ĐÀ NẴNG:

Xử phúc thẩm, bị cáo Trần Văn Thanh xin vắng mặt

Tin mới

07/12/2009 14:38

(NLĐO)- Sáng nay, 7-12, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân” đối với các bị cáo Trần Văn Thanh, nguyên thiếu tướng Chánh Thanh tra Bộ Công an; Dương Tiến (nguyên Trưởng Văn phòng Báo Công an TPHCM tại Hà Nội), Đinh Công Sắt (nguyên thiếu tá công an TP Đà Nẵng) và Nguyễn Phi Duy Linh.

Theo chủ tọa Trần Mẫn, Chánh án TAND tối cao tại Đà Nẵng, cho biết bị cáo Trần Văn Thanh đã có đơn gửi HĐXX xin vắng mặt do bị bệnh. Ngoài ra, bị cáo Thanh cũng có đơn yêu cầu luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, Trưởng Văn phòng luật sư Cù Huy Hà Vũ  không bào chữa cho bị cáo Thanh tại phiên phúc thẩm này. Luật sư Hà chỉ nhận nhiệm vụ bào chữa cho bị cáo Dương Tiến. Luật sư Phạm Hồng Hải, Trịnh Minh Tân và LS Hoàng Ngọc Biên bào chữa cho bị cáo Thanh. Riêng bị cáo Duy Linh được luật sư Hoàng Huy Được bào chữa.


Bị cáo Duy Linh (phải) và Dương Tiến (trái) tại tòa phúc thẩm

Tại phần xét hỏi, bị cáo Dương Tiến vẫn cho rằng, công văn 73 và 77 của VKSND. TP Đà Nẵng mà bị cáo đưa cho Công Sắt không phải là tài liệu mật.  Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa nhấn mạnh, công văn 73 và 77 là tài liệu quan trọng mà VKS Đà Nẵng đã gửi cho lãnh đạo cao cấp Nhà nước, nên việc bị cáo Linh đưa cho Sắt về Đà Nẵng phát tán trước ngày bầu đại biểu quốc hội là có ý đồ làm mất uy tín một số lãnh đạo Đà Nẵng đang tham gia ứng cử. Trong khi, 2 công văn này đã được tòa xét xử liên quan đến vụ án Phạm Minh Thông và bản án đã có hiệu lực.

Tại phần xét hỏi, bị cáo Duy Linh đã phủ nhận toàn bộ lời khai của mình tại cơ quan điều tra, như: không hướng dẫn Sắt viết đơn tố cáo, cũng không đưa địa chỉ các vị lãnh đạo cao cấp của Nhà nước để Sắt gửi đơn, không xúi giục Sắt đưa 2 bà mẹ Việt Nam Anh hùng ra Hà Nội kêu oan. Linh cho rằng, do bị các điều tra viên ép buộc viết như vậy.  

Chiều nay, phiên toà tiếp tục đi vào phần tranh luận.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm 7-8, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn Thanh (18 tháng tù, cho hưởng án treo); Công Sắt (12 tháng án treo); Nguyễn Phi Duy Linh (36 tháng tù); Dương Tiến (phạt 17 tháng 5 ngày, tương đương với thời gian bị tạm giam).
 

Tin, ảnh: H.Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI