Vô tình phạm tội

Tin mới

06/10/2009 00:37

Bầu trời hôm ấy thật ảm đạm. Tôi đến tòa mà quần áo ướt sũng vì trận mưa bởi ảnh hưởng của cơn bão số 9. Ngoài hiên phòng xử, một người phụ nữ trẻ tay bồng con nhỏ mới 2 tháng tuổi, tay xách giỏ ngóng nhìn có vẻ bồn chồn, lo lắng. Chị đang chờ chồng của mình - bị cáo Lâm A.Đ, bị truy tố về tội đánh bạc theo điểm b, khoản 2, điều 248 BLHS, sẽ được áp giải đến tòa để xét xử.

Lâm A.Đ là bảo vệ của công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng. Trong một lần xuống ca trực, đang loay hoay chuẩn bị ra về, một người bạn của Đ. gọi giật lại, nhờ anh trên đường về ghé đến ngã tư, gặp một người đàn ông ngồi tại góc đường ghi giúp 2 con số đề với số tiền là 207.000 đồng. Bạn nhờ có thế, không lẽ từ chối. Vậy là anh cầm tiền đi. Không may cho anh, ngày hôm đó, công an mở chiến dịch truy quét tệ nạn. Và Đ. đã bị bắt quả tang, bị giam giữ và khởi tố dù tại CQĐT anh khai nhận chỉ đi ghi đề giùm bạn.


Khi nhận trách nhiệm bào chữa cho Đ., tôi đã đến nơi anh từng làm việc để tìm hiểu nhân thân, quá trình công tác.
Lãnh đạo công ty xác nhận thái độ làm việc của Đ. rất nghiêm túc, chưa hề vi phạm kỷ luật. Tôi thở phào, yên tâm phần nào.


Tại phiên tòa, trong phần luận tội, ngoài việc đưa ra mức án đề nghị, vị đại diện VKSND thực hành quyền công tố còn đề nghị tịch thu cả chiếc xe máy của Đ. vì cho rằng đây là phương tiện dùng để thực hiện hành vi phạm tội. Nghe vậy, mặt Đ. tái mét, lo sợ. Chiếc xe là tài sản có giá trị nhất của vợ chồng anh. Hơn nữa, nếu chẳng may anh ngồi tù, vợ con anh sẽ sống ra sao? Bào chữa cho Đ., ngoài việc phân tích về nguyên nhân, hoàn cảnh phạm tội và những tình tiết giảm nhẹ, tôi cũng kiến nghị HĐXX tuyên trả xe và cho Đ. được hưởng án treo, miễn hình phạt bổ sung phạt tiền vì thật sự hoàn cảnh của Đ. quá khó khăn.


Rất may, sau khi nghị án, HĐXX chấp nhận lời bào chữa của tôi. Nghe HĐXX tuyên cho hưởng án treo, Đ. đã òa lên khóc như một đứa trẻ. Người vợ trẻ của Đ. cũng giàn giụa nước mắt vì mừng vui. Những người tham dự phiên tòa nhìn thấy vậy cũng đến chia sẻ với họ. Tôi thầm cảm ơn HĐXX, đặc biệt là vị thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã phán quyết một bản án thấu tình đạt lý, đậm tình người, đầy tính nhân văn. Ngoài kia, bầu trời quang đãng như đón mừng niềm hạnh phúc đoàn tụ của gia đình Lâm A.Đ.

Thạc sĩ-luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI