Nói chuyện bằng... mã tấu

Tin mới

03/10/2009 00:14

Theo “Quy chế quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ” của Chính phủ, mã tấu được xem là vũ khí thô sơ, nghiêm cấm tổ chức, cá nhân tàng trữ, sử dụng trái phép

Gần đây, báo chí vẫn thường thông tin về nạn côn đồ lộng hành ngay giữa thành phố lớn, ngang nhiên thách thức luật pháp. Nhưng điều đáng lo ngại là rất nhiều bạn trẻ “học đòi các tay anh chị”, sẵn sàng vác mã tấu chém trả thù có khi chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ nhặt.


Bị cáo Huỳnh Thành Minh trong phiên tòa lưu động tại Trung tâm Văn hóa quận 4-TPHCM


Từ chuyện giật cô hồn, nẹt pô xe...


Mới đây, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Minh 11 năm tù về tội giết người và gây rối trật tự công cộng. Liên quan trong vụ án, 15 bị cáo khác (đồng bọn của Minh) cũng bị xử phạt từ 9 tháng đến 8 năm tù về một trong các tội giết người, cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng.


Theo cáo trạng, đêm 28-8-2007, nhóm của Thái Minh (SN 1990, quận 6-TPHCM) hẹn nhau đi giật đồ cúng cô hồn nhưng lại không tìm được chỗ nào để giật. Trên đường về, nhóm Minh gặp nhóm thanh niên cùng xóm (cũng đi giật đồ cúng cô hồn về) kể lại vừa bị đuổi đánh, có người bị rách môi chảy máu. Nghe vậy, Minh rủ cả nhóm về xách mã tấu, dao đi đánh trả thù, dù không biết mặt mũi kẻ thù như thế nào. Trận “ra quân” ấy gây náo loạn cả một con đường, khiến cho 3 người không liên quan bị trọng thương.


Khuya 20-4-2008, anh T.T.N (SN 1989, quận 12-TPHCM), Đ.T.N (SN 1990, quận Gò Vấp-TPHCM) cùng nhóm bạn 5 người đang đi trên 3 xe máy, ngang một căn nhà trên đường số 5, phường 15, quận Gò Vấp, bất ngờ bị 5 thanh niên lạ mặt chặn lại.

Sau câu hỏi: “Tại sao tụi mày nẹt pô?”, T.T. N đã bị kéo xuống xe và bị một người vung mã tấu chém liên tiếp 5 nhát.

Quá bất ngờ, nhóm bạn của T.T.N. bỏ chạy nhưng Trần Vũ Bảo Châu (SN 1990), Vũ Việt Lân (SN 1990), Đinh Chí Toàn (SN 1992), Hà Quang Tuấn (SN 1989) và Ngô Hoàng Giang (SN 1989, cùng ngụ ở quận Gò Vấp) vẫn không tha, tiếp tục quay qua chém Đ.T.N trọng thương và truy đuổi những người còn lại.


... Đến việc muốn chứng tỏ bản lĩnh


Cũng bỗng dưng bị chém, em T.T.H (15 tuổi, quận 6) đã phải bỏ mạng chỉ vì ngồi chơi ở đầu hẻm với những nam, nữ thanh niên trong xóm.

Theo điều tra của cơ quan công an, tối 7-2-2009, Nguyễn Văn Tùng (SN 1993) đang nhỏ to tâm sự với bạn gái trong con hẻm nhỏ trên đường Phan Văn Khỏe (phường 5, quận 6) thì bị hai thanh niên buông lời chọc phá.

Bị “quê” trước mặt người yêu, Tùng liền gọi cho Nguyễn Văn Hiệp (SN 1991) và Lý Thanh Phú (SN 1993) kể lại sự việc rồi bàn nhau về nhà lấy mã tấu đi trả thù.

Đến một con hẻm trên đường Mai Xuân Thưởng, do đêm tối, không nhìn rõ người nhưng vì nghi trong nhóm thanh niên đang ngồi chơi ở đó có kẻ “phá bĩnh” mình, Tùng liền hô Hiệp, Phú nhảy xuống chém xối xả. Em H. chạy không kịp nên bị trọng thương và tử vong sau đó.


Cuối tháng 9-2009, TAND TPHCM xét xử lưu động vụ án giết người tại Trung tâm Văn hóa quận 4-TPHCM, tuyên phạt Huỳnh Thành Minh (SN 1992) 7 năm tù. Nguyên nhân xảy ra vụ án bắt đầu từ việc bị hại T.T.G nghe bạn gái thỏ thẻ về việc bị Minh trêu ghẹo.

Muốn chứng tỏ bản lĩnh đàn ông với người đẹp, G. bèn đi tìm Minh. Gặp nhau ở tiệm internet, cả hai nhìn nhau thách thức rồi bỏ đi. Khuya đó, G. rủ thêm mấy người bạn, xách mã tấu hùng hổ kéo đến nhà Minh nhưng không làm gì được vì cha Minh đóng cửa lại.

G. hậm hực ra về không quên nhắn lại qua hàng xóm của Minh  rằng “liệu hồn đó, không dễ bỏ qua chuyện này đâu!”. Nhận được lời nhắn  gửi đầy đe dọa đó, Minh bèn lấy một con dao bỏ vào túi quần phòng thân.

Hôm sau, G. lại tiếp tục cùng đồng bọn truy lùng Minh. Ngang qua tiệm internet, G. chưa kịp nhìn thấy Minh thì Minh đã nhanh hơn, đi từ phía sau lưng rút dao ra chém  G. 3 nhát, gây tỉ lệ thương tật  45%.


Mã tấu được mua, cất giữ như đồ chơi


Trên đây là vài vụ điển hình trong số hàng ngàn vụ thanh thiếu niên thích dùng mã tấu để nói chuyện, bất chấp pháp luật, bất chấp chém nhầm người khác. Hiện tượng này báo động cách suy nghĩ và hành động hết sức manh động, hung hãn, nhuốm màu xã hội đen của một bộ phận thanh niên trong xã hội.

Nhưng điều đáng nói hơn là cách quản lý còn quá lỏng lẻo của gia đình, các cơ quan, ban, ngành ở địa phương. Theo “Quy chế quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ” của Chính phủ, mã tấu được xem là vũ khí thô sơ, nghiêm cấm tổ chức, cá nhân tàng trữ, sử dụng một cách trái phép. Vậy mà, ở các phiên tòa, hễ câu hỏi: “Mã tấu lấy ở đâu ra?” thì câu trả lời của các bị cáo thường là: “Lấy từ nhà đi”.

Dự phiên tòa lưu động ở Trung tâm Văn hóa quận 4, nhiều người đã bàng hoàng khi bị hại G. đã không ngần ngại cho biết nếu Minh không chém trước, G. cũng sẽ ra tay; còn chuyện “có muốn chém chết Minh không?” thì “chưa biết” được.

Hỏi G. mã tấu ở đâu mà mới vừa mâu thuẫn đã có thể có ngay để sử dụng, G. trả lời: “Tôi mua, cất ở nhà, khi có chuyện thì xài”.

Vũ khí sẵn có cộng thêm bản tính thích thể hiện nên đụng chuyện là rủ nhau đi chém, cũng là điều dễ hiểu. Chỉ có điều, kẻ thắng người thua trong các trận thư hùng này đều lãnh hậu quả: hoặc ngồi tù hoặc bị thương tật, thậm chí mạng sống cũng không còn.

Bài và ảnh: Vy Thư
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI