Phút nóng giận tội lỗi

Tin mới

14/04/2017 22:43

Đứa trẻ chỉ mới 21 tháng tuổi đã chết thảm bởi sự nóng giận của người cha ruột, gây rúng động vùng quê nghèo ở huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận

Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án, kẻ thủ ác đã phải trả giá cho hành vi tàn độc của mình với mức hình phạt 18 năm tù giam. Nhưng nỗi bất hạnh, đớn đau đến tột cùng của người mẹ trẻ của nạn nhân thì không dễ gì nguôi ngoai.

“Bé Xuyên làm gì nên tội…”

Theo cáo trạng được HĐXX TAND tỉnh Ninh Thuận công bố tại phiên tòa sơ thẩm vào đầu tháng 4 vừa qua, trưa 22-9-2016, Mang Long (22 tuổi; ngụ xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước) cùng anh vợ là Mang Sin đến nhậu tại nhà người quen trong xã. Tàn cuộc, Mang Long và Mang Sin cùng về nhà. Sau đó, Mang Long có lời nói vô lễ với cha vợ nên dẫn đến xô xát với Mang Sin nhưng được người thân can ngăn. Trong cơn bực tức, lại chếnh choáng hơi men nên Mang Long đã trút giận bằng cách nhấc bổng con ruột là bé Mang Xuyên đập xuống nền nhà 2 lần khiến bé tử vong do xuất huyết não và đa chấn thương.

Trong phần thẩm vấn tại phiên tòa, chủ tọa hỏi: “Bé Xuyên chưa đến 2 tuổi, không làm gì nên tội, lại là con ruột của mình, tại sao bị cáo lại nhẫn tâm giết chết?”. Mang Long lí nhí nói rằng lúc đó do còn say rượu, lại quá bực tức vì bị Mang Sin đánh 2 cái vào mặt và dọa đuổi ra khỏi nhà nên không kiểm soát được hành vi. Chủ tọa phản bác: “Bị cáo không thể chống chế như vậy. Trước khi ra tay với bé Xuyên, bị cáo đã có lời lẽ xúc phạm cha vợ là ông Mang Lộc và dọa giết con. Bị cáo đã nói: Ông (cha vợ - PV) muốn nó (bé Xuyên - PV) sống hay chết, đúng vậy không?”. Mang Long gần như gục đầu trên vành móng ngựa, trả lời rất nhỏ: “Dạ, đúng”.

“Lẽ ra khi đập đầu con xuống đất lần thứ nhất, bị cáo phải tỉnh ra, đưa đi cấp cứu ngay. Đằng này, trong khi nhiều người thân vào can ngăn thì bị cáo lại tiếp tục ra tay lần nữa. Rõ ràng bị cáo đã cố ý cướp đi mạng sống đứa bé, lại chính là con ruột mình. Hành vi của bị cáo quá tàn độc...” - lời chủ tọa đanh thép.

Khi được phép nói lời sau cùng, Mang Long im lặng khá lâu rồi bỗng ôm mặt khóc.

Phải chăng những giọt nước mắt kia là sự ân hận muộn màng của người cha - cũng chính là thủ phạm gây ra cái chết oan nghiệt của con mình!?

Bị cáo Mang Long trước vành móng ngựa
Bị cáo Mang Long trước vành móng ngựa

Phải chi...

Khác với những phiên tòa xử tội giết người có khá đông người hiếu kỳ dự khán, hôm Mang Long ra trước vành móng ngựa, phòng xử án thật vắng. Chỉ có vợ, cha vợ và anh vợ của bị cáo đến tòa với tư cách là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trong suốt phiên xử, chị Mang Thị Y. - mẹ của nạn nhân cũng chính là vợ bị cáo - nước mắt giàn giụa. Chị liên tục đưa tay ôm lấy ngực, đôi mắt như vô hồn khi nghe HĐXX nhắc hành vi tàn độc của bị cáo. Thỉnh thoảng, HĐXX yêu cầu phát biểu thì chị đứng lên nói vài câu rồi nghẹn giọng và... khóc. Chị bảo còn nỗi đau nào hơn khi đứa con trai duy nhất đã không còn mà kẻ thủ ác lại là cha của nó. “Người chết không sống lại được. Người sống thì phải chịu cảnh tù tội. Xót xa lắm... Máu chảy ruột mềm mà...” - chị Y. nấc nghẹn.

Cha vợ bị cáo - một lão nông nghèo - ngồi co ro ở góc phòng xử án. Khuôn mặt khắc khổ của ông buồn rười rượi. Ông bảo cuộc sống vợ chồng Mang Long khó khăn lắm nên phải tá túc nhà ông. Từ ngày bé Xuyên ra đời, có cháu ngoại, ông bà thêm niềm vui. Vậy mà... “Phải chi bữa đó hai anh em nó đừng đi uống rượu. Phải chi lúc Mang Long nổi nóng, tôi ẵm bé Xuyên đi chỗ khác thì...” - ông Mang Lộc tự dằn vặt và cho biết đến cuối đời cũng không thể nào quên.

Ngàn năm bia miệng...

Bản án đã được tuyên nhưng “tiếng đời” đối với bị cáo Mang Long có lẽ sẽ còn lâu mới dứt được ở vùng quê Phước Sơn. Những người dân nghèo, vốn trọng chữ tình ở nơi này, bảo rằng đây là lần đầu tiên quê họ xảy ra vụ trọng án như vậy. “Sao mà ác quá…” - nhiều người bức xúc.

Quả là bia miệng còn nặng hơn cả mức án 18 năm tù giam mà bị cáo phải thi hành.

Bài và ảnh: Lê Trường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI