VỤ “SÓC TRĂNG LẠI CÓ OAN SAI”

Xóm biển vui trào nước mắt!

Tin mới

19/12/2014 23:24

“Tui thất học nên không biết trong tờ giấy này ghi những gì. Tuy nhiên, hôm nghe đại diện cơ quan điều tra đọc quyết định chính thức trao trả tự do nên tui và vợ xem tờ giấy này như… báu vật”

Trong 2 ngày qua, người dân xóm biển ở khóm Biển Dưới, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng liên tục tìm đến để chia vui cùng bà Đào Thị Quới khi hay tin 2 con trai Phạm Văn Lé (SN 1963), Phạm Văn Lến (SN 1975) và con dâu Thạch Thị Xem của bà vừa nhận được quyết định trao trả tự do sau hơn 2 năm mang thân phận bị can trong vụ án giết Lâm Tài Mấu.

Không giấu được những giọt nước mắt, bà Quới nói: “Suốt đêm qua tôi thức trắng vì quá vui mừng. Cuối cùng thì công lý cũng đứng về phía các con tôi. Cảm ơn bà con lối xóm đã luôn ở bên cạnh để động viên gia đình tôi suốt thời gian qua”. Ngồi cạnh mẹ mình, ông Lé ôm khư khư tờ quyết định đình chỉ điều tra bị can về tội giết người đối với mình. Ông thật thà: “Tui thất học nên không biết trong tờ giấy này ghi những gì. Tuy nhiên, hôm nghe đại diện cơ quan điều tra đọc quyết định chính thức trao trả tự do nên tui và vợ xem tờ giấy này như... báu vật”. Trong khi đó, ông Lến cứ ngồi cười một cách vô hồn như đứa trẻ. Thỉnh thoảng, ông quay sang rủ những đứa bé hàng xóm ra sân bắn bi.

 

Hàng xóm đến chúc mừng ông Phạm Văn Lé (phải) sau khi nhận được quyết định đình chỉ điều tra bị can
Hàng xóm đến chúc mừng ông Phạm Văn Lé (phải) sau khi nhận được quyết định đình chỉ điều tra bị can

 

Nhìn đứa con trai bệnh tật của mình, bà Quới càng thêm chua xót. Bà bảo: “Nó bị bệnh tâm thần nhẹ từ nhỏ, vậy mà các ngành chức năng cho rằng nó ra đầu thú do tận mắt chứng kiến anh trai mình giết người. Từ đó, 3 đứa con tôi mới bị hàm oan suốt thời gian dài như thế”.

Là người sống sát vách nhà ông Lé, chị Sơn Thị Sửa cũng tỏ ra phấn khởi khi hay tin những người con của bà Quới được chứng minh vô tội. Bởi theo chị Sửa, một người sống rất tình nghĩa và hay giúp đỡ người khác như ông Lé thì làm sao có thể ra tay giết người. Hơn nữa, vụ án được kết luận xảy ra trước sân nhà ông Lé thì không thể nào chị không hay biết. “Từ hôm qua đến nay, bà con xóm Biển vui đến phát khóc khi hay tin ông Lé chính thức được tự do. Bởi lẽ, hơn 4 tháng qua, dù được cho về nhà nhưng tâm trạng ông Lé lúc nào cũng lo lắng do vẫn còn mang thân phận bị can” - chị Sửa nói.

Cùng ngày, một luật sư ở TP Sóc Trăng cho biết trung tâm trợ giúp pháp lý của tỉnh sẵn sàng đứng ra hỗ trợ cho gia đình ông Lé làm các thủ tục trong thời gian sớm nhất để họ nhanh chóng ổn định cuộc sống sau hơn 2 năm bị hàm oan.

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, sau khi ông Lé, ông Lến và bà Xem được đình chỉ điều tra bị can, vụ án dẫn đến cái chết của Lâm Tài Mấu với quá nhiều dấu hiệu khuất tất sẽ được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng chuyển sang hướng điều tra khác.

 

Tóm tắt vụ án

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Sóc Trăng, khoảng 0 giờ ngày 3-8-2012, sau khi nhậu say, Lâm Tài Mấu cùng Trần Đức Minh đến đập cửa nhà ông Phạm Văn Lé và chửi bới nên bị ông dùng cây đánh bất tỉnh. Khoảng 8 phút sau đó, Mấu cùng Minh đi về. Đi được một đoạn, do không thấy Mấu vì trời tối nên Minh vào nhà người thân ngủ. Đến 2 giờ 45 phút cùng ngày, người dân phát hiện Mấu nằm chết ở ven lộ Nam Sông Hậu, cách nhà ông Lé khoảng 1,5 km. Ngày 13-9-2012, ông Phạm Văn Lến (bị bệnh tâm thần nhẹ) đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận có chứng kiến việc ông Lé cầm cây đánh vào đầu Mấu. Sau đó, ông Lé bị khởi tố tội “Giết người”, còn ông Lến và bà Thạch Thị Xem (vợ ông Lé) bị khởi tố tội “Không tố giác tội phạm”.

Sau gần 2 năm bị bắt giam và qua nhiều phiên tòa nhưng bị hoãn do ông Lé cho rằng mình bị ép cung, cuối tháng 7 và đầu 8-2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng và VKSND tỉnh lần lượt ra các quyết định tạm đình chỉ vụ án, hủy bỏ quyết định tạm giam và cho gia đình bảo lãnh 2 ông Lé và Lến về; riêng bà Xem được cho tại ngoại từ đầu.

 

Bài và ảnh: Phạm Công
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI