Một bản án có nhiều sai sót

Tin mới

17/10/2012 23:37

Bản án là căn cứ pháp lý để giải quyết một tranh chấp, thậm chí quyết định số phận công dân nhưng lại mắc nhiều lỗi


Bản án sơ thẩm có nhiều lỗi sai về hình thức

Mới đây, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ “Khiếu kiện quyết định hành chính trong việc thu hồi đất và hỗ trợ bồi thường” do ông Đồng Văn Bình (ngụ 60 Nguyễn Thông, quận 3 - TPHCM) kiện UBND TPHCM. Tại phiên tòa, luật sư chỉ ra những sai sót của bản án sơ thẩm và đề nghị hủy án. HĐXX cấp phúc thẩm thừa nhận có những sai sót đó nhưng cho rằng không nghiêm trọng để hủy án.

Bị đòi đất sau 50 năm sử dụng

Năm 1955, Công ty Caric (cũ) cấp cho ông Đồng Văn Tính (nhân viên công ty, cha của ông Bình) phần đất có diện tích trong khu đất rộng 682,8 m2 tại địa chỉ 60 Nguyễn Thông (quận 3) của công ty. Sau khi cha qua đời, ông Bình làm chủ hộ, tiếp tục cùng gia đình sinh sống trên mảnh đất này. Mặc dù chưa được cấp giấy chủ quyền nhà nhưng gia đình ông Bình đã 2 lần kê khai đăng ký nhà đất vào năm 1977, 1999 và vẫn nộp thuế nhà đất hằng năm cho Nhà nước.

Tuy nhiên, năm 2001, Công ty Caric đã ký hợp đồng chuyển nhượng khu đất này (trong đó có phần đất của gia đình ông Bình) cho Công ty TNHH Ngọc Thanh. Ngày 31-1-2005, ông Bình nhận được quyết định của UBND TPHCM ban hành về việc thu hồi mảnh đất trên. Không đồng ý, ông Bình đã khiếu nại, yêu cầu bồi thường 60% giá trị để ông mua căn nhà khác.

Ngày 27-4-2012, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm nhận định ông Bình không có chứng cứ chứng minh phần đất trên là do Công ty Caric cấp, đồng thời giấy tờ thổ trạch không có tên ông Tính đứng, cũng không có cơ quan nào có thẩm quyền của Nhà nước giao đất cho ông. HĐXX cấp sơ thẩm đã bác yêu cầu của ông Bình.
Ngoài ra, bản án sơ thẩm còn ghi nhận số tiền 166.147.000 đồng Công ty Caric bồi thường, ghi nhận sự tự nguyện của Công ty TNHH Ngọc Thanh thay UBND TPHCM hỗ trợ di dời cho hộ ông Bình căn hộ số 211 lô C chung cư Trần Quốc Thảo, phường 9, quận 3. Nếu hộ gia đình ông Bình không kháng cáo, tự nguyện di dời trong thời gian 10 ngày kể từ ngày Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 3 lập biên bản tiếp xúc, Công ty TNHH Ngọc Thanh sẽ hỗ trợ thêm 350.000.000 đồng.

7 lỗi trong một bản án

Ông Bình làm đơn kháng cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm, luật sư Tô Văn Chung (Đoàn Luật sư TPHCM) nêu ra 7 sai sót cơ bản về hình thức của bản án sơ thẩm. Theo đó, Công văn 1108 của UBND TPHCM ký vào ngày 5-4-2001 được bản án ghi thành năm 2011. Văn bản của Công ty Thẩm định giá - Dịch vụ tài chính cung cấp ngày 23-6-2009 được bản án “sửa” thành ngày 32-6-2009. Căn hộ chung cư mà Công ty Ngọc Thanh hỗ trợ có địa chỉ là số 211, lô C chung cư Trần Quốc Thảo (quận 3) lại nhầm thành số 221.
Quyết định của UBND TPHCM giải quyết khiếu nại mang số 4384 lại hóa thành 4348. Thời hạn kháng cáo theo điều 176 Bộ Luật Tố tụng Hành chính quy định 15 ngày nhưng bản án sơ thẩm chỉ “cho” 10 ngày. Văn bản của UBND TPHCM ghi nhận sẽ hỗ trợ cho ông Bình một căn hộ và được nhận số tiền 166.147.000 đồng, bản án sơ thẩm lại thêm vào một chữ “không” khiến nội dung được chuyển thành “không được nhận số tiền 166.147.000 đồng”. Bản án sơ thẩm đã ghi nhầm diện tích mảnh đất nhà ông Bình từ 94 m2 xuống còn 84 m2.

Trước những sai sót trên, luật sư Chung đã đề nghị HĐXX xem xét hủy bản án sơ thẩm.

Quá cẩu thả

“Khi ban hành bản án mà sai phạm là rất nguy hiểm. Điều này một phần do thư ký trong quá trình đánh máy có sai sót, một phần do HĐXX không chịu đọc lại, kiểm tra trước khi ký ban hành bản án. Đây là sự cẩu thả, thiếu cẩn thận” - luật sư Ngọc Nữ (Đoàn Luật sư TPHCM) nói. Cùng chung ý kiến, luật sư Tô Văn Chung (Đoàn Luật sư TPHCM), luật sư Lê Minh Tuấn (Đoàn Luật sư tỉnh Long An) cho rằng bản án nhân danh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, vì vậy phải bảo đảm tính chính xác, nghiêm minh. Có quá nhiều sai sót (dù là lỗi chính tả) là điều không thể chấp nhận được.

KHA MIÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI