Làm mất tài sản của công ty, có phải bồi thường?

Tin mới

11/04/2011 15:02

(NLĐO)- Công ty tôi hiện đang muốn tuyển 1 tài xế ôtô mới. Khi giao xe cho tài xế thì có điều luật nào quy định ràng buộc trách nhiệm giữa công ty của tôi và tài xế không? Nếu có vấn đề gì xảy ra như mất mát, hư hỏng thì trách nhiệm cụ thể sẽ thế nào? (tuyendunghpc@yahoo.com)

Khi làm mất mát, hư hỏng tài sản của công ty trong trường hợp bất khả kháng,
NLĐ không phải bồi thường. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
 
Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Đoàn Luật sư TPHCM trả lời:

Liên quan đến trách nhiệm vật chất đối với người lao động, công ty có thể tham khảo các quy định tại Chương VIII về Kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất (từ Điều 82 đến Điều 94) của Bộ luật lao động để hiểu rõ về vấn đề này.

Theo Điều 90 Bộ luật lao động, nếu người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, làm mất các tài sản khác do doanh nghiệp giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì tuỳ trường hợp phải bồi thường thiệt hại một phần hay toàn bộ theo thời giá thị trường; trong trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trong trường hợp bất khả kháng thì không phải bồi thường.
 
Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám Q.1 TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn, congdoan@nld.com.vn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI