Nhanh chậm tại... tòa

Tin mới

05/02/2014 20:55

Một bị đơn trong vụ kiện ly hôn ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã đi gõ cửa nhiều cơ quan công quyền vì thẩm phán TAND huyện này quá “nhiệt tình”

Ngày 16-7-2013, bà Nguyễn Thị Ngọc Tâm bị chồng là ông Trần Văn Hoàng ra tòa đơn phương xin ly hôn. Ngay trong ngày, TAND huyện Cái Bè phân công thẩm phán Mã Thanh Trung thụ lý. Ông Trung bèn ra quyết định thụ lý vụ kiện, cho nộp án phí.

Một ngày sau, 17-7-2013, ông Hoàng có đơn yêu cầu tòa thu thập thông tin về việc bà Tâm gửi tiền tiết kiệm ở Agribank Chi nhánh Vĩnh Long hơn 1,2 tỉ đồng. Ngay khi nhận đơn, thẩm phán Trung ký văn bản gửi ngân hàng đề nghị cung cấp thông tin. Agribank Chi nhánh Vĩnh Long trả lời bà Tâm có số tiền gửi ở đây.

Khi ông Hoàng đề nghị tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp - tạm thời phong tỏa số tiền nêu trên - thẩm phán Trung liền “nhiệt tình” ký quyết định áp dụng biện pháp này, phong tỏa tài khoản bà Tâm. Tất cả chỉ diễn ra trong ngày 17-7-2013.Do bị phong tỏa tài khoản, bà Tâm đã phải đồng ý ly hôn.

Theo bà Tâm, khi lập biên bản thỏa thuận phân chia tài sản, ông Hoàng hứa để bà nuôi 2 con. Vì vậy, bà đồng ý chia phần lớn tài sản cho ông. Tuy nhiên, khi xử sơ thẩm, tòa tuyên giao người con lớn cho ông Hoàng, con nhỏ để bà Tâm nuôi. Bà Tâm kháng cáo bản án, đề nghị định giá lại toàn bộ tài sản và chia đôi nhưng bị cấp phúc thẩm bác. Bà Tâm đã đề nghị VKSND tỉnh Tiền  Giang kháng nghị bản án phúc thẩm.

Trong khi trường hợp của bà Tâm được tòa án giải quyết “tốc hành” thì vụ việc của bà Lê Thị Kim Quyên, cũng ngụ tỉnh Tiền Giang, lại phải chờ đợi hết năm này qua năm khác. Ngày 20-9-2010, bà Quyên mua của ông Nguyễn Xuân Viên và bà Hồ Thị Thu Thảo tài sản gắn liền với thửa đất giá trị hơn 3 tỉ đồng, được Phòng Công chứng số 1 tỉnh Đồng Tháp chứng thực và Văn phòng Quyền đăng ký sử dụng đất cấp biên nhận.

Ngày 15-10-2010, TAND  TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp gửi văn bản đến Văn phòng Quyền đăng ký sử dụng đất kê biên tài sản này do ông Viên và bà Thảo còn nợ người khác. Sau đó, TAND TP Cao Lãnh có quyết định công nhận hòa giải thành với nội dung ông Viên, bà Thảo phải trả cho người khác một số tiền.

Ngay khi quyết định công nhận hòa giải thành được chuyển đến, ngày 8-8-2011, VKSND tỉnh Đồng Tháp kháng nghị vì cho rằng trái quy định pháp luật. Cụ thể, thửa đất ông Viên, bà Thảo đã bán cho bà Quyên trước khi tòa có biên bản hòa giải 2 tháng. Việc tòa kê biên tài sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản bà Quyên. Tuy nhiên, từ tháng 8-2011 đến nay, TAND tỉnh Đồng Tháp vẫn chưa đưa vụ việc này ra xử giám đốc thẩm theo kháng nghị của VKSND tỉnh.

 

Minh Sơn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI