Quy định về tạm giữ, thăm nuôi

Tin mới

30/12/2013 21:53

* Bạn tôi trong lúc nhậu đã đánh nhau với một người khác, gây thương tích cho người đó 60%. Gia đình bạn tôi đã trả viện phí, ngỏ ý bồi thường nhưng gia đình người bị hại không đồng ý và khởi kiện. Từ khi bạn tôi bị bắt tới nay đã 6 tháng, xin hỏi bao giờ gia đình sẽ được gặp anh ấy? Anh ấy sẽ phải đi tù mấy năm? Nguyễn Hà B. (quận Tân Phú, TP HCM)

- Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi trả lời: Bạn của bạn gây thương tích cho người khác với tỉ lệ 60%. Vì thế, anh ta sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác theo quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 điều 104 Bộ Luật Hình sự. Cụ thể:

- Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 - gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỉ lệ thương tật từ 31% đến 60% - thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

-  Nếu phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 - gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỉ lệ thương tật từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ a đến k, khoản 1 điều 104 - thì bị phạt tù từ 5 đến 15 năm. Các trường hợp này gồm: a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc nhiều người; d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; e) Có tổ chức; g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục; h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê; i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm; k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Về tạm giữ, theo quy định tại điều 22 Nghị định số 89/1998/NĐ-CP ngày 7-11-1998 ban hành quy chế về tạm giữ, tạm giam (đã được sửa đổi, bổ sung một số điều), người bị tạm giữ, tạm giam có thể được gặp thân nhân, luật sư hoặc người bào chữa khác và do cơ quan đang thụ lý vụ án quyết định. Trưởng nhà tạm giữ, giám thị trại tạm giam quyết định thời gian gặp nhưng không quá 1 giờ/lần gặp.

Nghị định số 98/2002/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế về tạm giữ, tạm giam ban hành kèm theo Nghị định số 89/1998 quy định về hình thức nhận quà của người nhà phạm nhân như sau:

“Một tháng không quá 2 lần, người bị tạm giam được nhận quà và đồ dùng sinh hoạt của thân nhân gửi đến; người bị tạm giữ chỉ được nhận quà và đồ dùng sinh hoạt của thân nhân 1 lần trong thời gian tạm giữ; định lượng quà cho mỗi ngày bị tạm giữ, tạm giam không được vượt quá 2 lần tiêu chuẩn ăn hằng ngày”.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI