Nhiều chiêu giả danh Công an để thực hiện hành vi phạm tội

Tin mới

09/01/2011 15:50

Khi Công an phường Tương Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) thông báo, Nguyễn Vũ Cường chỉ là một kẻ giả danh, các bộ giấy tờ gồm một giấy chứng minh CAND, một giấy khen với nội dung "Tặng cho Nguyễn Vũ Cường - Khoa Nghiệp vụ CSHS Trường Trung học CSND I" đều là giả, chị Nguyễn Thị Lê, vợ Cường đồng thời là giáo viên một trường trung học trên địa bàn huyện Lý Nhân (Hà Nam) bàng hoàng không tin vào tai mình.

Bao năm má ấp môi kề, lại có với nhau một mặt con, chị Lê vẫn đinh ninh rằng chồng chị là giáo viên của Trường Trung học CSND I như lời nói của Cường, nào ngờ…

Đó chỉ là một trong rất nhiều vụ giả danh Công an được phát hiện và bắt giữ trong năm qua. Từ vụ án trên cho thấy, tội phạm giả danh Công an ngày càng tinh vi. Bọn chúng không chỉ lừa gạt tiền bạc của những người nhẹ dạ, mà còn lợi dụng tình cảm của họ. Đối tượng gây án không chỉ là các đấng mày râu, mà còn có cả các "nữ nhi, chân yếu tay mềm"…

Giả danh Công an - lừa Công an   

Khi hành vi giả danh bị cơ quan Cảnh sát điều tra lật tẩy, hầu hết các đối tượng phạm tội đều khai nhận rằng, chúng giả danh Công an vì muốn "oai". Và khi mặc bộ sắc phục và giới thiệu là Công an, chúng dễ dàng lấy được lòng tin của mọi người, dễ khiến người ta tin theo để phục vụ lợi ích cá nhân của bọn chúng…

Trường hợp của Nguyễn Vũ Cường là một điển hình. Ngày 9-12, Cường đã bị Công an phường Tương Mai bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo lời khai của Cường thì ban đầu Cường giả danh Công an chỉ vì muốn "oai" để lấy vợ. Cường nảy sinh ý định này khi anh ta được phân công sửa chữa điện, nước cho một trường Công an trên địa bàn Hà Nội. 
 
 
Đối tượng Đặng Văn Doanh và tang vật.
 
Quá trình làm việc tại đây, Cường biết được phiên hiệu của một số đơn vị Công an, đồng thời vô tình nhặt được một bộ Cảnh phục. Cường biết, khi mặc bộ cảnh phục về làng, và ra mắt họ hàng sẽ rất "oách". Đồng thời vào giai đoạn này, Cường đang có tình cảm với chị Lê, một giáo viên ở cùng huyện, nếu có cái "mác" Công an, Cường sẽ dễ dàng lấy được Lê làm vợ...

Nghĩ là làm, Cường liền nhờ người bạn gái cũ, làm giả một giấy chứng minh là cán bộ Trường Trung học CSND I và một giấy khen với nội dung "Tặng cho Nguyễn Vũ Cường - Khoa Nghiệp vụ CSHS trường Trung học CSND I". Lần nào về quê, Cường cũng diện bộ cảnh phục đi khắp làng, vì thế không chỉ họ hàng, làng xóm mà ngay cả bố mẹ Cường cũng tin rằng con trai họ đang là giáo viên của Trường Trung học CSND I.

Cảm giác "oai" và được mọi người nể phục khiến Cường không thể dứt ra được khỏi "ánh hào quang" đó. Sau khi lập gia đình với chị Lê, Cường vẫn giấu nhẹm chuyện đó. Hơn nữa, chị Lê thì sống ở quê, còn Cường thuê nhà ở huyện Từ Liêm (Hà Nội) nên cũng không thể kiểm chứng được công việc của chồng.

Hơn một tháng trước, chị Lê sinh con đầu lòng nên ra Hà Nội ở cùng chồng... Sự nghi ngờ của chị Lê bắt đầu nhân lên, khi thấy Cường không đi làm nhiệm vụ mà chiều đến thường vác ống nước ra khỏi nhà. Có lần, chị đã gặng hỏi Cường vì sao lại mang ống nước thì Cường nói rằng anh ta đi làm thêm. Mọi sự chỉ vỡ lở vào ngày 9-12, khi đó giữa vợ chồng Cường nảy sinh mâu thuẫn. Cường trong lúc nóng giận, đã nhờ một người bạn bế đứa con mới sinh ra khỏi nhà…

Vợ Cường khi đó vô cùng hoảng loạn vì lo sợ con bị bắt cóc đã đến Công an phường Tương Mai trình báo. Cho đến khi được Công an phường Tương Mai mời đến làm việc, chị Lê vẫn tin tưởng rằng Cường là giáo viên của Trường Trung học CSND I…
Thiếu tá Phạm Minh Thặng, Phó trưởng Công an phường Tương Mai cho biết, để phát hiện đối tượng giả danh, các điều tra viên ngoài trình độ nghiệp vụ phải có khả năng quan sát rất tinh tế. Các đối tượng giả danh thường cố tỏ ra "oai phong", chúng thường nói nhiều về mình, khoe khoang và tự giới thiệu là Công an.

Sau đó, bọn chúng sử dụng các giấy tờ giả, đồng thời đưa ra các thông tin về lực lượng Công an mà chúng đã tự tìm hiểu trước đó, để đánh lừa những người nhẹ dạ. Một điểm nữa khác biệt cũng cần phải chú ý đó là  tác phong của cán bộ Công an thường rất bình tĩnh, nhỏ nhẹ, trang phục đầu tóc gọn gàng theo điều lệnh Công an nhân dân, còn các đối tượng giả danh thì ngược lại. Thực tế các vụ giả danh Công an bị phát hiện trong cả nước thời gian qua cho thấy, đối tượng giả danh bây giờ không chỉ là các đấng mày râu mà còn là các nữ nhi "chân yếu, tay mềm".

Điển hình trong số đó phải kể đến trường hợp Trần Thị Hồng Nhung, một đối tượng lang thang vừa bị Công an quận Đống Đa (Hà Nội) bắt giữ  tháng 11-2010 về hành vi lừa đảo. Thủ đoạn của Nhung rất cao tay là giả Công an để… lừa Công an. Để thực hiện hành vi lừa đảo, Nhung thường xuyên lên mạng Internet tìm hiểu về lực lượng Công an, thậm chí còn đưa ảnh của thị ta lên mạng, trong trang phục của một Thượng sỹ Công an.

Trong máy điện thoại di động của Nhung bao giờ cũng có ảnh chị ta mặc sắc phục CAND và đi đâu cũng giới thiệu đang làm việc tại Tổng cục Xây dựng lực lượng Bộ Công an. Với cái mác Công an giả, Nhung đã thực hiện trót lọt một số vụ lừa đảo và một số vụ trộm cắp tài sản. Khi thấy việc giả danh Công an rất dễ kiếm tiền, Nhung càng trượt dài trên con đường phạm tội.

Song táo tợn nhất phải kể đến trường hợp của Đặng Văn Doanh (21 tuổi, trú tại huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) vừa bị Công an phường Tương Mai bắt giữ ngày 22-12-2010 về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Sự liều lĩnh của Doanh thể hiện ở chỗ, hắn dám đến Công an phường Tương Mai để "bảo lãnh" cho một chiếc xe máy bị tạm giữ vi phạm Luật Giao thông đường bộ, mặc dù hắn biết mình là Công an giả.

Tại Công an phường Tương Mai, Doanh tự giới thiệu là cán bộ Cục C45. Trong vụ án này, Công an phường Tương Mai có thể phát hiện và lật tẩy được bộ mặt thật của Doanh là nhờ tinh thần cảnh giác cao. Khi Doanh giới thiệu là cán bộ Cục C45, các điều tra viên và trinh sát của Công an phường đã yêu cầu Doanh xuất trình thẻ ngành. Bên cạnh đó, họ đã bí mật trao đổi thông tin với đơn vị nghiệp vụ nơi Doanh khai báo là đơn vị công tác để nhanh chóng làm rõ được sự thật của vụ án. 
 
 
Đối tượng Nguyễn Vũ Cường và tang vật.
 
Phát hiện Công an giả như thế nào?
Thủ đoạn phạm tội chủ yếu của các đối tượng giả danh Công an thường là cưỡng đoạt, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trong một số trường hợp là trộm cắp… Hình thức thể hiện của loại tội phạm này cũng rất đa dạng, có lúc chúng giả danh là Cảnh sát hình sự, có khi lại là Cảnh sát giao thông, có trường hợp lại là Cảnh sát cơ động.

Khi giả danh là Công an, hầu hết các đối tượng đều nhằm mục đích vụ lợi, có được lòng tin của người bị hại, nhằm dễ dàng chiếm đoạt được tài sản. Đối tượng giả danh thường nhằm vào những người đi đường, có hành vi vi phạm Luật Giao thông, các gia đình có con, em đang trong vòng lao lý có nhu cầu cần chạy án. Chúng lợi dụng vào tâm lý lo sợ của người bị hại, rất thiếu cảnh giác, chỉ muốn "xin xỏ" giải quyết nhanh để vòi vĩnh tiền của người bị hại.
Mới đây, vào 21 giờ ngày 10-11-2010, tổ tuần tra của Đại đội 4, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Hà Nội, trong khi làm nhiệm vụ đã phát hiện và bắt giữ Nguyễn Duy Anh, 17 tuổi, hiện đang là học sinh lớp 12, Trường THPT Lômôlôxôp và Nguyễn Quang Nhật, 15 tuổi, học sinh Trường THPT dân lập Đinh Tiên Hoàng mặc sắc phục Cảnh sát cơ động, để cưỡng đoạt tài sản của người đi đường.

Theo lời khai của Duy Anh và Nhật thì trước thời điểm bị bắt, nhóm đối tượng này đã kịp chặn một đôi nam nữ, lấy của họ 150 nghìn đồng. Khi bị đưa về Đồn Công an số 1, Công an huyện Từ Liêm, cả hai cho biết vì thấy CSCĐ "oai" nên đã bàn nhau ra phố Lê Duẩn, mua 2 bộ đồng phục của CSCĐ với giá 350 nghìn đồng một bộ. Sở dĩ Duy Anh và Nhật nghĩ đến việc giả danh Công an vì trước đó chúng từng bị CSCĐ xử phạt.

Để đóng giả giống như thật, dễ dàng qua mắt được người đi đường và ngay cả lực lượng CSCĐ làm nhiệm vụ tuần tra, giữ gìn ANTT, hai học sinh nhí này đã sắm đầy đủ các công cụ và phụ kiện gồm dùi cui, kiếm…, đồng thời tự mua đề can về cắt chữ CSCĐ, làm hình thức bên ngoài giống hệt CSCĐ thật.
Ngoài ra, chúng còn nhằm vào các gia đình có con cái đang ở trong vòng lao lý, muốn chạy án. Đánh vào tâm lý của người bị hại là nôn nóng, chúng dùng những lời lẽ ngon ngọt, tự giới thiệu là cán bộ Công an ở một đơn vị nào đó, rồi kể tên một số vị lãnh đạo cao cấp trong lực lượng Công an, hứa hẹn rằng bọn chúng có khả năng lo lót được các vụ việc trên.

Thiếu tá Phạm Minh Thặng cho biết: Trong các vụ án này, thông thường đối tượng gây án có sự sắp xếp, chuẩn bị một cách kỹ lưỡng và hoàn hảo nên chúng dễ dàng qua mắt người bị hại. Trong khi đó, gia đình các nạn nhân thường quen biết các đối tượng một cách chóng vánh nên sau khi bị lừa cũng chẳng biết đối tượng tên thật là gì, công tác ở đâu nên việc điều tra gặp rất nhiều khó khăn.

Vì vậy, khi gặp các vụ án giả danh Công an, các trinh sát cần đặc biệt chú trọng đến thủ đoạn của đối tượng gây án, đây là một mắt xích rất quan trọng để định hướng quá trình điều tra. Bởi theo tâm lý thông thường, khi việc kiếm tiền quá thuận lợi và dễ dàng, đối tượng giả danh Công an sẽ tiếp tục dấn sâu vào con đường phạm tội, thực hiện hàng loạt các phi vụ với thủ đoạn tương tự nhau.
 
Trong các trường hợp này điều tra viên cần phải lấy lời khai của người bị hại một cách kỹ càng, hỏi kỹ các đặc điểm nhân dạng, thói quen, địa điểm nơi đối tượng giả danh thường hẹn gặp người bị hại. Trường hợp giả danh Công an để chạy án của Nguyễn Văn Đông (trú tại thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) là một ví dụ. Khoảng tháng 4-2010, khi biết anh Hoàng Anh Tuấn ở TP HCM đang có lệnh truy nã về tội giết người, Đông đã lên một kế hoạch, rồi lừa bố của Anh Tuấn, chiếm đoạt 4 triệu đồng… Để làm tin, Đông đã đưa người bị hại đến một trại giam ở TP HCM bảo họ đứng chờ.

Sau đó, hắn lấy lý do "ngại cấp trên" nên yêu cầu họ ở bên ngoài chờ đợi. Trong khi người bị hại mỏi gối, chồn chân thì Đông "cao chạy xa bay" cùng toàn bộ khoản tiền. Phải mất hai tháng sau đó, khi tên này tiếp tục thực hiện một vụ lừa đảo với thủ đoạn tương tự thì cơ quan điều tra mới phát hiện và bắt giữ được hắn.

Để có thể làm rõ các vụ án giả danh Công an, việc hỏi cung và đấu tranh của lực lượng làm nhiệm vụ cũng phải đặc biệt khéo léo, các điều tra viên nên áp dụng các biện pháp tâm lý để làm rõ các hành vi phạm tội khác do chúng gây ra để ngăn chặn, phòng ngừa, làm rõ đồng phạm, cũng như thu hồi tài sản trả lại cho người bị hại.

Thiếu tá Phạm Minh Thặng, Phó trưởng Công an phường Tương Mai cho biết: Qua các vụ giả danh Công an bị phát hiện tại Công an phường trong thời gian qua cho thấy đối tượng giả danh Công an hiện rất tinh vi, chúng liều lĩnh… lừa cả Công an thật. Vì thế, trong các trường hợp cảm thấy nghi ngờ, lực lượng Công an cần phải khéo léo giữ đối tượng "giới thiệu là Công an", sau đó yêu cầu đối tượng cho kiểm tra thẻ ngành…
Về phía người dân, cần đặc biệt cảnh giác với loại tội phạm này. Trong trường hợp bị bắt giữ, cần chú ý đến trang phục của lực lượng làm nhiệm vụ. Bởi thông thường, trang phục của các đối tượng giả danh Công an không đồng nhất, hầu hết chúng đều sử dụng thẻ ngành giả, không đeo số hiệu Công an trên người. Nếu có nghi ngờ là Công an giả, người bị hại cần phải đến cơ quan Công an gần nhất để trình báo.
Theo Xuân Mai (Công An Nhân Dân)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI