Nạn lừa vé số rộ lên

Tin mới

26/06/2015 22:14

Nhiều người bá n vé số ở TP HCM không dám đổi số trúng thưởng, chấp nhận mất mối quen còn hơn bị lừa…

Đang ngồi trong quán cà phê cóc ở vòng xoay Phù Đổng (quận 1, TP HCM), thấy một người bán vé số đi ngang qua, chúng tôi gọi vào mua vài tờ. Khi chúng tôi có ý muốn đổi số trúng, người phụ nữ giật mình, ánh mắt dò xét, nghi ngờ.

Đánh vào lòng tham

“Đổi số trúng thật không mấy chú?” - người bán vé số hỏi. Chúng tôi gật đầu: “Giải 8 đây cô ơi!”. Bà thở phào rồi cầm tờ vé số trúng đưa lên, đưa xuống kiểm tra, sau đó dùng tay chà xát các con số. “Bữa giờ, tôi bị lừa 2 lần liên tiếp, mất 3 triệu đồng. Gần đây lừa vé số trúng nhiều quá, cảnh giác rồi mà cứ vài hôm trong xóm trọ lại có người bị lừa mất khoản tiền lớn”. Vừa nói người phụ nữ vừa giới thiệu tên Phạm Thị Liên (quê xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên), vào TP HCM bán vé số gần 20 năm.

Kể về vụ bị lừa đầu tiên, bà Liên cho biết hơn nửa tháng trước, khi đang bán vé số ở đường Trần Đình Xu (quận 1), có 2 thanh niên chạy xe máy nói trúng 10 tờ giải 7, quy đổi ra tiền là 2 triệu đồng, muốn nhờ bà đổi giùm, hứa cho 50.000 đồng huê hồng và mua 10 tờ vé số mới. Vét toàn bộ tiền trong người được gần 1,2 triệu đồng, bà Liên vay thêm một số người quen trong nghề để đủ đưa cho khách. Về đại lý quy đổi, bà té ngửa khi biết vé số trúng đã bị cạo sửa rất tinh vi.

Lần thứ hai, bà Liên bán vé số ở một quán cà phê trên đường Trần Phú (quận 5). Một người đàn ông xin giấy dò để kiểm tra rồi vỗ đùi vui sướng vì trúng một tờ giải 5 giá trị 1 triệu đồng. Rút kinh nghiệm lần trước, bà Liên không chịu đổi số trúng nhưng anh ta nói đang chuẩn bị đón xe về quê, cần đổi gấp và hứa cho bà Liên 100.000 đồng, mua ủng hộ 10 tờ vé số mới. Thấy khách ăn mặc lịch sự, có vẻ giàu có, bà Liên đồng ý đổi. Chiều đó, bà gánh thêm cục nợ.

 

Những người bán vé số ở xóm trọ (đường Nguyễn Trãi, quận 1) kể lại chuyện họ bị lừa liên tục trong thời gian gần đây
Những người bán vé số ở xóm trọ (đường Nguyễn Trãi, quận 1) kể lại chuyện họ bị lừa liên tục trong thời gian gần đây

 

Kiệt quệ cả gia đình

Theo chân bà Liên về xóm vé số ở hẻm 241 Nguyễn Trãi (quận 1), trò chuyện với họ, chúng tôi được biết hơn một nửa trong số gần 80 người đến từ 3 đại lý vé số ở đây đều từng bị gạt. Mới đây, em Lê Văn Hòa (14 tuổi) vừa ra khỏi hẻm nhà, có một ông khách đi bộ từ khu khách sạn gần đó đến hỏi mua toàn bộ 150 tờ vé số Hòa đang cầm trên tay. Lấy lý do hết tiền, ông ta đưa sợi dây chuyền vàng để làm tin, hứa sẽ quay lại trả tiền. Chờ từ sáng đến trưa, ông khách vẫn bặt tăm, Hòa run rẩy về nhà đưa dây chuyền cho bà nội kiểm tra mới biết là vàng giả.

Số tiền 150 tờ vé số được chủ đại lý ghi vào sổ nợ của bà nội Hòa. Để có tiền trả nợ, ngày ngày bà phải còng lưng, đi mỏi chân để mong bán thật nhiều vé số, còn Hòa phải về quê bưng gạch thuê kiếm tiền phụ.

Liên tiếp 3 lần bị người lạ tráo vé số cũ thành vé số mới, bà Phạm Thị An (47 tuổi, quê Phú Yên) bị mất tổng cộng gần 2 triệu đồng. Trong khi đó, chồng bà An liệt nửa người, mỗi tháng 2 đợt tái khám; 2 con đang học đại học, bước vào kỳ thực tập đóng rất nhiều khoản tiền, không còn cách nào khác, bà An phải bán đi mảnh ruộng để có tiền lo cho gia đình. “Mỗi ngày, đi bộ hàng chục cây số chỉ mong bán được 150 tờ, số tiền lãi mỗi tờ 1.000 đồng, trừ đi mọi chi phí ăn uống, thu về chưa đến 130.000 đồng, vậy mà còn bị lừa gạt” - bà An buồn bã.

Ông Phạm Tài, chủ đại lý vé số ở cư xá Đường Sắt (quận 3), cho biết đại lý của ông có 20 người bán vé số dạo nhưng hết 8 người từng “sập bẫy” lừa, không đủ tiền để trả vốn, phải mắc nợ ông tổng cộng gần 12 triệu đồng.

 

Giả tật nguyền, vờ bị lừa gạt

Ông Lương Vĩnh An, chủ đại lý vé số ở một con hẻm trên đường Nguyễn Trãi (quận 1), cho biết trong giới bán vé số có một số người giả tật nguyền hoặc giả vờ gào khóc nói vừa bị giật mất vé số để đánh vào lòng thương người khác. “Tuy nhiên, đó chỉ là “hạt sạn” trong nghề, còn đa phần người bán vé số (quê Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi) kiếm tiền chân chính bằng sức lao động của mình” - ông An nói.

 

Bài và ảnh: Lê Phong
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI