Một người dân thắng kiện UBND TP HCM

Tin mới

15/01/2015 19:30

(NLĐO) – Nhận định UBND TP HCM ban hành quyết định không đúng với các quy phạm pháp luật, TAND TP HCM đã tuyên cho bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh thắng kiện, hủy quyết định của UBND TP HCM.

Ngày 15-1, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã chấp nhận yêu cầu của bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (SN 1953, ngụ quận Tân Bình), tuyên hủy quyết định 2928 của UBND TP HCM, ban hành vào ngày 5-6-2012 về việc thu hồi căn nhà 110 Cao Thắng, phường 4, quận 3, TP HCM.

Theo đơn kiện, căn nhà trên do cha mẹ bà tạo dựng trước năm 1975, sau đó cha bà có vợ khác. Đến năm 1991, cha bà Hạnh đã làm giấy giao toàn bộ căn nhà cho vợ tại phòng Công chứng số 1- Sở Tư pháp TP HCM. Cũng trong năm này, sau khi được UBND quận 3 xác nhận căn nhà không thuộc sở hữu nhà nước nên mẹ bà Hạnh đã làm di chúc cho bà căn nhà.

Căn nhà 110, Cao Thắng, quận 3 của bà Hạnh
Căn nhà 110, Cao Thắng, quận 3 của bà Hạnh

Năm 1995, UBND TP HCM đã ban hành quyết định 69623 về việc quốc hữu hóa tầng trệt căn nhà nhưng quyết định này không được gởi đến bà Hạnh, không được thi hành. Đến năm 1996, bà Hạnh được cơ quan chức năng làm thủ tục hợp pháp công nhận quyền sở hữu cho bà đứng tên toàn bộ căn nhà.

Tuy nhiên, năm 2006, cha bà Hạnh đã bất ngờ kiện con gái ra TAND TP HCM đòi chia thừa kế. Đến năm 2008, Sở Xây dựng TP HCM gởi công văn yêu cầu hủy văn bản công chứng vào năm 1991 của Phòng Công chứng số 1. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị Sở Tư pháp TP HCM bác bỏ vì cho rằng giấy tờ công chứng đúng quy trình của pháp luật.

Ngày 5-6-2012 UBND TP HCM ban hành quyết định 2928 về việc thu hồi căn nhà 110 Cao Thắng, phường 4, quận 3, TP HCM. Sau đó bà Hạnh khởi kiện yêu cầu TAND TP HCM tuyên hủy quyết định này và một số quyết định liên quan của UBND TP HCM và Sở Xây dựng TP HCM.

Trên cơ sở 2 quyết định 69623 và 2928 của UBND TP HCM, Sở Xây dựng TP HCM đã ban hành văn bản 7228 để cưỡng chế thu hồi tầng trệt ngôi nhà.

HĐXX nhận định, tại thời điểm ra quyết định, UBND TP HCM chưa tiến hành các thủ tục quản lý hoặc bố trí sử dụng nhưng vẫn đưa căn nhà vào diện cải tạo là không đúng. Do đó, quyết định của UBND TP HCM đã áp dụng không đúng với các quy phạm pháp luật. Ngoài ra, tầng trệt, tầng lửng và tầng 1, tầng 2 của căn nhà là một khối thống nhất; trong khi quyết định thu hồi tầng trệt của UBND TP HCM là chưa xem xét, giải quyết các vấn đề về diện tích đất lối đi chung cũng như các vấn đề phát sinh. Nếu thu hồi tầng trệt thì các hộ sinh sống ở các tầng trên đi bằng cách nào?

Cũng theo TAND TP HCM, quyết định của UBND TP HCM đã vi phạm quyền sở hữu lối đi chung của cá nhân. Ngoài ra, các vấn đề về việc xác lập quyền sở hữu, người liên quan đối với căn nhà cũng chưa được giải quyết đầy đủ. Từ những nhận định này, tòa đã chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, hủy quyết định 2928 của UBND TP HCM.

Tin-ảnh: Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI