Tham nhũng xảy ra ở nhiều lĩnh vực

Tin mới

30/07/2014 22:25

Tội phạm về tham nhũng xảy ra ở hầu hết các lĩnh vực, các cấp, các ngành. Nhiều vụ án tham nhũng ngay trong các cơ quan hoạt động tư pháp

Sáng 30-7, tại TP HCM, VKSND Tối cao đã tổ chức hội nghị công tác giải quyết các vụ án về tham nhũng.

Gây thất thoát lớn

Theo thống kê của VKSND Tối cao, 6 tháng đầu năm 2014, tình hình tội phạm về tham nhũng diễn biến phức tạp, xảy ra ở hầu hết các lĩnh vực, các cấp, các ngành, thủ đoạn tinh vi, quy mô lớn, gây thất thoát một lượng lớn tài sản của nhà nước, tác động xấu đến môi trường đầu tư... Tham nhũng có yếu tố nước ngoài có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt, các cơ quan chức năng còn phát hiện nhiều vụ ngay trong các cơ quan chống tham nhũng, hoạt động tư pháp. Điển hình là vụ án xảy ra tại Ban Quản lý các dự án đường sắt, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam; vụ Công ty CP Địa ốc An Khang (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) với tổng giá trị tài sản chiếm đoạt lên đến 445 tỉ đồng; vụ Dương Văn Mai cùng đồng bọn phạm tội buôn lậu có liên quan đến một cán bộ điều tra Bộ Công an; vụ Ngô Văn Anh (thẩm phán, chánh án Tòa Kinh tế TAND TP Hải Phòng); Nguyễn Duy Tiệp (chánh án TAND huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) nhận hối lộ...

Riêng vụ làm giả 37 bộ hồ sơ xuất khẩu quặng titan của Công ty CP Đầu tư khoáng sản và Thương mại Bình Thuận (Báo Người Lao Động đã có bài phản ánh), Tổng cục Hải quan đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an. Hiện CQĐT đang chờ kết quả giám định của Bộ Tài chính. Đối với hành vi buôn lậu khác tại Công ty CP Đầu tư khoáng sản và Thương mại Bình Thuận, Bộ Công an cũng đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Nhiều khó khăn, thách thức

Theo VKSND Tối cao, công tác điều tra, thu thập, đánh giá chứng cứ tội phạm về tham nhũng gặp nhiều khó khăn, khó phát hiện vì người phạm tội có chức vụ, quyền hạn, có nhiều mối quan hệ, che giấu tội phạm rất tinh vi. Nhiều đối tượng phạm tội liên tục nhiều năm mới bị phát hiện, hành vi phạm tội liên quan đến nhiều lĩnh vực chuyên ngành, có yếu tố nước ngoài nên việc thu thập, đánh giá chứng cứ phức tạp. Trong khi đó, công tác giám định tư pháp còn bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu của công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Khi các đối tượng đang điều tra bỏ trốn ra nước ngoài, nếu bắt được thì công tác dẫn độ cũng gặp khó khăn do thủ tục nhiêu khê.

Ngoài ra, hiệu quả hoạt động của một số cơ quan phòng chống tham nhũng chưa cao; hệ thống pháp luật hình sự chưa đồng bộ, pháp luật về quản lý kinh tế phức tạp, chồng chéo, hướng dẫn chưa kịp thời dẫn đến nhận thức chưa thống nhất.

“Trong thời gian tới, toàn ngành cần tập trung khắc phục một số tồn tại, hạn chế trong công tác đấu tranh phòng chống, xử lý tham nhũng như vấn đề án treo nhiều, án kéo dài, án đầu voi đuôi chuột… Bên cạnh đó, để thể hiện đúng bản chất và mức độ phạm tội của bị cáo, nhất thiết phải hủy một phần bản án mặc dù trước và sau khi hủy án, xét xử lại thì bị cáo vẫn lãnh án tử hình” - Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nói. 

Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI