-Bị cáo hành nghề mê tín dị đoan từ khi nào? - vị chủ tọa hỏi.

- Dạ, từ lúc bị cáo thấy gia đình nạn nhân liên tiếp gặp vận rủi - bị cáo Huỳnh Thị Hữu Duyên (26 tuổi, quê Bình Định) líu ríu trả lời.

- Theo như lời khai của con gái nạn nhân, giữa bị cáo và chị ta là bạn bè rất thân, vì sao bị cáo lại nảy sinh ý định dùng những lời lẽ đầy huyền bí để gia đình nạn nhân làm theo ý mình, dẫn đến cái chết của người bị hại? Bị cáo bị phạt 4 năm tù nhưng kháng cáo cho rằng hình phạt nặng. Bốn năm tù và một mạng người, cái nào nặng hơn?

- Dạ, bị cáo… không biết. Bị cáo chỉ mong tòa xem xét cho bị cáo…

Nói đến đây, bị cáo Duyên im thin thít, cúi gằm mặt trước vành móng ngựa.

Thừa nước đục thả câu

Cách đây 4 năm, Duyên là bạn rất thân với chị N.T.T, con gái bà T.T.L, nạn nhân của vụ án. Sống cùng nhà trọ, làm chung lĩnh vực, vì vậy chuyện buồn, chuyện vui cả hai đều tâm sự cùng nhau. Cuối năm 2008, gia đình chị T. gặp nhiều vận rủi: hai người thân đột ngột qua đời chỉ trong một thời gian rất ngắn, công việc làm ăn thua lỗ liên tiếp đồng thời nảy sinh những xung đột không đáng có. Đem nỗi lo lắng về những biến cố của gia đình tâm sự với bạn thân để mong nhận được sự sẻ chia, chị T. đã không thể ngờ người mà chị rất mực tin tưởng, coi như chị em lại lợi dụng điều đó để đẩy gia đình chị vào một bi kịch mới.

Duyên nói với chị T. rằng có “người cõi âm” mách cho Duyên biết do gia đình chị T. ăn ở thất đức nên bị “bề trên” quở trách. Nếu không đi chùa, không trừ tà, yểm âm khí thì bà L. (mẹ chị T.) sẽ bị gọi về âm phủ.
Bị cáo Huỳnh Thị Hữu Duyên sau phiên tòa
Hoang mang, lo sợ, bà L. cùng chồng con vét cạn tiền, vay thêm ngân hàng để đưa Duyên mua lễ vật cúng “bề trên”. Thậm chí không đủ tiền cúng, bà L. phải cho không Duyên chiếc xe máy đang đi. Để tạo lòng tin cho gia đình nạn nhân, Duyên thường xuyên tổ chức lên đồng, có lúc nửa đêm cũng có khi vào rạng sáng khiến cả gia đình mệt mỏi vì mất ngủ.
Bản thân bà L. nhiều lần bị Duyên gọi dậy dùng chày đâm tiêu, gậy gộc quất mạnh vào người để… trừ tà. Những ngày trăng tròn, bà L. bị Duyên bắt nằm ra đất để Duyên trèo lên người “giậm nát âm khí”. Ngày 14-8-2010, Duyên dùng chân đạp, dùng chày gõ vào người và đầu của bà L. Thấy mẹ mình mẩy đầy máu, hơi thở yếu ớt, con gái bà L. đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng bà L. chết trên đường nhập viện.

Gia đình nạn nhân cũng có lỗi

Không những đánh đập bà L., Duyên còn dùng những lời lẽ huyền hoặc để yêu cầu bà L. bắt buộc các con làm theo ý muốn của Duyên. Phần lo lắng cho sinh mạng của mẹ, phần vì không dám cãi lại “lệnh bề trên”, mỗi tháng, các con bà L. lấy tiền lương công nhân ít ỏi cung phụng cho Duyên. Tháng nào chủ trả lương chậm, chưa kịp chuyển tiền, Duyên đem quần áo của bà L. ra mương nhúng nước.
Trong nhà, Duyên không phải đụng tay vào việc gì vì nhà đã có người lau, cơm nước đã được dọn sẵn. Duyên chỉ có việc làm đẹp cho mình và bắt mọi người trong gia đình bà L. “ngồi đồng” để Duyên giảng thuyết. Tính tổng cộng, số tiền mà gia đình bà L. cung phụng cho Duyên lên đến hàng trăm triệu đồng.

Trò chuyện với chúng tôi bên hành lang phòng xử, chị T. không giấu được nỗi day dứt, ân hận: “Cho đến giờ này, tôi vẫn không thể tha thứ cho mình vì đã rước họa vào nhà, hại chết mẹ. Không hiểu sao lúc đó cả gia đình tôi đều mê muội, tin vào những lời lẽ sặc mùi ma quái của cô ta. Có những sai lầm có thể sửa được, nhưng với tôi, nỗi mất mát sao lại quá lớn và không bao giờ có thể sửa được…”.

Một người con khác của bà L. đưa mắt vào phòng xử, nơi bị cáo Duyên đang ngồi, căm giận nói: “Làm cái gì cũng bị nó đánh. Lau nhà dơ: đánh, nấu cơm trễ: đánh, đưa tiền chậm: đánh… Mất ngủ mà bị đánh riết, chị em tôi về quê bị người ta nói chích xì ke hay sao mà ốm o, xanh xao vậy”.

Theo HĐXX, trong vụ án này lỗi của bị cáo đã rõ khi dùng những lời lẽ ma quái để dụ dỗ, lôi kéo gia đình nạn nhân vào con đường mê tín dẫn đến chết người. Tuy nhiên, cả gia đình bà L. cũng thuận theo ý muốn của bị cáo, kể cả những yêu cầu quá đáng và nguy hiểm như cho bị cáo đánh đập trừ tà, cung phụng tiền bạc… thì đó là mê tín thái quá. Nếu gia đình nạn nhân nhận thức tốt, bị cáo đã không có cơ hội trục lợi, dẫn dắt mê tín.

Phiên tòa sáng hôm đó tạm hoãn vì một số thủ tục chưa được bổ sung. Nhìn theo bị cáo được dẫn giải ra xe tù, chồng bà L. trầm ngâm nói ông đã đi hơn nửa đời người nhưng lại bị một cô gái đáng tuổi con mình dạy cho ông một bài học đau xót đến vậy...

Bài và ảnh: PHẠM DŨNG