Đại gia Sài Gòn chi trăm triệu để “săn” chim cảnh

Tin mới

26/08/2014 14:12

(NLĐO) – Chuyện chơi chim cảnh ở Sài Gòn không còn là chuyện mới nhưng niềm đam mê đó ngày càng tăng cùng với số tiền mà các đại gia bỏ ra

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ở TP HCM có rất nhiều điểm chuyên kinh doanh chim cảnh. Trong đó, không ít người chuyên săn, trao đổi mua bán những giống chim quý có giá trị.

Những loài chim mà dân trong nghề thường chơi nhất là chào mào, chích chòe, khướu, họa mi, hoàng yến… nhưng cũng có người chơi cả đại bàng, gà đất, gà rừng.

Những loài chim có khả năng nói tiếng người có giá trị hàng chục triệu đồng.
Những loài chim có khả năng nói tiếng người có giá trị hàng chục triệu đồng.

Tại các cửa hàng buôn chim cảnh nằm trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình), Lê Hồng Phong (quận 10)… giá những loài chim bình thường chỉ dao động trên dưới vài trăm ngàn. Riêng những loài đặc biệt như hoàng yến, sáo, vẹt biết nói tiếng người... có giá lên tới cả chục triệu, thậm chí hàng ngàn USD. Ví dụ như một con Vẹt Nam Mỹ có giá thị trường khoảng 2.000 USD, Hoàng khuyên mắt đỏ giá 55 triệu đồng…

Theo lời kể từ những người kinh doanh ở khu Thuận Kiều (quận 5), giới chơi chim cảnh ở Sài Gòn đều biết đến ông Minh Trung, một đại gia sở hữu bộ sưu tập chim độc, trị giá hơn 1 tỉ đồng. Hễ nghe ở đâu có chim hót to, dáng đẹp là ông Trung tìm mua cho bằng được.

Dân buôn thường kiếm cả chục triệu đồng mỗi khi bán được chim độc, lạ cho các đại gia.
Dân buôn thường kiếm cả chục triệu đồng mỗi khi bán được chim độc, lạ cho các đại gia.

Ông Phối Tùng Mạch, dân buôn chim quận 5, cho biết: “Mỗi khi săn được chim độc, lạ là tôi mua cho bằng được rồi đem bán cho các đại gia. Với tiền lời kiếm được tôi có thể nghỉ ngơi cả tháng mà không phải lo lắng gì!”. Cách đây hơn 6 tháng, ông Mạch tìm được một con chim khướu chân rồng rất uy nguy. Nhiều người ra giá cao để “rước” em nó về. Cuối cùng, một đại gia đã vung tay chi 2.500 USD để mua con khướu này khiến dân chơi phải nể phục.

Theo ông Mạch, để có được những con chim quý, giá cao những người bán phải lặn lội khắp vùng miền hoặc nhờ người ở nước ngoài mới săn được. Vì vậy, nghề này phải bôn ba khắp nơi, nhưng thu nhập thì lại khá bấp bênh.

Có người còn chơi cả đại bàng, vẹt Nam Mỹ có giá trị lên tới vài ngàn USD
Có người còn chơi cả đại bàng, vẹt Nam Mỹ có giá trị lên tới vài ngàn USD

Thú chơi nào cũng lắm công phu, chơi chim cảnh ngoài “săn” được chim hót hay, dáng đẹp còn phải nghiên cứu rất nhiều kỹ thuật chăm sóc, nuôi dạy. Ngoài ra, người chơi còn phải đầu tư cả những chiếc lồng chim thứ thiệt gỗ tốt, chạm trỗ cầu kỳ tinh xảo cho xứng đáng với các chú chim quý hiếm, cũng như đẳng cấp của người sở hữu.

Một chiếc lồng bằng gỗ mun có giá hơn 4 triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều đại gia chơi trội, còn đặt làm cả những chiếc lồng bằng ngà voi hay vẩy đồi mồi với giá cả trăm triệu đồng.

Một dân buôn chim cho biết các đại gia chơi chim cảnh sẵn sàng mua những con chim giá trị cao, rồi thuê cả người chăm sóc, mỗi tháng tốn hàng triệu đồng. Với họ, đó là niềm đam mê hoặc đơn giản chỉ để thể hiện đẳng cấp.

Bài, ảnh: LÊ PHONG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI