Truy tố cán bộ Viện KSND huyện Lộc Ninh lừa đảo hơn 500 triệu đồng

Tin mới

22/07/2015 10:54

(NLĐO) - Bằng thủ đoạn "nổ" mình quan hệ rộng, có thể xin việc, chạy án, vị cán bộ kiểm sát nhân dân ở một huyện thuộc tỉnh BÌnh Phước đã lừa đảo nhiều người, chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng.

Ngày 22-7, tin từ Viện KSND tỉnh Bình Phước cho biết, sau nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, điều tra lại, cơ quan này vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Đức Phương (sinh năm 1980, thường trú ấp Bù Linh, xã Lộc Phú, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) – nguyên cán bộ Viện KSND huyện Lộc Ninh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, trong thời gian còn công tác tại Viện KSND huyện Lộc Ninh (2011-2013), Phương thường nói dối với mọi người rằng có thể xin được việc làm, xin đi học và chạy án.

Tin tưởng Phương, một số người dân ở huyện Lộc Ninh đã bấm bụng vay mượn, bán đất bán nhà để có tiền “cống nạp” cho Phương theo đề nghị. Tuy nhiên sau khi nhận tiền, Phương lấy tiêu xài cá nhân và trả nợ, còn những “hợp đồng” cam kết giúp đỡ Phương không thực hiện.

Cụ thể Phương đã chiếm đoạt của ông Tăng Văn Xanh 120 triệu đồng, bà Phan Thị Năm 170 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Minh Phương 100 triệu đồng và bà Huỳnh Thị Tuyết Hạnh 130 triệu đồng. Tổng cộng số tiền Phương chiếm đoạt là 520 triệu đồng.

Ngoài ra cơ quan điều tra còn nhận được đơn của 4 bị hại tố cáo Phương chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, tuy nhiên trong quá  trình điều tra Phương không thừa nhận và không có tài liệu chứng cứ chứng  minh nên không đủ căn cứ xác định Phương đã chiếm đoạt số tiền của các bị hại này.

Quá bức xúc vì bị mất tiền, những người bị “sập bẫy” đã làm đơn tố cáo Phương. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Ninh vào cuộc điều tra và phát hiện Phương chiếm đoạt tiền của một số người như đã nêu trên.

Đáng chú ý, từ 2000-2003, Phương từ tỉnh Thái Bình vào thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai sinh sống. Ngày 23-12-2003, Phương bị TAND thành phố Biên Hòa xử phạt 24 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, chấp hành án tại Trại giam Tống Lê Chân. Đến tháng 9-2005 thi hành án xong, Phương về thành phố Biên Hòa sinh sống và học tại chức luật. Từ 2008-2010, Phương đến sống và làm cán bộ tư pháp xã Lộc Hiệp (huyện Lộc Ninh) và từ 2010-2011 làm cán bộ tư pháp xã Lộc Phú (huyện Lộc Ninh), từ 2011-2013 làm cán bộ Viện KSND huyện Lộc Ninh. Ngày 18-12-2013, bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Ninh khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, sau đó Phương bỏ trốn.

Ngày  1-5-2014, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Ninh đã bắt Phương theo lệnh truy nã và tạm giam cho đến nay.

Tấn Hưng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI