ĐƯỢC TUYÊN TRẮNG ÁN SAU HƠN 3 NĂM BỊ TẠM GIAM

Nhiều lời khai chống lại bị cáo

Tin mới

22/04/2015 22:52

Mặc dù nhiều lời khai cho thấy Nguyễn Hữu Ngân có hành vi cướp giật tài sản nhưng TAND TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang vẫn tuyên bị cáo này vô tội

Như Báo Người Lao Động ngày 22-4 đã thông tin, trong phiên xử ngày 20-4, TAND TP Mỹ Tho đã đưa vụ án cướp giật tài sản ra xét xử và tuyên phạt 3 bị cáo Nguyễn Quang Vũ (SN 1997), Lê Trường An (SN 1987) và Nguyễn Quốc Hòa (SN 1993), cùng ngụ TP Mỹ Tho, mỗi người hơn 3 năm 4 tháng tù (bằng ngày tạm giam). Riêng bị cáo Nguyễn Hữu Ngân (SN 1984, có 3 tiền án trộm và cướp) thì được HĐXX tuyên không phạm tội và trả tự do tại tòa. Ngoài 4 bị cáo này, Lê Thiện Phú (SN 1998) cũng tham gia cướp giật nhưng do chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên được đưa vào cơ sở giáo dưỡng.

Đang chở vợ  vẫn... cướp!

Theo hồ sơ vụ án, lúc 15 giờ 30 phút ngày 30-10-2011, Hòa điều khiển xe máy chở Vũ đến xã Trung An, TP Mỹ Tho. Tại đây, thấy chị H.T.Đ đeo dây chuyền nên Hòa áp sát cho Vũ giật thì bị trinh sát hình sự bắt quả tang.

Tại công an, Vũ khai còn cùng với Ngân, Phú, An và Hòa gây ra nhiều vụ cướp giật khác. Từ lời khai này, công an đã tạm giữ cả 5 đối tượng để điều tra.

 

Quyết định trả tự do cho bị cáo Nguyễn Hữu Ngân
Quyết định trả tự do cho bị cáo Nguyễn Hữu Ngân

 

Phú khai sau khi Vũ và Hòa bị bắt thì mình cùng với Ngân đã thực hiện một vụ cướp giật điện thoại của anh Nguyễn Hữu Bình (ngụ xã Bình Ân, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) vào rạng sáng 31-10-2011 và đến trưa thì bị công an mời làm việc. Cụ thể, vào thời gian gây án, Ngân sử dụng xe máy chở Phú đi tìm con mồi. Đến gần Trường ĐH Tiền Giang, thấy anh Bình nghe điện thoại trên lề đường nên Ngân ép xe sát cho Phú giật rồi bỏ chạy. Khi về nhà, Ngân hỏi “tính sao” thì Phú nói: “Giữ đi vì mình còn nợ Ngân 150.000 đồng, xem như cấn trừ”.

Ngoài vụ này, Trần Thị Yến Ngọc (vợ Ngân) còn cho biết chiều 30-10-2011, Ngân chở Ngọc đi chơi thì phát hiện em V.N.N.T đang nói chuyện điện thoại trên đường nên bám theo. Đến cầu Đạo Ngạn, T. vừa lấy điện thoại ra nghe thì Ngân giật và bỏ chạy. Khi Ngân giật điện thoại của T., Ngọc bảo trả lại nhưng bị chồng chửi rồi đuổi xuống xe.

Lượm được tài sản cướp giật

Sau khi xác định Ngân có hành vi cướp giật tài sản, công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp. Qua khám xét người Ngân, cơ quan công an thu giữ 2 sim điện thoại của anh Bình và em T. Theo Ngân khai thì 2 sim điện thoại này lượm được trong phòng ngủ của An và Phú (anh em ruột).

Trong khi đó, Phú khai sau khi cùng Ngân giật điện thoại của anh Bình thì Phú không về nhà. Vì vậy, việc Ngân khai lượm được sim điện thoại của anh Bình trong phòng ngủ của Phú là không đúng.

Ngoài ra, An và Phú còn khẳng định mình không giật điện thoại của T. thì trong nhà không thể có sim điện thoại của nạn nhân. Đặc biệt, chính lời khai của Ngọc về việc chứng kiến Ngân giật điện thoại của em T. đã chống lại hoàn toàn những gì Ngân lý giải cho những sim điện thoại mà cơ quan công an thu giữ trong người mình.

Ngoài việc thu giữ 2 sim điện thoại nói trên thì khi khám xét người Ngân, công an còn phát hiện 1 giấy phép lái xe mang tên Nguyễn Hoàng Hiệp (SN 1993). Khai với công an, Ngân cho rằng mình lượm được giấy phép lái xe của anh Hiệp trên đường. Trong khi đó, anh Hiệp cho biết rạng sáng 31-10-2011, trên đường đi làm, anh đã bị một thanh niên ép xe, lấy ví và điện thoại. Khi có nhiều người dân dừng lại xem thì người này trả lại ví và điện thoại, lấy giấy phép lái xe rồi bỏ đi.

Trong quá trình khám xét, công an còn thu giữ của Ngân một giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy của chị Nguyễn Thị Minh Tr., ngụ phường 5, TP Mỹ Tho. Làm việc với công an, chị Tr. khai mình bị mất trộm một giỏ xách, bên trong có giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy. Tuy nhiên, khai với điều tra viên, Ngân cũng nói rằng lượm được ở gần nhà An.

 

Viện kiểm sát sẽ kháng nghị?

Sáng 22-4, phóng viên Báo Người Lao Động đã đến TAND TP Mỹ Tho với mục đích gặp thẩm phán Trần Ngọc Hạnh, người tuyên bị cáo Ngân không phạm tội cướp giật tài sản, để tìm hiểu thêm sự việc nhưng một thư ký tòa cho biết: “Thứ hai tuần sau anh đến gặp lãnh đạo vì thẩm phán Hạnh chưa báo cáo vụ việc”.

Theo một nguồn tin riêng, VKSND TP Mỹ Tho sẽ kháng nghị bản án mà TAND cùng cấp vừa tuyên.

 

Bài và ảnh: Thúy An
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI