Ông chủ Tân Hoàng Phát lãnh 12 năm tù

Tin mới

05/09/2014 22:50

Nhận định hành vi của các bị cáo là có tổ chức, thực hiện trong một thời gian dài với nhiều người, HĐXX đã bác toàn bộ quan điểm bào chữa của các luật sư

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 5-9, TAND TP HCM đã tuyên phạt Phan Cao Trí (SN 1973) 12 năm tù, Phan Việt Hậu (SN 1985) 10 năm, Phan Quốc Cường (SN 1977) 9 năm tù cùng về 2 tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cưỡng đoạt tài sản”; Phan Thị Yến (SN 1979, vợ Trí) 4 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”; Nguyễn Hoài Nhanh (SN 1985) 1 năm tù và Nguyễn Minh Phương (SN 1974) 3 năm tù cùng về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Tân Hoàng Phát “có công” (!)

Trước đó, trong phiên tòa sáng 4-9, tòa triệu tập 73 nhân viên từng làm việc tại Tân Hoàng Phát với tư cách bị hại nhưng chỉ 9 người có mặt. Ngoài 5 người bị hại yêu cầu vợ chồng Trí trả lại số tiền đã nộp để nghỉ việc, những người khác luôn miệng “cảm ơn anh chị Hai” và mong tòa xem xét mức án nhẹ cho các bị cáo.

Phan Cao Trí nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án sáng 5-9
Phan Cao Trí nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án sáng 5-9

Bào chữa cho Trí, Yến, Hậu, Cường, các luật sư lập luận Công ty Tân Hoàng Phát đã “có công” tạo điều kiện thuận lợi để nhiều nhân viên massage từ các tỉnh lên TP HCM có công việc, nơi ăn ở ổn định. Thỏa thuận giữa Trí và các nhân viên về việc “ở lại làm và nghỉ tại cơ sở” là nhằm mục đích “quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên”, không trái pháp luật cũng không đồng nghĩa với việc giam giữ nhân viên như cáo buộc của VKS. Việc lấy tiền phá vỡ hợp đồng từ người nhà nhân viên đều ghi biên lai nên không có chuyện cưỡng đoạt tài sản…

Từ những luận điểm này, các luật sư cho rằng không có chuyện bắt giữ người trái pháp luật cũng như cưỡng đoạt tài sản.

Tranh luận với các luật sư, đại diện VKSND TP HCM giữ quyền công tố nhấn mạnh: “Các biên bản thỏa thuận, cam kết trái pháp luật được Trí thống nhất với đồng phạm thực hiện hằng ngày, sẵn sàng vận hành cả hệ thống tại các cơ sở do Trí làm chủ để đàn áp, chặn đứng các vụ bỏ trốn, sau đó thực hiện việc chiếm đoạt ngay số tiền thế chân khi nhân viên nghỉ phép hoặc nghỉ việc”.

Theo đại diện VKSND TP, việc một số tiếp viên trước đây là người bị hại nhưng sau này lại có đơn thay đổi nội dung và tại phiên tòa khai không thấy Trí cùng đồng phạm thực hiện hành vi bắt giữ người, cưỡng đoạt tài sản không làm thay đổi bản chất tội phạm của các bị cáo.

Hành vi đặc biệt nghiêm trọng

TAND TP HCM nhận định căn cứ lời khai của người bị hại và thân nhân, biên bản xử lý, biên bản tịch thu tài sản cùng hàng loạt tình tiết được chứng minh tại tòa, đã đủ cơ sở xác định Trí là người điều hành, có quyền cao nhất đối với 5 công ty kinh doanh ngành nghề xông hơi, xoa bóp (gồm Tân Hoàng Phát, Hoàng Thành, Kim Thu, Newstar, Hoàng Vân III).

Theo TAND TP, Trí đã đưa ra quy định ngoài giờ làm việc, các nữ tiếp viên phải ở nhà mình; muốn nghỉ phép, nghỉ việc phải đóng tiền thế chân… Nhiều nhân viên sau đó đã đồng loạt làm đơn tố cáo bị Trí chiếm giữ một phần tiền, bị bắt giữ trong nhà, phải mua đồ dùng của chủ với giá cao, không được tự do đi lại...

Ngoài ra, giữa các bị cáo có sự phân công rõ ràng để hỗ trợ lẫn nhau. Việc một số người được ra ngoài ở, được đi du lịch không có nghĩa là không có nhân viên bị giam giữ. Hành vi của các bị cáo đã tạo ra sự áp bức vô hình đến tinh thần của những người bị hại…

TAND TP HCM cho rằng hành vi mà các bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng. Chỉ vì lợi nhuận, các bị cáo đã bất chấp pháp luật, đưa ra những quy định xâm hại đến quyền tự do và sở hữu tài sản của công dân, gây hoang mang cho những người bị hại và dư luận, cần phải xử lý nghiêm. 

“Chúng tôi bị đối xử rất tệ”

Trong khi một số nữ tiếp viên khai rằng được “anh Hai, chị Hai” đối xử rất tốt, cho đi du lịch, ra ngoài thoải mái thì nhiều tiếp viên khác lại phản đối gay gắt. Theo các tiếp viên này, họ bị đối xử tàn tệ, thậm chí việc di chuyển từ Tân Hoàng Phát sang các điểm massage khác cũng đều có người dẫn đi và canh giữ nghiêm ngặt.

“Sống trong Tân Hoàng Phát, chúng tôi không được sử dụng điện thoại, không được giao tiếp với người lạ. Tiếp viên nào chẳng may mang thai thì bị Trí và thuộc cấp đánh đập dã man. Những người được đi ra ngoài, tập thể dục và du lịch Vũng Tàu là những tổ trưởng thân cận với ông bà chủ” - một người bị hại nói trước tòa.

Bài và ảnh: Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI