Lừa bán chung cư “ma” dễ như chơi!

Tin mới

13/08/2013 19:22

(NLĐO) - Tại phiên sơ thẩm ngày 13-8, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Hồ Bích Nga (SN 1961, ngụ quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, HĐXX cũng tuyên buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho người bị hại.


Bị cáo Hồ Bích Nga tại phiên xử sáng 13-8
Theo cáo trạng, ngày 20-7-2011, Nga được Sàn giao dịch bất động sản Đà Nẵng bổ nhiệm làm trưởng nhóm kinh doanh dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp. Ngay sau đó, sàn giao dịch bất động sản Đà Nẵng đã giao cho Nga 2 quyển phiếu thu, mỗi quyển có 60 tờ dùng để thu tiền bán hồ sơ nhà ở xã hội.

Ngày 10-8-2011, Sàn giao dịch bất động sản Đà Nẵng đã có quyết định thôi chức trưởng nhóm kinh doanh dự án nhà ở xã hội. Tuy nhiên khi bàn giao lại hồ sơ, Nga đã giữ lại 1 quyển phiếu thu có đóng dấu treo của sàn giao dịch.

Để có tiền tiêu xài, Nga đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác từ quyển phiếu thu còn lại. Nga đến gặp bà Trương Thị Kim Khuê (SN 1961, trú quận Thanh Khê) và ông Ngô Văn Trọng (trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), nói có mối quan hệ quen biết với người làm ở Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, có thể làm thủ tục xin thuê chung cư thuộc diện chính sách xã hội tại phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Nhằm tạo lòng tin, Nga dùng quyển thu của Sàn giao dịch bất động sản Đà Nẵng để viết phiếu thu, viết giấy tay nhận tiền hoặc lập hợp đồng  đặt cọc mua bán nhà đất đưa lại cho người nộp tiền cọc.

Nga đưa cho bà Khuê và ông Trọng hồ sơ thuê căn hộ chung cư để đưa lại cho người đứng tên xin thuê làm thủ tục.
Bà Khuê và ông Trọng tin lời nên từ tháng 8-2011 đến tháng 2-2012 đã giới thiệu và nhận tiền cọc của nhiều người đến làm thủ tục thuê căn hộ chung cư rồi mang đến cho Nga để nhận phiếu thu, giấy nhận tiền, hợp đồng đặt cọc do Nga ký. Số tiền nhận được, Nga đã sử dụng để tiêu xài cá nhân.
 

Nhiều người bị lừa chiếm đoạt tiền mua chung cư có mặt tại tòa

Cụ thể, bà Khuê đã đưa cho Nga số tiền 1,9 tỉ đồng để xin thuê, mua tổng cộng 22 căn hộ chung cư và chuyển 1 căn hộ từ tầng 3 xuống tầng trệt. Ông Trọng đưa 705 triệu đồng tiền đặt cọc để làm thủ tục xin mua 30 căn hộ chung cư. Tổng cộng Nga đã chiếm đoạt của ông Trọng và bà Khuê tổng số tiền hơn 2,6 tỉ đồng. Tuy nhiên, tại tòa, Nga một mực cho rằng chỉ nhận được từ bà Khuê số tiền là 132 triệu.

Phiên tòa có triệu tập 60 người có quyền và nghĩa vụ liên quan là những người đã đặt cọc tiền xin thuê, mua chung cư cho bà Khuê và ông Trọng. Tại phiên tòa, hầu hết những người này đều cho rằng trong vụ án, bà Khuê và ông Trọng phải bị truy tố trước tòa với tư cách là bị cáo, 60 người còn lại là bị hại. Tuy nhiên, đại diện VKSND TP Đà Nẵng cho rằng, bà Khuê và ông Trọng là nạn nhân trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Nga.

Về phần dân sự của vụ án, bà Nga sẽ phải bồi thường cho ông Trọng và bà Khuê. 60 người còn lại sẽ phải khởi kiện ra tòa dân sự để yêu cầu ông Trọng và bà Khuê trả lại số tiền đã nhận đặt cọc xin thuê, mua chung cư trước đó.
Tin-ảnh: B.Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI