Những trường hợp được miễn hình phạt

Tin mới

14/01/2013 22:24

Xin cho biết pháp luật quy định những trường hợp nào người phạm tội được miễn hình phạt?

Lê Hoài Anh (quận Gò Vấp - TPHCM)
- Điều 54 Bộ Luật Hình sự (BLHS) quy định: “Người phạm tội có thể được miễn hình phạt trong trường hợp phạm tội có nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 điều 46 bộ luật này, đáng được khoan hồng đặc biệt nhưng chưa đến mức được miễn trách nhiệm hình sự”.

Miễn hình phạt được áp dụng trong trường hợp tòa án kết tội nhưng không áp dụng hình phạt đối với người phạm tội do có những điều kiện mà BLHS quy định. Miễn hình phạt có thể được áp dụng đối với cả hình phạt chính và hình phạt bổ sung.

Người phạm tội chỉ được miễn hình phạt khi có đủ các điều kiện như sau:

+ Có nhiều tình tiết giảm nhẹ (từ 2 trở lên) quy định tại khoản 1 điều 46 BLHS. Những tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 2 điều 46 BLHS không được tính vào số lượng các tình tiết giảm nhẹ theo điều kiện này.

+ Người phạm tội được khoan hồng đặc biệt: Tòa án chỉ miễn hình phạt cho người phạm tội trong trường hợp họ phạm tội ít nghiêm trọng, chưa gây hậu quả hoặc gây hậu quả không đáng kể hay hậu quả đã được khắc phục hoàn toàn; trong vụ án đồng phạm, bị cáo là người tham gia không đáng kể vào việc thực hiện tội phạm; bị cáo có nhân thân tốt, có khả năng tự cải tạo, giáo dục mà không cần áp dụng hình phạt.

+ Người phạm tội có thể được miễn hình phạt nhưng chưa đến mức miễn trách nhiệm hình sự.

Việc người phạm tội được miễn hình phạt không làm phát sinh các hậu quả pháp lý của việc thực hiện trách nhiệm hình sự, không có án tích. Nói cách khác, người được miễn hình phạt đương nhiên được xóa án tích ngay sau khi tuyên án.

Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI