XÉT XỬ VỤ ĂN CHẶN KỲ NAM

Trả giá đắt vì một phút hám lợi

Tin mới

21/06/2014 01:57

Dù 2 bị cáo kêu oan nhưng HĐXX cho rằng có đủ căn cứ để khẳng định việc truy tố và xét xử các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật

Sau 3 ngày xét xử, ngày 20-6, TAND huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đã tuyên án đối với 5 bị cáo lợi dụng quyền hạn trong xử lý tang vật, ăn chặn kỳ nam.

Đề nghị trả hồ sơ

Trước đó, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thành Trung (nguyên Trưởng Công an huyện Khánh Sơn), các luật sư cho rằng Thành Trung không có mặt tại quán cà phê vào tối 27-9-2012 để bàn bạc việc ăn chia tiền bán kỳ nam vì đang đi nhậu tại TP Cam Ranh. Các luật sư đưa ra 3 bản xác nhận của 3 người cùng đi nhậu với Thành Trung để chứng minh điều này. Bị cáo Thành Trung cũng phủ nhận nội dung cáo trạng truy tố.

“Lời khai của bị cáo Thành Trung và nhiều nhân chứng trong hồ sơ mâu thuẫn với lời khai tại phiên tòa. Bị cáo Thành Trung nhiều lần đề nghị phúc cung, đối chất để làm sáng tỏ nhưng không được chấp nhận. Hơn nữa, không có kết luận giám định tài sản là trầm hương hay kỳ nam, cũng có thể là rễ cây … Đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung” - luật sư Nguyễn Đình Thơ (Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa) đề nghị.

Bị cáo Nguyễn Thành Trung nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án
Bị cáo Nguyễn Thành Trung nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án

Cũng đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung, luật sư Lê Văn Minh (Đoàn Luật sư Hà Nội) phân tích: “Nếu có việc Thành Trung tiêu thụ khúc kỳ nam thì cũng chưa đủ cơ sở chứng minh tài sản do phạm tội mà có và bị cáo này biết rõ tài sản do phạm tội mà có. Bởi lẽ, “rễ cây” là của người dân nhờ gửi lại cán bộ chức năng, không phải phạm tội mà có. Nếu tiêu thụ kỳ nam là phạm tội thì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm - người mua kỳ nam”.

Bị cáo Luân Văn Nam (ngụ huyện Khánh Sơn) phủ nhận việc đưa khúc kỳ nam cho Thành Trung tiêu thụ, chỉ thừa nhận có nhận 350 triệu đồng từ người đào trầm, sau đó đưa Nguyễn Hồng Hà (nguyên Đội trưởng Đội CSGT) và xin lại 150 triệu đồng cho nhóm.

Trước khi làm gì hãy suy xét hậu quả...

Đại diện VKSND đã bác bỏ những lập luận này, cho rằng 3 giấy xác nhận mà luật sư cung cấp không phải bằng chứng hợp lệ. Mặt khác, lời khai của các bị cáo Nguyễn Hồng Hà, Vũ Anh Trung (nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát Kinh tế- Môi trường), Trần Lệ Kiên (nguyên Phó đội trưởng Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự - Hỗ trợ tư pháp) và những người làm chứng Trần Văn Khánh, Hoàng Xuân Vương đã xác nhận rõ Thành Trung có mặt vào tối 27-9-2012, đưa ra ý kiến ăn chia sau khi bán được khúc kỳ nam. Do không khởi tố tội “Vi phạm quy định về quản lý bảo vệ rừng” nên không cần thiết xác định đó là trầm hay kỳ nam. Thành Trung bị truy tố tội tiêu thụ tài sản do các bị cáo Hà, Anh Trung, Kiên lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ mà có và hưởng lợi bất chính từ số tiền bán kỳ nam.

Bị cáo Nam lấy khúc trầm của Huỳnh Trung Nghĩa nhưng không đưa lại cho Nghĩa mà giao cho Hà. Sau đó, Nam bán khúc trầm, đưa tiền cho Hà và được cho lại 150 triệu đồng để tiêu xài. Do đó, Nam đóng vai trò đồng phạm giúp sức cho Hà phạm tội.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Hà nghẹn ngào: “Bị cáo đã nhận ra những sai lầm của mình. Vì một phút hám lợi, bị cáo đã phải trả với giá quá đắt. Bị cáo mong hưởng sự khoan hồng của pháp luật để làm lại cuộc đời. Nhân đây, bị cáo muốn nhắn nhủ những cán bộ, chiến sĩ trước khi làm gì hãy suy xét kỹ càng hậu quả để tránh rơi vào sai lầm như bị cáo”.

Bị cáo Anh Trung cho rằng do hiểu sai mệnh lệnh của cấp trên là không thu giữ bất cứ gì của dân nên đã không lập biên bản thu giữ số kỳ nam mà người dân đào được. Bị cáo này xin được pháp luật xem xét, khoan hồng. Bị cáo Kiên cũng nhận tội với vai trò đồng phạm.

Riêng bị cáo Thành Trung và Nam một mực kêu oan, xin HĐXX xem xét lại. 

 

Kiến nghị khởi tố 1 bị can

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Trung 10 năm tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Các bị cáo Hà, Anh Trung mỗi người 5 năm 6 tháng tù; bị cáo Kiên 5 năm tù và Nam 3 năm tù cùng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngoài ra, TAND huyện Khánh Sơn còn kiến nghị Công an tỉnh Khánh Hòa và VKSND tỉnh khởi tố Hoàng Xuân Vương về tội “Khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liêu sai sự thật”.

 

Bài và ảnh: Kỳ Nam
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI