguyên) tội “Làm môi giới hối lộ”.

Theo cáo trạng, do biết Tôn Thất Hòa có quen biết với nhiều CSGT, Tuấn đã nhờ giải cứu xe đầu kéo trong một vụ tai nạn giao thông ở quận Bình Thạnh - TPHCM. Thông qua Tôn Thất Hòa, Tuấn đã đưa cho Đức 3 triệu đồng để lấy xe. Cũng thông qua Tôn Thất Hòa, Hoàng Khương đã lấy 15 triệu đồng từ Đông Anh để đưa Đức giải cứu xe đua cho Trần Minh Hòa.

Trước khi bắt đầu phần xét hỏi, luật sư Phan Trung Hoài, bào chữa cho Hoàng Khương, đề nghị HĐXX xem xét về việc không mời Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ tham dự phiên tòa với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, đồng thời cho rằng bị cáo này vẫn còn tư cách một nhà báo vì chưa bị rút thẻ nhà báo. Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng Bộ Luật Hình sự không quy định phải rút thẻ nhà báo mới được xét xử. Hơn nữa, HĐXX xét xử một công dân vi phạm pháp luật, không liên quan gì đến tư cách nhà báo.

Trả lời thẩm vấn trước tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố. Theo đó, bị cáo Đức thừa nhận nhận hối lộ 15 triệu đồng để giải cứu xe đua trái phép của Trần Minh Hòa và 3 triệu đồng để giải cứu xe đầu kéo của Tuấn. Tuy nhiên, bị cáo Đức lại cho rằng số tiền 15 triệu đồng đã đưa hết cho ông Võ Kiên Hùng - bảo vệ kho vật chứng của Đội CSGT - Trật tự - Phản ứng nhanh Công an quận Bình Thạnh. Lời khai này đã bị ông Hùng phủ nhận ngay tại tòa.

Riêng Hoàng Khương cho rằng cơ quan tố tụng đã đánh giá bản chất sự việc chưa đúng, bị cáo này không vì động cơ cá nhân. Ngoài ra, số tiền 15 triệu đồng không phải chỉ để giải cứu xe mà còn có cả tiền nộp phạt nên Hoàng Khương cho rằng truy tố bị cáo đưa hối lộ 15 triệu đồng là không đúng. Trả lời thẩm vấn, Hoàng Khương cho biết: “Mục đích từ đầu đến cuối của bị cáo là muốn tìm hiểu quy trình xử lý xe vi phạm, lấy xe ra như thế nào nhằm phục vụ cho tuyến bài đã đề xuất với ban biên tập. Từ việc đưa máy ghi âm cho Tôn Thất Hòa, chụp hình Đức nhận tiền đến việc tham gia đưa tiền cũng là biện pháp tác nghiệp của bị cáo”. Tuy nhiên, Hoàng Khương cũng thừa nhận đã sai khi tham gia quá sâu (trực tiếp đưa tiền cho Đức).

Đại diện VKSND TPHCM cho rằng hành vi của Hoàng Khương vượt quá quyền hạn của một nhà báo: “Với thời gian làm báo lâu năm, bị cáo không thể đưa ra những lý do như vậy được. Phải thấy sự khác nhau giữa tác nghiệp và hành vi trái pháp luật. Trong vụ án này, bị cáo không chứng kiến mà đã tham gia trực tiếp vào vụ việc”.

Hôm nay (7-9), phiên tòa sẽ tiếp tục.

Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI