Kêu oan cho người chết

Tin mới

24/10/2009 00:14

Không chấp nhận những quy kết của các cơ quan tố tụng về cái chết của con trai, một người mẹ đã âm thầm điều tra, thu thập chứng cứ để giải oan cho con

Nhiều tháng qua, bà Nguyễn Kim Loan, ngụ tại ấp Tân Hội, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, mang di ảnh con trai Phan Công Thanh đến các cơ quan pháp luật tỉnh Long An yêu cầu giải oan cho con mình, đồng thời đưa những kẻ chủ mưu, những kẻ tiếp sức cho hung thủ giết người ra xử lý trước pháp luật.


Bà Loan cùng di ảnh con trai Phan Công Thanh. Ảnh: H.H


Án mạng trên sân bóng


Theo bà Loan trình bày, Phan Công Thanh là học sinh Trường Trung cấp Thủy sản TPHCM. Được về quê nghỉ Tết, chiều 21-1, Thanh xin phép cha mẹ về thăm ông bà ngoại ở xã Đức Lập Hạ. Trên đường đi ngang qua sân bóng chuyền Xóm Miễu thuộc ấp Đức Hạnh 2, xã Đức Lập Hạ, Thanh dừng xe xem trận bóng chuyền đang diễn ra. Đến 16 giờ 45 phút, sân bóng bỗng náo loạn bởi sự xuất hiện của một nhóm thanh niên trên tay cầm hung khí xông vào, gặp ai đánh nấy. Những người có mặt trên sân bóng, trong đó có Thanh, đều bỏ chạy.
 
Khoảng một giờ sau, Thanh quay lại lấy xe, một thanh niên lao tới dùng dao đâm vào ngực khiến Thanh chết tại chỗ. Sau khi gây án, hung thủ ra đầu thú tại cơ quan công an địa phương, khai tên là La Quốc Sỹ, ngụ tại thị trấn Đức Hòa.


Qua tìm hiểu, bà Loan được biết trước đó một ngày, Lê Văn Hùng (Tý Sự) và Nguyễn Văn Dân, cùng ngụ tại xã Đức Lập Hạ, tổ chức đánh bài ăn thuốc lá tại Xóm Miễu. Tàn cuộc chơi, Hùng thua nhiều nên chửi bới, búng tàn thuốc vào mặt Dân trước khi bỏ đi. Chưa hả giận, đêm đó, Hùng cùng một số tay chân cầm rựa xông vào nhà Dân nhưng Dân đã kịp lánh sang nhà hàng xóm.

Sau khi phát hiện chỗ Dân ẩn náu, Hùng xông vào đánh tới tấp và trước khi bỏ đi còn tuyên bố thuê côn đồ chém chết Dân. Hôm sau, theo gợi ý của Hùng, Nguyễn Chí Tâm (Thục, một đối tượng dao búa, có quan hệ họ hàng với Hùng), La Quốc Sỹ, Lê Văn Toản, Thái Văn Bồng, Lê Duy Phương, Nguyễn Hữu Liêm, Võ Quốc Kiệt cùng ra sân bóng tìm Dân nhưng không gặp. Bà Loan nhận định: “Sở dĩ Thanh bị giết là do La Quốc Sỹ nhầm tưởng là đồng bọn của Dân”.


Cuộc điều tra của người mẹ


Tháng 1-2009, Phan Công Thanh bị giết chết nhưng mãi đến cuối tháng 5-2009, CQĐT mới phục dựng hiện trường vụ án, cách chỗ Thanh bị đâm khoảng... 100 m. Từ đó, vụ án được điều tra theo hướng Thanh là người của nhóm Nguyễn Văn Dân, cùng Dân kéo đến nhà Lê Văn Hùng gây hấn, bị đánh trả gây tử vong.

Việc này thể hiện rõ tại bản kết luận điều tra ngày 29-6 của Công an huyện Đức Hòa, trong đó có đoạn nêu: Phan Công Thanh cùng nhóm với Nguyễn Văn Dân, Trần Tấn Đạt, Nguyễn Hoàng Dương và Nguyễn Quốc Vương, kéo đến nhà Lê Văn Hùng chửi bới, khiêu khích, ném gạch đá vào nhà. Trong lúc đánh nhau, Sỹ dùng dao đâm chết Phan Công Thanh.


Không chấp nhận với quy kết này, bà Loan tìm gặp nhiều nhân chứng, vẽ lại hiện trường xảy ra vụ án rồi làm đơn khiếu nại cho rằng kết luận của CQĐT không đúng thực tế, gây oan sai cho người đã chết. Các cơ quan pháp luật tỉnh Long An đã vào cuộc điều tra làm rõ.

Tuy nhiên, tại bản cáo trạng ngày 3-8 của VKSND tỉnh Long An cũng vẫn thể hiện trong lúc đôi bên thách thức, ẩu đả nhau, La Quốc Sỹ lấy dao từ tay Nguyễn Chí Tâm chạy đến sân bóng gặp Phan Công Thanh (đồng bọn của Dân), Thanh cầm thanh gỗ đánh Sỹ, Sỹ cầm dao đâm chết Thanh.


Một lần nữa, bà Loan âm thầm đi tìm chứng cứ, làm cơ sở đấu tranh giành lẽ phải khi ra tòa. Ngày 29-9, TAND tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử La Quốc Sỹ về tội giết người. Trong phần tranh luận, bà Loan chứng minh Phan Công Thanh bị tai nạn gãy chân phải, trong giai đoạn bình phục nên không thể tham gia băng nhóm đánh nhau như bản cáo trạng đã quy kết.

Kế đến, bà trưng ra giấy xác nhận (có chính quyền địa phương chứng thực) của Trần Tấn Đạt, Nguyễn Hoàng Dương, Nguyễn Quốc Vương, những đối tượng mà CQĐT quy kết là đồng bọn với Thanh, đều khẳng định không hề quen biết Thanh. Ngay cả hung thủ La Quốc Sỹ cũng khai nhận không thấy Thanh cùng với Dân đến nhà Hùng gây hấn, ném đá. Nhiều nhân chứng có mặt tại hiện trường cũng xác nhận bằng văn bản họ không thấy khúc cây nào ngoài Phan Công Thanh nằm bất động bên vũng máu.

Điều đó chứng minh không có cuộc đánh nhau giữa Thanh và Sỹ trước khi Thanh bị Sỹ đâm chết như cáo trạng đã nêu. Ngoài ra, bà Loan còn chứng minh con dao La Quốc Sỹ dùng gây án là lấy trên tay Nguyễn Chí Tâm và do Lê Thị Nhung (chị ruột Lê Văn Hùng) đưa cho Tâm dùng làm hung khí đánh nhau với nhóm của Dân.

Việc này Tâm cũng thừa nhận có nhân chứng nhìn thấy. Qua đó, bà Loan đề nghị CQĐT khởi tố Lê Văn Hùng trong vai trò chủ mưu, Lê Thị Nhung, Nguyễn Chí Tâm vai trò đồng phạm, tiếp sức. HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa, trả hồ sơ về CQĐT để làm sáng tỏ việc có bỏ sót người, lọt tội như phía người bị hại tố giác hay không.


Được biết, trước mắt, CQĐT chỉ khởi tố Nguyễn Chí Tâm trong vai trò đồng phạm với La Quốc Sỹ. Tuy nhiên, sau khi tại ngoại, Tâm dẫn đàn em dùng hung khí đi gây án nên bị Công an huyện Đức Hòa bắt, khởi tố. Riêng Lê Văn Hùng và Lê Thị Nhung vẫn còn ngoài vòng pháp luật.

Hoàng Hùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI