VỤ “GÂY RỐI TẠI BỆNH VIỆN NHÂN DÂN GIA ĐỊNH”

Vẫn có thể xử lý hình sự vụ gây rối ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Tin mới

18/10/2013 22:03

Công an quận Bình Thạnh nói không đủ yếu tố để khởi tố vụ án nhưng cũng có ý kiến cho rằng đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm của tội danh “Gây rối trật tự công cộng”

Công an quận Bình Thạnh vừa có báo cáo Công an TP HCM đề nghị không khởi tố vụ án hình sự đối với các đối tượng côn đồ có hành vi đe dọa hành hung các bác sĩ tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định vào đêm 22-9.

Không đủ căn cứ

Theo đó, sau khi điều tra, xác minh từ người liên quan, nhân chứng, bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định và xem xét hình ảnh lưu lại từ các camera tại bệnh viện, Công an quận Bình Thạnh đã có kết luận ban đầu là không đủ yếu tố để khởi tố vụ án hình sự.
Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định, nơi xảy ra vụ côn đồ gây náo loạn vào đêm 22-9. Ảnh: Anh Thư

Kết quả xác minh cho thấy khoảng 22 giờ ngày 22-9, Khoa Cấp cứu bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận bệnh nhân Lê Hoàng Anh Tuấn (SN 1992), cùng lúc nạn nhân Nguyễn Văn Đức (SN 1960) cũng được chuyển vào nhưng ông Đức đã tử vong trước khi nhập viện. Sau đó, có khoảng 30 người được cho là người nhà ông Đức tập trung la lối, đe dọa bằng lời nói, yêu cầu các bác sĩ chỉ nơi Tuấn đang nằm. Không thấy có đối tượng nào dùng hung khí như dao, mã tấu đe dọa các bác sĩ cũng như tác động trực tiếp, cản trở các bác sĩ khám chữa bệnh. Chỉ có một đối tượng cầm theo đòn gánh bằng tre ở bên ngoài phòng cấp cứu nhưng đã bị khống chế, chưa vào tới bên trong để đe dọa các bác sĩ.

Một thẩm phán TAND TP HCM phân tích việc nhiều người tụ tập la ó ở bệnh viện khiến các bác sĩ và bệnh nhân hoang mang là không thể chấp nhận, cần được xử lý. Tuy nhiên, quá trình xác minh của Công an quận Bình Thạnh cho thấy không có người bị hành hung, đối tượng cầm hung khí (cây đòn gánh) đã bị chặn từ vòng ngoài…, vì vậy cần xử phạt hành chính là thỏa đáng, vừa thể hiện sự nghiêm minh vừa thể hiện tính khoan hồng của pháp luật. Khi bị xử lý hành chính cũng có nghĩa họ đã có tiền sự, nếu lần sau còn có hành vi tương tự sẽ bị xử lý hình sự.

Gây hậu quả nghiêm trọng

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng quyết định không khởi tố của Công an quận Bình Thạnh chắc hẳn phải có cơ sở và căn cứ rõ ràng.

Tuy nhiên, theo thông tin báo chí, sự náo loạn của khoảng 30 đối tượng là có thật. Các bác sĩ, y tá, điều dưỡng đã phải bỏ trốn và chốt các cửa để đề phòng sự tấn công của nhóm người trên. Thời điểm đó, có 2 Cảnh sát 113 đến nhưng do nhóm các đối tượng quá đông nên đã chờ lực lượng tăng cường từ Công an quận Bình Thạnh mới vào giải quyết và ổn định trật tự. Thực tế không có người nào của bệnh viện bị thương tích hay bị tấn công, các đối tượng cũng không có hành vi đập phá tài sản của bệnh viện.

Dẫu vậy, theo luật sư Công, hành vi của các đối tượng này vẫn đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm của tội danh “Gây rối trật tự công cộng” (quy định tại điều 245 BLHS). Cụ thể, việc la ó hung hăng, gây náo loạn của khoảng 30 người tại bệnh viện đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội và tâm lý của những người làm công tác cứu người tại các tổ chức y tế, làm gián đoạn hoạt động của bệnh viện một thời gian nhất định, tức đã gây ra “hậu quả nghiêm trọng” và “gây đình trệ hoạt động công cộng” (theo điểm c, khoản 2, điều 245 BLHS). Hướng dẫn về “hậu quả nghiêm trọng”, Nghị quyết 02/2003 của TAND Tối cao ngày 17-4-2003 tại điểm 5.1, khoản 5, điều 1, mục 1 nêu rõ hành vi đó “cản trở sự hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội...”.

Như vậy, hành vi của nhóm người trên đã có dấu hiệu của tội “Gây rối trật tự công cộng”, thuộc khoản 2, điều 245 BLHS, với khung hình phạt từ 2-7 năm tù. Cơ sở điều tra để xử lý ngoài lời khai của các nhân chứng, việc thu thập hình ảnh tại camera của bệnh viện trong suốt thời gian vụ việc náo loạn xảy ra cũng là một nguồn chứng cứ quan trọng. Vì số lượng người đông nên qua camera có thể xác định được đối tượng có hành vi nghiêm trọng nhất và xử lý phù hợp.

Bắt tạm giam Lê Hoàng Anh Tuấn

Liên quan đến cái chết của nạn nhân Nguyễn Văn Đức, VKSND TP HCM cho biết cơ quan CSĐT cùng cấp đã khởi tố vụ án “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”, bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Hoàng Anh Tuấn để điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Đức.


Hạnh Duyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI