Kẻ thủ ác không thể chối tội

Tin mới

16/01/2011 16:14

Chỉ vì lòng tham, Hà Văn Tám, 24 tuổi, ở xã Tân Lập - huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) dùng gậy sắt hành hung một bà lão 63 tuổi để cướp đôi bông tai. Nhưng khi chưa kịp mang 2 chỉ vàng cướp được đi tiêu thụ, kẻ sát nhân này đã bị các CBCS Đội trọng án, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH vạch trần bộ mặt và cúi đầu nhận tội.

Vụ án lúc chập tối
 
Ở thôn Lường, xã Tân Lập, huyện Lục Ngạn ai cũng biết gia đình ông bà Lư Hán Nhân - Leo Thị Tâm. Hai ông bà là những người mẫu mực, luôn giúp đỡ bà con chòm xóm, nên được mọi người yêu mến và kính trọng.
 
Hai ông bà người dân tộc Tày này đã ngoài tuổi 60 và sống nương tựa, chăm sóc lẫn nhau vì năm sáu đứa con của ông bà đều đã dựng vợ, gả chồng và đi làm ăn xa, vả lại hai ông bà vẫn còn rất khoẻ mạnh. Ông bà sống bằng nghề nông, vài mẫu ruộng, vườn vài thiều và thỉnh thoảng con cái đóng góp nên cũng mua được vài chỉ vàng để dành dụm lo xa tuổi già…
 
Tối 10-1, sau khi hai vợ chồng ông bà sang nhà người em họ ở xóm bên ăn cỗ, bà Tâm về nhà trước, còn ông Nhân ở lại giúp gia đình em mình dọn dẹp. Khoảng 19 giờ ông đi bộ về nhà, khi vào đến sân, ông hoảng hốt khi thấy vợ mình nằm thoi thóp, đầu và mặt có nhiều vết thương. Ông gọi hàng xóm nhanh chóng đưa bà Tâm đi cấp cứu nhưng đã quá muộn…
 
Nhận được hung tin, lực lượng Công an xã Tân Lập và Công an huyện Lục Ngạn cùng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Phòng CSĐTTP về TTXH) và Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh đã có mặt ân cần động viên gia đình và bảo vệ, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi đồng thời từng bước triển khai các biện pháp nghiệp vụ để nhanh chóng làm rõ nguyên nhân cái chết.
 
Mặc dù giữa đêm rét đậm rét hại, các CBCS Công an tỉnh Bắc Giang vẫn miệt mài với công việc. Qua kết quả khám nghiệm và thu thập chứng cứ cũng như những lời khai của ông Nhân, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã nhận định đây là vụ án giết người cướp tài sản. Bà Tâm bị đối tượng dùng vật cứng tấn công nhiều nhát vào vùng đầu và mặt, sau đó đã lấy đi đôi hoa tai bằng vàng rồi tẩu thoát.
 
Đây là vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo cho các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh phối hợp điều tra.
 
Hung thủ là người hàng xóm
 
Khó khăn lớn nhất trong công tác điều tra vụ trọng án này là không có nhân chứng. Địa bàn nơi xảy ra án lại rất rộng, dân cư thưa thớt. Một quả đồi chỉ có bốn gia đình sinh sống, trong đó gia đình ông Nhân, bà Tâm và hai gia đình nữa là anh em nội tộc, còn lại là gia đình một đôi vợ chồng trẻ.
 
Căn cứ vào dấu vết hiện trường và động cơ gây án của hung thủ, lãnh đạo và các điều tra viên dày dạn kinh nghiệm của Đội trọng án đã dựng lên đối tượng nghi can số một của vụ án. Đối tượng phải có mối quan hệ gần gũi với gia đình bị hại nên biết rất rõ quy luật sinh hoạt của nạn nhân.
 
Nghi phạm là Hà Văn Tám, năm nay 24 tuổi, nhà ở ngay cạnh nhà ông bà Nhân. Tám mồ côi cha mẹ từ nhỏ, sống nhờ sự cưu mang của anh em, hàng xóm láng giềng. Tuy vậy, Tám cũng được người dì nuôi ăn học hết THPT và hiện nay đã xây dựng gia đình, có một con nhỏ. 
 
Quá trình làm việc với các điều tra viên, Hà Văn Tám rất "bản lĩnh" luôn tỏ ra là người hiểu biết pháp luật, đưa ra những lý do, dẫn chứng chứng minh mình không biết gì về sự việc và còn tỏ ra rất đau xót trước cái chết của "bác Tâm". Các điều tra viên đã vận dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, vừa giáo dục vừa thuyết phục đối tượng.
 
Cuộc đấu trí kéo dài vài giờ đồng hồ, khi biết mình không thể qua mặt được lực lượng Công an, Hà Văn Tám đã nhận thức được tội lỗi tày trời của mình và sự khoan hồng của pháp luật đối với những người chưa từng phạm tội như hắn. Hắn đã ôm mặt vỡ oà khóc lóc và thừa nhận toàn bộ việc mình đã gây nên.
 
Hà Văn Tám khai nhận: Do vợ mới sinh con nhỏ, kinh tế gia đình eo hẹp nên trước đó vài ngày, khi cùng đi làm đồng áng với bà Tâm, phát hiện thấy bà có đeo một đôi khuyên tai bằng vàng ta, hắn đã nảy sinh ý đồ cướp tài sản và nung nấu ý định. Tối 10-1 khi bà Tâm ở nhà một mình là thời cơ để hắn ra tay.
 
Hung thủ cầm một ống tuýp sắt dài mai phục trong vườn quan sát, theo dõi mọi hoạt động của bà. Khi bà vừa tắm giặt xong đi ra sân, hắn liền tiến nhanh đến phía đằng sau vụt liên tiếp vào đầu, vào vùng mặt của bà cho đến khi bà nằm bất động mới dừng tay, sau đó hắn tháo đôi hoa tai rồi chạy về nhà, bỏ mặc bà nằm thoi thóp.
 
Không như những hung thủ khác sau khi gây án là đi tiêu tán tài sản, hắn mang về nhà cất giấu kỹ trong hòm cá nhân và đến khi Công an đọc lệnh khám nhà, tìm được vật chứng dưới đáy hòm, người vợ trẻ của hắn mới hay sự việc.
 
Trưa 11-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án giết người cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng và ra quyết định khởi tố bị can và tạm giam bốn tháng đối với đối tượng Hà Văn Tám.
Theo Đặng Nam - Phi Hùng (Công An Nhân Dân)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI