Vụ bé trai 2 tuổi bị bỏ trên taxi: Nhiều người xin nhận làm con nuôi

Tin mới

03/12/2014 23:25

Đến trưa 3-12, đã có gần 20 người đến xin nhận cháu bé làm con nuôi nhưng họ chỉ nói miệng chứ chưa có đơn từ gì

Sáng 3-12, một người đàn ông khoảng 50 tuổi dẫn theo cụ bà khoảng 80 tuổi đến UBND phường 1, quận 8, TP HCM để xin đưa Bo - tên các nhân viên phường thường gọi cháu bé bị bỏ rơi - về nhà. Hai người này cho biết là thân nhân của Bo, tuy nhiên lãnh đạo UBND phường 1 chưa đồng ý vì họ không có gì chứng minh mối quan hệ.

Chính quyền sẽ chăm sóc thêm vài ngày

Bà Vũ Yến Oanh, Chủ tịch UBND phường 1, cho biết đến trưa cùng ngày, đã có gần 20 người đến xin nhận Bo làm con nuôi nhưng họ chỉ nói miệng chứ chưa có đơn từ gì. Khi phóng viên Báo Người Lao Động hỏi tên, tuổi và nơi cư ngụ của 2 người tự nhận là thân nhân của cháu Bo, bà Oanh nói: “Chúng tôi đã giao công an xác minh nhân thân 2 người này; còn tên tuổi, địa chỉ của họ thì không thể cung cấp cho báo chí”. Theo bà Oanh, sức khỏe của Bo vẫn ổn, cháu uống sữa rất nhiều và đang được một nhân viên của phường chăm sóc.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, người đàn ông tên Liêm (con của bà cụ), nhà ở quận Gò Vấp, TP HCM. Ông Liêm cho biết Bo là con của cháu vợ ông, cô này có tới 4 người con khi chưa đầy 30 tuổi. Do cháu vợ không đủ khả năng nuôi dưỡng các con nên ông Liêm nhận nuôi bé Bo từ lúc mới sinh.

Gần đây, ông Liêm mổ mắt nên phải ở bệnh viện và giao Bo cho bên nội của cháu ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nuôi. “Liêm nhận là ông dượng của cháu Bo và dù nuôi từ nhỏ nhưng… không làm giấy khai sinh nên không thể chứng minh được mối quan hệ” - bà cụ giải thích.

Bà Oanh cho biết trước mắt, UBND phường 1 sẽ chăm sóc cháu Bo thêm vài ngày. Nếu qua xác minh, mẹ con ông Liêm không phải là người thân của cháu Bo thì UBND phường sẽ làm các thủ tục bàn giao cho trung tâm hỗ trợ xã hội.

Không phải vụ bắt cóc?

Khi được đưa tới UBND phường 1 để mẹ con ông Liêm xem mặt, bé Bo luôn tươi cười, nhìn cháu rất khỏe mạnh.

Anh Dũng (người nuôi cháu Bo), nhân viên địa chính UBND phường 1, cho biết vợ chồng anh có 2 con, lớn học lớp 6, nhỏ học lớp 1 nên cũng có kinh nghiệm nuôi trẻ. Buổi tối, Bo uống 4 bình sữa (loại 220 ml/bình), bé cũng có khóc nhưng không quấy. Trọng lượng của cháu khoảng 13 kg, hiện vẫn chưa biết nói, chỉ bi bô câu “bo, bo” nên được gọi là Bo.

Trong ngày 3-12, có rất nhiều người đến UBND phường 1 để nhìn mặt và tặng sữa, quần áo cho Bo. Theo nhận định của bà Oanh, đây không phải vụ bắt cóc. “Công an quận 8 vẫn đang tiến hành xác minh, tìm kiếm thân nhân của cháu Bo” - bà Oanh nói.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, cho biết đối với những người tự nhận là thân nhân của cháu Bo thì cơ quan chức năng cần xác minh kỹ để bảo vệ quyền lợi chính đáng của bé. Sau khi xác minh, nếu phát hiện những người mạo nhận là người thân thích của bé thì cần có biện pháp cảnh cáo vì pháp luật hiện chưa quy định xử lý hành vi nhận bừa.

Theo luật sư Hậu, trong trường hợp không tìm được người thân của cháu Bo, UBND phường 1 có trách nhiệm tìm người hoặc tạm thời nuôi dưỡng cháu; nếu có người nhận làm con nuôi thì xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật; còn không thì lập hồ sơ đưa Bo vào cơ sở nuôi dưỡng.

“Trường hợp nhiều người cùng nộp hồ sơ xin nhận Bo làm con nuôi thì căn cứ theo pháp luật để giải quyết theo thứ tự sau: Cha dượng, mẹ kế, cô, cậu, dì, chú, bác ruột của bé; công dân Việt Nam thường trú trong nước; người nước ngoài thường trú ở Việt Nam; công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; người nước ngoài thường trú ở nước ngoài. Trường hợp có nhiều người cùng hàng ưu tiên xin nhận Bo làm con nuôi thì xem xét, giải quyết cho người có điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục tốt nhất” - luật sư Hậu phân tích.

 

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, lúc 23 giờ 30 phút ngày 1-12, anh Hồ Minh Thuận (SN 1976), tài xế taxi Vinasun, đón một người phụ nữ bế bé Bo từ khu dân cư Trung Sơn (TP HCM). Sau đó, người này yêu cầu chở qua hẻm 150 Tôn Đản (quận 4, TP HCM) và vòng đi vòng lại nhiều lần. Đến 2 giờ 30 phút ngày 2-12, cô ta lại yêu cầu anh Thuận chở đến khu vực cầu Kênh Xáng (quận 8) để mượn tiền trả cước taxi. Khi đến trước 1 con hẻm, người phụ nữ nhờ anh Thuận trông giúp bé Bo để vào nhà người quen mượn tiền trả rồi đi luôn. Chờ mãi không thấy người phụ nữ quay lại, anh Thuận chở bé Bo đến Công an phường 1, quận 8 để trình báo.

 

Bài và ảnh: TÂN TIẾN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI