Tuổi thơ bất hạnh của thiếu niên cướp giật tài sản

Tin mới

23/07/2015 10:45

(NLĐO)- Vừa được thả ra sau 3 tháng bị tam giam, lại được hứa sẽ được giới thiệu chỗ đi làm, cậu thiếu niên 16 tuổi xúc động bật khóc.

Những ngày qua, hay tin các cơ quan tiến hành tố tụng ở thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) đang làm các thủ tục đình chỉ vụ án cướp giật tài sản đối với Lâm Hạnh (không có địa chỉ nơi cư trú và hiện đang sống cùng mẹ, cha dượng ở phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu), nhiều người tìm đến nhà bà Lâm Hà (mẹ của Hạnh) để chia sẻ, động viên Hạnh nên “tu tâm dưỡng tính” để trở thành người tốt.

Do khai sinh ghi ngày 1.1.1998 nên Hạnh bị khởi tố, bắt giam gần 3 tháng

Do khai sinh ghi ngày 1-1-1998 nên Hạnh bị khởi tố, bắt giam gần 3 tháng

Trước đó, vào chiều 27-7-2014, Hạnh đi bắt cua, ốc ngoài biển về nhưng chẳng được thứ gì. Đang lúc đói, lạnh, Hạnh nhìn thấy một phụ nữ trả tiền mua sò giống nên nghĩ người này có nhiều tiền liền lao đến giật giỏ tiền rồi bỏ chạy.

Hạnh bị bắt ngay sau đó. Tang vật thu được gồm 35,1 triệu đồng. Hôm sau, Hạnh bị bắt tạm giam gần 3 tháng mới được cho bảo lãnh. Tại tòa, luật sư bào chữa cho Hạnh là Nguyễn Khánh Trang (Đoàn Luật sư tỉnh Sóc Trăng) đã trưng bằng chứng chứng minh tại thời điểm phạm tội, Hạnh chưa đủ 16 tuổi. Với tội danh ít nghiêm trọng thì người chưa đủ 16 tuổi không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ có thể được giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào trường giáo dưỡng. Vì thế, tòa án đã trả hồ sơ điều tra bổ sung làm rõ giấy khai sinh ghi ngày 1-1-1998 của Hạnh.

Nhiều người cảm thấy thương hại cho tuổi thơ bất hạnh của Hạnh

Qua giám định xương và giấy khai sinh của Hạnh, cơ quan điều tra xác định thiếu niên này chưa đủ 16 tuổi lúc phạm tội.

Tiếp xúc với phóng viên Báo Người Lao Động trong căn chòi rách nát, bà Hà cho biết chồng trước của bà qua đời khi bà đang mang thai Hạnh. Do mù chữ nên khi sinh Hạnh bà Hà không làm giấy khai sinh cho con. Khoảng 2 năm sau, bà đi thêm bước nữa và bồng Hạnh về quê chồng sau ở đến nay. Trong khi 3 đứa em đều được làm giấy khai sinh thì Hạnh vẫn không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào, không được nhập vào hộ khẩu chung với mẹ và bố dượng nên không được đi học.

Hằng ngày, Hạnh và bố dượng phải đi mò tôm, bắt cá ngoài biển để nuôi cả gia đình. Bà Hà bị ngọng bẩm sinh và hay đau ốm nên chỉ ở nhà chăm sóc 3 đứa con nhỏ. Khoảng hơn một tháng trước khi vụ án xảy ra, bà Hà nhờ người đi làm giấy khai sinh cho Hạnh tại nơi cư ngụ mới. Do bà Hà không nhớ ngày, tháng sinh mà chỉ nhớ năm sinh là 1998 nên cán bộ hộ tịch đã ghi Hạnh sinh ngày 1-1-1998.

Bà Hà cho biết: “Tôi chỉ nhớ thằng Hạnh được sinh ra khi lễ hội Oóc- Om- Bóc (tết của đồng bào dân tộc Khmer vào giữa tháng 10 âm lịch) diễn ra được một ngày vào năm 1998. Ngay cả bản thân tôi cũng chỉ nhớ năm sinh của mình là 1979 chứ không nhớ ngày, tháng. Do vậy, khi đi làm giấy tờ, cả 2 mẹ con tôi đều được ghi ngày, tháng sinh là 1-1”.

 

Trong cái chòi lá rách nát của vợ chồng bà Hà, tài sản quý giá nhất chỉ là 2 cái giường cũ

Ông Tăng Hol (chồng sau của bà Hạnh) cho biết, khi lấy nhau, vợ chồng ông được bên nội cho gần 1,5 công đất ven biển. Do không có vốn làm ăn nên ông đem cầm cố miếng đất được 1 triệu đồng/3 năm.

 

Mỗi khi có mưa, cả nhà Hạnh phải...ngủ ngồi vì bị dột tứ phía

Mỗi khi có mưa, cả nhà Hạnh phải...ngủ ngồi vì bị dột tứ phía

Nhìn vào căn chòi nhỏ của gia đình ông Hol, chúng tôi nhận thấy tài sản quý giá nhất là 2 cái giường để 5 người ngủ, còn Hạnh phải nằm bằng tấm chiếu rách lót dưới đất. Mỗi khi có mưa, cả nhà Hạnh phải… ngủ ngồi vì bị dột tứ phía.

Một cán bộ của phường Vĩnh Phước cho biết, từ nhỏ tới giờ Hạnh sống rất hiền và lễ phép. Hay tin Hạnh giật giỏ xách tiền của người quen, ai cũng bất ngờ. Anh cán bộ này cũng khẳng định sẽ tìm việc làm cho Hạnh để em không còn tủi thân so với bạn bè. Bởi lẽ, vì không có cha, gia đình quá bần cùng, không được đi học và “sống ngoài vòng pháp luật” (không có hộ khẩu) nên đôi khi Hạnh bị mặc cảm với mọi người.

Hay tin mình sẽ được đi làm kiếm tiền phụ giúp mẹ và bố dượng nuôi em, Hạnh bật khóc. Hạnh hứa với mọi người sẽ không làm điều dại dột như lần trước nữa.

Bài và ảnh: Công Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI