Ngày Tết nhâm nhi bánh phồng mì Cồn Ông

Tin mới

27/01/2011 16:27

(NLĐO)- Người dân Nam bộ thường có câu "Tết quết bánh phồng" để ca ngợi món bánh phồng dân dã đã đi sâu vào đời sống thôn quê trong những ngày Tết cổ truyền.

Những ngày giáp Tết, nhiều người dân ở ấp Cồn Ông, xã Dân Thành, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh hối hả vào mùa bánh phồng mì.
 
Hai cơ sở làm bánh phồng mì nổi tiếng ở Trà Vinh là hộ ông Hai Tặng và bà Hai Trang làm hết công suất vẫn không đủ giao cho bạn hàng. Mỗi ngày, các cơ sở này sản xuất khoảng 4.000 chiếc bánh phồng với giá sỉ từ 80.000 đến 100.000 đồng/100 bánh.
 

Khoai mì - Nguyên liệu chính làm bánh phồng mì 
 
Khoai mì được luộc mềm trước khi xay nhuyễn
 
Ông Lê Văn Tặng, người làm bánh phồng mì nhiều năm ở đây, cho biết khoai mì là nguyên liệu chính để làm món bánh phồng mì. Giá khoai mì rất rẻ chỉ khoảng 3.000 đồng/kg và người dân cũng tự trồng được nên món này khá được ưa chuộng ở thôn quê.
 
Cách chế biến món khoái mì cũng rất đơn giản. Đầu tiên, củ khoai mì được tước vỏ, rửa sạch, luộc đến khi khoai mềm thì xay nhuyễn. Cứ 100 kg khoai mì nấu chín được quết trộn với nước cốt của 8 trái dừa khô, 30kg đường thùng và 2 lít dầu ăn để cán ra 2.000 chiếc bánh phồng mì ngọt, béo và thơm mùi quyến rũ.

Nhờ máy xay, người dân Trà Vinh không còn phải quết bánh phồng mì
 
Khoai mì đã xay nhuyễn được ép trên bánh tráng mỏng
 

Bảo quản bánh phồng mì
 
Hồi xưa, người dân chủ yếu “quết”  khoai mì luộc cho đến khi nhuyễn bột. Bây giờ, bà con Cồn Ông đã sắm cho mình máy xay hiện đại nên chiếc bánh phồng mì Cồn Ông không còn bị “ốc trâu” như quết.
 
Nhiều hộ dân ở ấp Cồn Ông cho biết thu nhập từ làm bánh phồng mì vào hai tháng cuối năm chỉ đủ góp thêm tiền xài Tết nhưng nghề này vẫn được “cha truyền con nối” để giữ mãi món bánh Tết mộc mạc mà không kém độc đáo mỗi dịp Xuân về.
Tr.Điền - C.Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI