Thích thôi chưa đủ

Tin mới

07/06/2008 01:15

Phiên tòa xét xử Lê Thị Lê Vy có rất đông đồng nghiệp của cô đến dự. Họ lặng lẽ ngồi nghe, lặng lẽ cảm thông.

Lê Vy ngồi đó, gương mặt thất thần, trả lời câu được câu mất, thậm chí có lúc tưởng chừng như cô không nghe thấy gì. Luật sư nói, sau khi vụ việc xảy ra, cô đã nhiều đêm thức trắng vì hối hận, đau khổ. Vâng, thực ra cô không phải là một người độc ác, mất tính người. Từ miền quê nghèo khó, cô khăn gói vào TPHCM với hai bàn tay trắng và trình độ văn hóa lớp 5/12. Bất ngờ có được việc làm để trang trải cuộc sống đối với cô đã là may mắn. Nhưng cô không biết được rằng công việc cô đang làm đòi hỏi phải có kỹ năng, chuyên môn và trên hết là lòng yêu nghề, yêu trẻ.

Trước tòa, cô trả lời vì thích nên cô chọn công việc giữ trẻ. Khoan nói đến việc phải có trình độ nhất định, kỹ năng chăm sóc trẻ, kiến thức tối thiểu về tâm sinh lý của trẻ..., chỉ nói đến mặt đạo đức và tinh thần trách nhiệm thì “thích” thôi vẫn chưa đủ (huống chi ai cũng biết, đó là câu trả lời chưa thật lòng bởi vì cô chỉ cần có một công việc để sống) mà phải thực sự yêu. Có yêu mới có sức chịu đựng, lòng hy sinh và sự kiên nhẫn đối với công việc cực kỳ khó khăn, lắm áp lực và mất rất nhiều công sức như công việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Tiếc là, cô đã không có được những đức tính cần có của một cô nuôi dạy trẻ nên đã đem lại tai họa cho người khác và cho cả bản thân mình.

Trách Lê Vy nhưng không thể không nói đến trách nhiệm của người quản lý, tuyển dụng. Bà Phan Thị Xuân Thu, chủ nhiệm lớp mầm non tư thục Thiên Thơ, thừa nhận dù biết Lê Vy không có kiến thức về chuyên môn nhưng vì cô siêng năng, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn, hơn nữa đang thiếu người nên bà nhận cô vào làm nhưng không ký hợp đồng lao động với cô (và nhiều người khác). Bà cho biết, Phòng Giáo dục quận Phú Nhuận thỉnh thoảng có ghé kiểm tra sổ sách, bếp ăn nhưng chưa hề nhắc nhở bà về vấn đề chuyên môn, nghiệp vụ, hợp đồng lao động. Như vậy, cái chết của bé Bảo Trân, Lê Vy là người chịu trách nhiệm chính. Nhưng người tuyển dụng, Phòng Giáo dục quận cũng không thể là người ngoài cuộc. Tiếc là, phiên tòa này đại diện của ngành không có mặt để xin lỗi gia đình nạn nhân và nhận trách nhiệm về mình.

Tố Trâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI