Làm việc bao lâu thì được tính ngày nghỉ phép năm?

Tin mới

28/04/2011 08:44

(NLĐO)- Tôi làm việc cho công ty hơn 1 năm qua, thử việc ngày 22-2-2010, HĐLĐ một năm từ ngày 25-4-2010 đến 24-4-2011. Phòng Nhân sự công ty thông báo tôi bắt đầu có ngày nghỉ phép năm từ thời điểm hết một năm làm việc.

Nghĩa là bắt đầu từ ngày 25-4-2011 nếu tôi tiếp tục làm việc thì mới bắt đầu có ngày nghỉ phép năm. Công ty làm vậy đúng hay sai?”.(Nguyễn Đình Thiên)
 
NLĐ có thời gian làm việc đủ 12 tháng thì được tính phép năm. Ảnh họa. Nguồn: Internet
 
Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Đoàn Luật sư TPHCM, trả lời:
 
Theo quy định của pháp luật lao động, nếu NLĐ có thời gian làm việc đủ 12 tháng, kể cả thời gian được coi là thời gian làm việc theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định 195-CP (Thời gian học nghề, tập nghề để làm việc tại doanh nghiệp theo thời hạn cam kết trong hợp đồng học nghề, tập nghề; Thời gian thử việc theo hợp đồng lao động để làm việc tại doanh nghiệp; Thời gian nghỉ về việc riêng…), thì được nghỉ hàng năm đủ số ngày quy định. Nếu làm việc chưa đủ 12 tháng thì NLĐ sẽ có được số ngày nghỉ phép hàng năm tương ứng với số tháng làm việc trong năm.
 
Theo đó, nếu quy định NLĐ không có ngày nghỉ hàng năm nào đối với năm làm việc đầu tiên và chỉ được tính ngày nghỉ hàng năm bắt đầu từ năm làm việc thứ 2 trở đi thì công ty đã vi phạm pháp luật.
 
NLĐ có quyền khiếu nại đến Chánh Thanh tra lao động Sở LĐ-TB-XH để được can thiệp, bảo vệ quyền lợi.
 
Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám Q.1 TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn, congdoan@nld.com.vn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI