Xét xử vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm

Nhân viên nhận tội, sếp chối phăng

Tin mới

07/03/2014 22:50

VKSND đề nghị mức 12-15 tháng cải tạo không giam giữ song HĐXX chỉ tuyên cảnh cáo ông Nguyễn Trí Liêm, nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức

Ngày 7-3, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “nhân bản” kết quả xét nghiệm xảy ra tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoài Đức.

Không lắng nghe tố cáo

Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, 9 bị can bị truy tố với 2 nhóm tội danh. Trong đó, giám đốc và phó giám đốc BV là Nguyễn Trí Liêm và Nguyễn Thị Nhiên bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Vương Thị Kim Thành cùng 7 bị cáo khác là kỹ thuật viên trưởng, kỹ thuật viên, nhân viên kỹ thuật hợp đồng, nhân viên xét nghiệm Khoa Xét nghiệm BV Đa khoa Hoài Đức bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo CQĐT Công an TP Hà Nội, dù quy định của Bộ Y tế và của BV Đa khoa Hoài Đức đối với công tác tại Khoa Xét nghiệm rất cụ thể nhưng trong quá trình điều hành, ông Liêm đã chỉ đạo các khoa nghiệp vụ tăng cường xét nghiệm đối với bệnh nhân cận lâm sàng để tăng thu nhập cho BV (hưởng 30% số tiền BHYT).

 

Các bị cáo nghe tòa tuyên án
Các bị cáo nghe tòa tuyên án

 

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, các bị cáo đã thực hiện xét nghiệm không đúng quy định, làm xét nghiệm huyết học một mẫu bệnh phẩm (mẫu máu), sau đó in thành nhiều kết quả rồi tự ký vào các mẫu xét nghiệm trả kết quả cho bệnh nhân và đưa vào hồ sơ thanh toán BHYT.

Từ ngày 1-7-2012 đến 31-5-2013, CQĐT xác định có 1.544 kết quả xét nghiệm huyết học trùng. Trong đó, 789 kết quả được thống kê vào BHYT và trực tiếp thu của bệnh nhân không có BHYT là 16,569 triệu đồng (21.000 đồng/kết quả).

Tại phiên tòa, hầu hết các bị cáo ở Khoa Xét nghiệm đều đổ lỗi cho cấp trên, rằng bị chỉ đạo. Theo họ, do nhận thức pháp luật hạn chế, lại vì nể nang, bị sự chỉ đạo của cấp trên nên đã làm những việc sai trái.

Trong khi đó, nguyên giám đốc BV Nguyễn Trí Liêm khẳng định: “Bị cáo đã làm đúng trách nhiệm, không như cáo trạng truy tố và kết luận điều tra của cơ quan công an. Chúng tôi không biết được vì họ làm rồi giấu, không báo cáo”. HĐXX vặn lại: “Việc in khống diễn ra trong 10 tháng mà không biết, trách nhiệm thuộc về ai?”. Lúc này, ông Liêm mới thừa nhận: “Nhân viên làm sai, với vai trò giám đốc, bị cáo phải chịu một phần trách nhiệm”.

Bác lại lời của “sếp” cũ, chị Hoàng Thị Nguyệt - người tố cáo - cho biết: “Tại các cuộc giao ban, chúng tôi đã nhiều lần báo cáo về quy trình xét nghiệm nhưng ban giám đốc không lắng nghe”. Để làm rõ hơn, VKS hỏi bị cáo Nguyễn Thị Nhiên, nguyên phó giám đốc BV Hoài Đức: “Trong quá trình đi kiểm tra, với chức năng nhiệm vụ của mình, sao chị không phát hiện sai phạm?”. Bà Nhiên biện bạch: “Bị cáo không phát hiện được do có quá nhiều kết quả xét nghiệm trong một ngày”. Đại diện VKS phân tích: “Bị cáo làm không hết trách nhiệm. Nếu sâu sát kiểm tra, không quan liêu thì chắc chắn sẽ nhìn thấy sai phạm”.

“Vì một âm mưu, thủ đoạn”

Khi nói lời sau cùng, ông Liêm vẫn chối quanh: “Chúng ta ngồi ở đây ngày nay là vì một âm mưu, thủ đoạn. Bản cáo trạng nêu rõ là ai, họ là những nhân viên của BV. Họ không làm tròn chức trách, nhiệm vụ. Về phần bị cáo, theo truy tố của VKS là quá nặng. Đề nghị HĐXX xem xét và minh oan cho bị cáo. Với vai trò lãnh đạo, để đơn vị xảy ra sự việc như thế này, bị cáo rất đau lòng. Qua đây, bị cáo mong muốn gửi lời xin lỗi nhân dân và lãnh đạo các cấp, ngành, mong mở lượng khoan hồng để chúng tôi tiếp tục cống hiến”.

Các bị cáo còn lại đều tỏ ra ăn năn, đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt khi nói lời sau cùng.

Theo nhận định của HĐXX, các bị cáo trong vụ án “nhân bản” kết quả xét nghiệm đã gây thiệt hại cho BHXH huyện Hoài Đức và BHXH TP Hà Nội số tiền 16,569 triệu đồng. Dù thiệt hại về tiền không lớn, trong quá trình điều tra chưa phát hiện các kết quả xét nghiệm được dùng vào điều trị, chưa xác định bệnh nhân nào bị tổn hại sức khỏe do sử dụng các kết quả xét nghiệm trùng nhau, song hành vi của các bị cáo lại gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, đạo đức nghề nghiệp của ngành y nói chung và BV Hoài Đức nói riêng, gây dư luận xấu trong xã hội… 

 

Tuyên án thấp hơn đề nghị

Sau 1 ngày xét xử, HĐXX đã tuyên án với các mức đều thấp hơn đề xuất của VKS. Theo đó, bị cáo Nguyễn Thị Nhiên bị tuyên phạt 10 tháng cải tạo không giam giữ, bị cáo Nguyễn Trí Liêm chỉ bị cảnh cáo (VKS đề xuất 12-15 tháng tù cho hưởng án treo).

Ngoài ra, Vương Thị Kim Thành, nguyên trưởng Khoa Xét nghiệm: 12 tháng tù (VKS đề xuất 15-18 tháng do xác định bị cáo này có vai trò cầm đầu trong vụ án). Các bị cáo: Nguyễn Thị Ngà; Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Đông Sơn - kỹ thuật viên Khoa Xét nghiệm - cùng bị 6 tháng tù cho hưởng án treo; 2 bị cáo Vương Thị Lan và Nguyễn Thị Xuyên - kỹ thuật viên: 8 tháng tù cho hưởng án treo.

 

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI