VỤ “BỊ TRUY NÃ VẪN... HỌC ĐẠI HỌC”

“Không biết” nên ký duyệt

Tin mới

06/10/2009 01:26

Phó chủ tịch UBND và trưởng công an xã: Không biết vì không nhận được lệnh truy nã. Phó trưởng công an huyện: Trưởng và phó công an xã đều biết đối tượng Hùng bị truy nã

Báo Người Lao Động ngày 5-10 đã có bài viết “Bị truy nã vẫn... học đại học”, thông tin về việc Trần Quốc Hùng (xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) là người có lệnh truy nã nhưng được phát hiện đang học tại Trường ĐH Dân  lập Quốc tế Hồng Bàng.

Sáng cùng ngày, phóng viên Báo Người Lao Động đã gặp ông Đinh Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, người ký xác nhận vào hồ sơ để đối tượng Trần Quốc Hùng đang có lệnh truy nã nhưng vẫn học đại học.

Ông Tuấn nói: “Do công an xã Đồng Tiến không niêm yết lệnh truy nã của đối tượng Trần Quốc Hùng lên bảng công cộng tại xã nên tôi không biết. Khi trình hồ sơ đi học, người dân chỉ cần trình hộ khẩu và hồ sơ thi tuyển là ký. Nếu biết đối tượng có lệnh truy nã thì chính tôi chỉ đạo công an xã bắt giữ chứ không thể tự hại mình được”.


Về trách nhiệm trong việc ký hồ sơ cho đối tượng Hùng, ông Tuấn thừa nhận có lỗi vì dù là người địa phương, ở gần nhà gia đình nạn nhân Lê Thị Hợi nhưng vẫn không biết. Ông Tuấn trần tình: “Cách đây hơn một tháng, một công an viên có cho tôi biết là tôi có ký một hồ sơ tuyển sinh, lúc đó tôi nhớ ra vụ án nhà bà Hợi. Đây là tai nạn nghề nghiệp”.


Còn ông Lê Thanh Nghị, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến (người ký duyệt cho gia đình đối tượng bị truy nã được vay 16 triệu đồng để đóng tiền học), cho rằng: “Do ở ấp xét duyệt rồi trình lên thì ký. Tôi cũng không biết đó là đối tượng bị truy nã vì công an xã không niêm yết lệnh”. Đối với trách nhiệm liên quan, ông Nghị cho rằng: “Chỉ muốn làm sao cho người nghèo đủ điều kiện tới trường. Đây là bài học đắt giá, địa phương phải rút kinh nghiệm”.


Khi được hỏi vì sao công an xã không niêm yết lệnh truy nã đối tượng Trần Quốc Hùng và có nhận được lệnh truy nã không, ông Đinh Văn Cầm, Trưởng Công an xã Đồng Tiến, khẳng định: “Công an xã không nhận được lệnh truy nã từ công an huyện Đồng Phú. Sau này, mới biết đối tượng Hùng bị truy nã”!


Chiều cùng ngày, trung tá Dương Văn Mạnh, Phó trưởng Công an huyện Đồng Phú, khẳng định: “Sau khi ra quyết định truy nã, công an huyện đã phân công trinh sát về tận quê của đối tượng Hùng ở Hà Tĩnh nhưng không gặp.

Sau đó, cử tiếp một số trinh sát đi về các địa phương mà đối tượng Hùng có khả năng lẩn trốn nhưng vẫn không bắt được. Việc ông Đinh Văn Cầm cho rằng công an huyện không gửi lệnh truy nã là hoàn toàn sai, bởi vì ngay từ khi xảy ra vụ án, ông Cầm và ông Tú (phó, trưởng công an xã) tham gia và đều biết đối tượng Hùng bị truy nã. Hiện Công an huyện Đồng Phú vẫn đang tiếp tục truy bắt đối tượng Trần Quốc Hùng (tức Trần Văn Hùng) để pháp luật xử lý”.


Ông Nguyễn Văn Nhường, một trong các nạn nhân trong gia đình bà Lê Thị Hợi, cho biết trong tuần này, TAND huyện Đồng Phú sẽ đưa vụ gia đình ông bị nhóm côn đồ gồm 7 đối tượng đánh chém ra xử lại.

TÂN TIẾN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI