Tường thuật phiên xử "bảo mẫu" Quảng Thị Kim Hoa

Tin mới

18/03/2008 14:55

“Đánh các cháu vì... nhà có chuyện buồn!” Những bà mẹ lên tiếng Nếu xử án treo cả Biên Hoà sẽ kiện tiếp! (NLĐO)- Sáng nay, tại rạp hát Nam Hà, TP Biên Hòa, tòa án TP Biên Hòa đã mở phiên tòa xét xử lưu động bảo mẫu Quảng Thị Kim Hoa (ngụ tại số 1/2 P. Quyết Thắng, TP Biên Hòa), về tội cố ý gây thương tích. Video clip

Dù chưa đến giờ bắt đầu phiên xử nhưng rạp hát Nam Hà đã chật kín người từ dưới khán phòng đến trên tầng lầu của rạp.

Bắt đầu khai mạc phiên tòa, chủ tọa đã hỏi sơ qua về nhân thân lý lịch của các bị cáo, đại diện hợp pháp của nạn nhân... Bị cáo Quảng Thị Kim Hoa đã trả lời khá nhanh chóng nhân thân của mình, dù vẫn khóc.

“Đánh các cháu vì... nhà có chuyện buồn!”

Theo cáo trạng bà Hoa đã đánh các cháu trong giờ ăn gây thương tích bằng thước, lược, tỷ lệ 3% cho cháu Huỳnh Thị Mỹ Duyên, cho cháu Phan Thành Đạt thương tích 1%.

Theo bà Hoa, bà đã giữ trẻ từ năm 2004, 4 bé, tiền công giữ là 500.000 đồng/tháng, nhận giữ từ 1 tuổi đến 5-6 tuổi, và tự thỏa thuận tiền công. “Các cháu ở với bị cáo thì bị cáo có nhiệm vụ phải cho các cháu ăn no, ngủ cho đủ giấc”, bà Hoa cho biết công việc của mình. Nhiều người bức xúc khi nghe bà Hoa kể nguyên nhân vì sao đánh các cháu: “Cuối năm 2007, do gia đình có chuyện buồn, các cháu lại lười ăn, cứ ngậm hoài, vì muốn ép cho các cháu ăn hết nên bị cáo nóng, đánh các cháu. Đánh vào đùi, bả vai, hay nóng quá thì khẻ vào các cháu bằng thước, lược nhựa”. Nhiều tiếng ồn ào, phản nộ nổi lên khi bà Hoa cho biết, đánh xong đến chiều tắm cho các cháu thì các lằn đó sẽ… lặn đi.

Theo bà Hoa, vết thương ở môi cháu Đạt là do thời gian đó Đạt bị ban đỏ, bức rứt, khóc nhiều nên bà Hoa nghĩ là Đạt buồn ngủ. Khi đưa Đạt vào ngủ, lúc này Đạt đã ngất đi. Nhớ lời mẹ Đạt chỉ cách dạy nhấn vào môi trên để trị suyễn cho Đạt nên bà làm theo, chẳng may lúc đó Đạt ngủ nên ngón tay trợt xuống mới có vết rách...

Bà Hoa khai trước tòa

Riêng việc Duyên bị đánh là do Duyên bị biếng ăn nhưng do giữ con của bạn nên cố ép cho ăn nên “ngày 13-1, chỉ đánh vào chân, đùi, vai của bé do ngậm cơm không nuốt, bị cáo nóng quá nên cầm tô hắt hắt vào cằm. Có nắm tóc giựt ngược ra sau”, bà Hoa ấp úng trình bày

Bà Hoa xin “quý tòa xem xét vì con bị cáo bị bệnh” khi mẹ bé Duyên đòi bồi thường 6.800.000 đồng về những tổn thương cho bé mà bà Hoa gây ra.

Những bà mẹ lên tiếng

Đến phần thẩm vấn đại diện của người bị hại, mẹ của các bé rất bức xúc. Chị Vân (mẹ Duyên) cho biết lúc nào hỏi cũng đều nghe nói cháu bị té, bị bạn cắn. “Nghĩ cảnh mình bỏ con 12 tiếng trong hoàn cảnh như vậy nên tôi xót xa. Chị kể bé thường hay hoảng sợ khi đi học bé bảo: “sợ nhà Huệ (tên gọi thường ngày của bà Hoa là Huệ), sợ nhà Huệ, đừng đi đường này, đi siêu thị đường kia mà”. Chị cho biết ngày nào bé cũng bị vết này, vết kia; hỏi thì bà Hoa nói bé bị bạn đánh.

Mẹ con bé Đạt tham dự phiên xử.Ảnh: QT

Luật sư đã hướng dẫn cách bồi thường và chị Vân đòi bồi thường 90 ngày công làm, mỗi ngày chị làm được 70.000 đồng. Lớn tiếng lên án, chị cho biết: "Tôi có thể không lấy một đồng bồi thường nào mà quan trọng là cháu được khỏe mạnh. Đến giờ con tôi vẫn còn sợ bà Hoa. Sáng nay khi biết sẽ được dẫn đi bé cũng hoảng sợ “Không xuống Huệ, không xuống Huệ”, mọi người tham dự phiên xử xúc động trước lời kể của chị Vân.

“Tôi rất mừng vì con mình được phát hiện sớm chứ nếu phát hiện trễ chắc cháu sẽ bị điên”, nghe những lời tố cáo của bà mẹ này, mọi người đồng loạt vỗ tay.

Theo chị Vân chị chỉ muốn bồi thường theo lương tâm của bà Hoa. Nhưng khi được những người trong hội thẩm nhân dân hỏi có muốn giữ mức bồi thường mà chị đề nghị hay không, những người tham dự phiên tòa đều lên tiếng “giữ nguyên đi”.

Mẹ con bé Duyên tại tòa. Ảnh:QT

Mẹ bé Đạt không đồng ý với cách giải thích của bà Hoa. Theo chị nhân trung bé ở trên nhưng bé lại bị một vết rách ở bên khóe môi. Chị rất bức xúc vì mình đã đặt hết niềm tin nên cho dù gửi tiền có cao vẫn gửi nên chị xót xa khi thấy cảnh con mình bị đánh như vậy. Theo chị mỗi sáng khi chưa đến ngã tư rẽ vào nhà bà Hoa bé đã khóc ngất, không muốn đến nơi giữ trẻ. Nhiều đêm bé khóc thét, cộc tính, giận mẹ dù mẹ ẵm cũng không muốn. Vợ chồng phải dỗ bé 2-3 lần mỗi đêm.

“Không tiền bồi thường nào có thể bồi thường cho cháu. Nếu cầm tiền bồi thường thì rất đau lòng. Tôi đau lòng lắm nên không muốn nhắc đến việc bồi thường. Chỉ mong tòa xử nghiêm minh. Thay mặt cho các bà mẹ có con gửi trong nhà chị Hoa, tôi xin cám ơn phóng viên các báo đài đã phản ánh việc các cháu bị đánh đập trong nhà chị Hoa”, bà con tham dự phiên toà cũng rưng rưng theo tiếng khóc của mẹ bé Đạt.

Bản án còn quá nhẹ?

Theo hội đồng xét xử, bà Hoa không chỉ vi phạm đạo đức nghề nghiệp khi không đăng ký hành nghề giữ trẻ dù đã được nhắc nhở mà còn vi phạm đạo đức là một bà mẹ trong việc dạy dỗ, chăm sóc con thông qua việc dạy dỗ chăm sóc các cháu. “Nếu không qua trường lớp thì qua kinh nghiệm của một người mẹ cũng không nên làm thế”.

Bà Hoa không thừa nhận chuyện mình đánh bé Đạt: “Những lời chị Phụng nói thì lương tâm chị Phụng xét xử lấy chứ bị cáo không biết nói sao”.

“Bé Đạt ngủ rồi còn ấn tay vào nhân trung để làm gì?”, vị hội đồng chất vấn. Đồng tình với lới chất vấn này, người tham dự vỗ tay

Khi tòa công bố lời khai của con bà Hoa “Thấy mẹ mỗi bữa ăn có đánh các cháu, Lâm Anh Thi có khuyên nhưng mẹ, nhưng mẹ bảo là để sau đó sẽ tính, dần dần sau đó Lâm Anh Thi cũng đánh các cháu”, nhiều người vỗ tay khi tòa công bố cho thấy bản chất hành hạ trẻ của bà bảo mẫu này.

“Là con người, bạn bè với nhau cùng là phụ nữ thì thấy bạn bè mình khó khăn chị có xin giảm nhẹ án cho chị Hoa không?”, luật sư hỏi mẹ bé Duyên. “Bản thân tôi tôi thương cho con chị Hoa, ảnh hưởng về về tinh thần….Tôi không hề làm đơn kiện nên tôi muốn tòa xử chị ấy như luật định. Tội chị ấy làm chị ấy phải chịu”, mẹ bé Duyên vẫn giữ nguyên ý kiến. Mọi người lại vỗ tay đồng tình với ý kiến của người mẹ.

Bé Đạt đang đứng ngước nhìn bà Hoa đang cúi mặt tại toà. Ảnh:QT

Đại diện Viện Kiểm Sát cho rằng với những tội danh của bà Hoa, cần phải xử phạt tù giam từ 16-20 tháng, đám đông người tham dự đã ồ lên phản đối.

Trước khi bào chữa, luật sư Trần Gia Minh cũng đã lên tiếng xin lỗi với mọi người vì hành động của thân chủ mình; ông cũng đồng tình với những bức xúc của tất cả mọi người khi xem đoạn băng trên nhưng theo ông mọi người nên thông cảm và chia sẻ hiểu nỗi lo lắng của một người giữ trẻ, muốn cho các bé ăn nên nóng đánh các cháu, chứ không có ác ý gì; “đây là xuất phát từ tình cảm của một người mẹ, cộng với nhận thức lạc hậu, ít học nên bà đối xử với các cháu bé như trước đây đã chăm sóc, đối xử với con mình theo kiểu “Thương cho roi cho vọt. Ghét cho ngọt cho bùi”. Nhưng đó là cách hàng xử không được xã hội chấp nhận…”, luật sư biện luận. Bên cạnh đó, luật sư cũng nêu lên yếu tố là bà Hoa thành thật khai báo, gia đình cũng đã có thiện ý đóng 1.000.000 đồng để bồi thường một phần cho gia đình của các bé; không chỉ vậy bà còn là một người mẹ của 3 đứa con còn nhỏ, trong đó có 2 đứa đang bị bệnh động kinh và bệnh tim, rất cần bàn tay chăm sóc của mẹ, nên xin được tòa khoan hồng cho hưởng án treo.

Không đồng tình với ý kiến của luật sư, công tố viên cho rằng luật sư ngộ nhận về câu: thương cho roi cho vọt, “vì thương cho voi cho rọt là thương nhưng nghiêm khắc, không chiều con. Còn nếu nói như luật sư thì trong trường hợp này tôi cũng có thể nói là “Trời đánh tránh bữa ăn” vậy!”, công tố viên bắt bẻ. Đồng tình với ý kiến phản bác này, nhiều người vỗ tay hoan hô.

Theo bà Nguyễn Thị Thu, tổ trưởng nơi bà Hoa cư ngụ (tổ 6 khóm 3 phường Quyết Thắng) thì “chuyện cũng đã xảy ra rồi, cô Hoa cũng đã ân hận. Xin tòa xem xét giảm nhẹ mức án cho cô ấy vì cô ấy còn 2 đứa con bị bệnh”.

Khi được tòa cho nói lời bào chữa cuối cùng, bà Hoa khóc rồi nói “Bị cáo xin lỗi mẹ cháu Duyên, Đạt, cùng bà con tham dự phiên tòa. Xin lỗi tất cả mọi người đã xem đoạn băng trên nhưng xin cho bị cáo được hưởng án treo để lo cho mẹ già, con nhỏ…".

Nếu xử án treo cả Biên Hoà sẽ kiện tiếp!

Khi nghe luật sư xin cho bà Hoa được hưởng án treo trong lúc tòa nghỉ giải lao để nghị án, người nhiều người lên tiếng: “Xử án treo là không thỏa đáng, vì qua sau vụ này rất nhiều bà mẹ hoang mang, không biết giao con mình cho người những người trông trẻ sẽ như thế nào…Tuy không đến mức hình sự nhưng ảnh hưởng đến tinh thần của đứa trẻ…Đây là bản chất của con người chứ không phải là không cố ý…Làm sao có thể đánh những đứa trẻ không có khả năng phản kháng được chứ…Nếu tòa xử tù treo thì cả tỉnh Biên Hòa này sẽ tiếp tục kiện…”.

Đông đảo người dân tham dự phiên xử. Ảnh: QT

Trước khi tòa nghị án, cô Trần Thị Thơi, ngụ 146 phường Trung Dũng, TP Biên Hòa nhận xét: “Con bị đánh nên nhiều người phẩn nộ là điều tất nhiên. Tôi cũng không đồng ý nếu tòa xử án treo. Tôi thông cảm với hoàn cảnh của cô ấy, nhưng bản án của luật và đời phải khác nhau”.

Lúc 11 giờ 40, xét thấy yêu cầu bồi thường mà mẹ bé Duyên đưa ra là có cơ sở, tòa đã tuyên án buộc bà Quảng Thị Kim Hoa phải bồi thường 6.800.000 đồng, đồng thời phải chịu án tù 18 tháng vì tội cố ý gây thương tích vì đã hành hạ các cháu.

Dù đã bị tòa tuyên án 18 tháng tù giam nhưng nhiều người đi tham dự phiên tòa cũng không thỏa mãn với phán quyết này. “Theo tôi, phải tuyên mức phạt 5 năm tù trở xuống để cho các cô bảo mẫu khác lấy đó làm gương, rút kinh nghiệm”, anh Nguyễn Phước Vĩnh Anh, một người dân ở phường Tân Tiến lên tiếng.

Cũng đồng tình với ý kiến của anh Vĩnh Anh nhưng chị Nguyễn Thị Thanh Vân, số nhà 44 tổ 39A, khu phố 4 Phường Bình Đa, Biên Hòa đề nghị mức 3 năm tù vì theo chị nếu 18 tháng tù “thì hơi nhẹ, sợ vẫn còn nhiều người tiếp tục như vậy”.

Khi được hỏi ý kiến về phán quyết của tòa, mẹ bé Đạt, chị Võ Mỹ Phụng, nhận xét “Là một người mẹ, tôi rất thương các con của chị Hoa nên tôi đồng tình với phán quyết của tòa. Nhưng với lương tâm và tình thương của một người mẹ đối với con mình, nếu tòa có xử chị Hoa 3 năm tôi vẫn thấy chưa hả giận của mình”.

Thủy Tiên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI