Nuôi con nhỏ, lao động nữ được nghỉ 1 giờ mỗi ngày

Tin mới

17/03/2011 11:18

(NLĐO)- Công ty tôi làm việc 44 giờ/tuần (nghỉ chiều thứ bảy). Như vậy, đối với người nghỉ chế độ nuôi con nhỏ, được nghỉ 30 phút/ngày thứ bảy hay vẫn nghỉ 60 phút/ngày? Văn bản nào quy định thời gian báo trước khi muốn chấm dứt HĐLĐ? Hoàng Oanh (hoangoanh@hoanghac.com.vn)

Khi nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trong thời gian làm việc, lao động nữ được nghỉ mỗi ngày 60 phút
Ảnh minh họa. Nguồn: phapluattp.vn
 
Luật gia Lê Trúc Phương, Hội Luật gia TPHCM, trả lời:
 
Các văn bản của pháp luật lao động hiện chỉ quy định: "Người lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc, mà vẫn hưởng đủ lương".

Tuy nhiên, luật lại không quy định cụ thể nếu doanh nghiệp làm 44 giờ/tuần thì trong ngày làm việc 4 tiếng (nửa ngày) đó, người lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng được nghỉ 30 phút hay 60 phút.

Theo ý kiến riêng của tôi, các quy định nói trên đều chỉ đề cập việc lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ 60 phút trong 1 ngày mà không đề cập thời gian làm việc trong một ngày là bao lâu.

Do đó, về nguyên tắc, nếu ngày thứ bảy, công ty của bạn chỉ làm việc 4 tiếng vào buổi sáng thì lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi vẫn được nghỉ 60 phút.
 
Đối với quy định thời gian báo trước khi chấm dứt HĐLĐ, bạn có thể tham khảo tại mục III, khoản 1, điểm b, Thông tư 21/2003/TT – BLĐTBXH.
 
Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám Q.1 TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn, congdoan@nld.com.vn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI