Phạm tội vì... nghèo?

Tin mới

03/08/2012 20:57

Từ quê lên TPHCM, N.V.P (SN 1969, ngụ tỉnh Long An) sống bằng nghề buôn bán ve chai.

Nhiều lần mua bình ắc quy của N.V.H (SN 1968, ngụ quận 2) và N.V.N.L (SN 1976, ngụ quận Tân Phú), P. biết được đó là tài sản do họ dùng ghe đi trộm cắp ở ven sông. Thấy các đối tượng bán với giá rẻ, số tiền lời P. kiếm được sẽ nhiều hơn, P. bàn với H. và L. sẽ mang ghe lớn theo để kéo ghe nhỏ của H. mỗi khi “có phi vụ”, với điều kiện tài sản trộm được sẽ bán hết cho P.

Ngày 25-8-2011, được H. và L. báo sẽ đi trộm, P. kêu em ruột là N.V.T (SN 1980) và con trai N.V.T.Th (SN 1998) lái ghe máy đi theo, neo phía ngoài sông chờ H. và L. chèo ghe nhỏ vào trộm. Bốn bình ắc quy được đưa ra cho 2 chú cháu trong nháy mắt. Sau đó, H. và L. tiếp tục chèo ghe nhỏ đến sà lan đang neo đậu gần đó lấy trộm 2 bình ắc quy khác thì bị CSGT đường thủy trên đường tuần tra phát hiện.
H. và L. bỏ trốn vào bãi cát gần đó rồi điện thoại cho  chú cháu T. đến rước. Vừa lên bãi cát gặp H. và L., cả T. và 2 đối tượng bị quần chúng bắt giữ giao cho công an. Riêng Th. lái ghe lớn chở 4 bình ắc quy vừa trộm cắp được chạy thoát. Từ lời khai của những đối tượng này, P. bị bắt giữ.

Xử sơ thẩm, TAND huyện Bình Chánh - TPHCM tuyên phạt  H. 5 năm tù, L. 4 năm 6 tháng tù, P. 4 năm tù và T. 2 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Hai anh em P. làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, P. lấy lý do nhà nghèo, ở quê mới lên TP chưa biết gì nên mới phạm tội, mức án tòa sơ thẩm tuyên bị cáo là quá nặng, xin HĐXX giảm nhẹ một phần hình phạt... Trầm tư nhìn P. một hồi, một thẩm phán hỏi P.:  “Chỉ vì nghèo thôi mà bị cáo phạm tội hay sao? Lý do bị cáo đưa ra tại phiên tòa hôm nay không chính đáng bởi trong vụ án này bị cáo là kẻ chủ mưu, em ruột và con trai bị cáo là đồng phạm. Những người này phạm tội và phải đi tù ngày hôm nay là do bị cáo rủ rê, xúi giục…”. Nghe đến đây, P. lặng im, không trả lời…

HĐXX bác đơn kháng cáo. P. đã phải trả giá đắt cho lòng tham của mình.

Quỳnh Thư
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI