“Tóc dài” chống bạo hành

Tin mới

20/10/2012 22:13

Hoạt động tự nguyện, không hề có một đồng thù lao nhưng không chỉ tích cực hòa giải mâu thuẫn cá nhân và bạo hành gia đình, các chị còn tham gia phá nhiều vụ án ma túy, đánh bạc, mại dâm…

Hơn một năm nay, người dân phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn - Đà Nẵng đã quá quen thuộc với hình ảnh các thành viên đội nữ dân phòng cơ động (DPCĐ) lặn lội tuần tra khắp các hang cùng ngõ hẻm, góp phần đem lại sự bình yên cho phố phường. Nhiều người đã trìu mến gọi các chị là “đội quân tóc dài chống bạo lực trong đêm”.

Cơ động trong đêm

Chỉ hơn 4 giờ theo chân các chị đi tuần tra, chúng tôi đã cảm nhận được sự nhọc nhằn của họ. Hôm ấy, lúc 22 giờ 30 phút, ca trực của đội trưởng đội nữ DPCĐ Nguyễn Thị Thanh Tâm vừa kết thúc thì điện thoại của chị bỗng reo lên. Giọng một phụ nữ thảng thốt: “Chồng tôi dọa sẽ đốt nhà, đánh vợ con…”. Mồ hôi vẫn còn ướt đẫm trên trán, chị Tâm cùng 2 thành viên đội tức tốc đến “hiện trường”, nhanh chóng tiếp cận anh chồng vũ phu rồi nhẹ nhàng khuyên nhủ. Chừng 5 phút sau, anh chồng bình tâm trở lại, ký cam kết không tái phạm.
 
Các thành viên đội nữ dân phòng cơ động phường Khuê Mỹ tuần tra trong đêm

“Có nhiều vụ bạo hành mà chúng tôi phải rất khó khăn mới hòa giải nổi” - đội phó Nguyễn Thu Đào cho biết. Cách đây khoảng 5 tháng, vào một đêm khuya, chị Đào nhận được tin báo anh D. uống rượu say xỉn về đánh đập vợ con. Đến nơi, các chị xót xa khi thấy vợ anh D. đầu bù tóc rối, tay chân sưng vù, thâm tím. Sau một hồi khuyên giải, anh D. nhận ra cái sai của mình, hứa không đánh vợ nữa.

“Tháng 10-2011, đội nghe tin một ông chồng hễ say rượu là hăm he đốt căn nhà mới xây. Sau nhiều ngày được chúng tôi khuyên giải, anh ta hứa sẽ chấn chỉnh. Vậy mà, đúng một tháng sau, anh ta lại nhốt vợ con trong nhà, cúp điện, mở bình gas định cho mọi thứ nổ tung. Đội đã tới giải cứu kịp thời cho vợ con anh này. Khi tỉnh táo, anh ta hết lời xin lỗi và quả quyết không để xảy ra việc tương tự. Suốt một năm nay, anh ta đã giữ đúng lời hứa” - chị Thanh Tâm nhớ lại.

Chỉ hơn một năm hoạt động, đội nữ DPCĐ Khuê Mỹ đã hòa giải thành công 11 vụ mâu thuẫn cá nhân, 9 vụ bạo hành gia đình, cảm hóa 2 thiếu niên hư… Đội còn tham gia phá nhiều vụ án ma túy, đánh bạc, mại dâm... Mới đây, đội đã ngăn chặn kịp thời một gã đàn ông dụ dỗ trẻ chưa thành niên vào khách sạn tính hãm hại. Vừa qua, đội bắt giữ 2 ả trộm cắp sắt thép công trình, bắt quả tang 2 cặp nam nữ đang bán dâm, phát hiện 9 đối tượng đánh bài ăn tiền… và đã giao công an xử lý.

Năng nổ “vác tù và”

20 thành viên đội nữ DPCĐ phường Khuê Mỹ mỗi người một hoàn cảnh, nghề nghiệp. Làm nông, phụ hồ, buôn bán… và có cả những chị “U60” nhưng họ đều rất năng nổ tham gia tuần tra ban đêm. Dù hoạt động theo hình thức tự nguyện, không hề có một đồng thù lao nhưng “đội quân tóc dài” ai cũng rất tích cực, nhiệt tình. “Mỗi lần giúp được những cá nhân hay cặp vợ chồng nào đó thuận hòa, chúng tôi vui lắm vì đã góp phần nhỏ vào sự bình yên của xã hội” - chị Nguyễn Thị Hồng Thái, giáo viên mầm non, tâm sự. Chị Hoàng Thị Hữu, một trong những thành viên lớn tuổi nhất đội, cho rằng được góp sức mình vì cộng đồng, chị thấy mình như trẻ lại.

Trong các thành viên của đội, chúng tôi hết sức xúc động trước hoàn cảnh của chị Võ Thị Tiến. Chồng chết, một mình chị phải bươn chải làm lụng đủ việc để nuôi 5 đứa con dại, trong đó một bé bị tật nguyền nằm bất động. Vậy mà, chị Tiến vẫn gia nhập đội nữ DPCĐ, góp phần mang đến sự bình yên cho làng xóm, được nhiều người yêu quý.

Chị Thanh Tâm bộc bạch: “Ngày mới thành lập, chị em ai cũng sợ khó hoàn thành nhiệm vụ bởi phụ nữ vốn chân yếu tay mềm. Nhiều ông chồng ban đầu không đồng ý cho vợ “vác tù và” vì cho rằng việc này là của cánh đàn ông. Chồng tôi cũng vậy, nhất quyết không cho vợ ra ngoài ban đêm nhưng khi hiểu được mục đích công việc của chúng tôi, anh ấy ủng hộ hết mình”. Trong khi đó, Trần Thị Ánh Tuyết, thành viên trẻ nhất trong đội, cho biết gia đình không cho chị tham gia đội nữ dân phòng vì sợ con gái… ế chồng! “Vậy mà, nhờ vào đội mà em chuẩn bị lên xe hoa rồi nè” - chị Tuyết khoe.
 
Phát huy lợi thế

Đại úy Nguyễn Thanh Bình, Phó Công an phường Khuê Mỹ, người trực tiếp chỉ huy đội nữ DPCĐ, cho biết dù có nhiều hạn chế trong việc truy bắt tội phạm nhưng lợi thế của các chị là có thể tiếp cận, khai thác thông tin, kiểm tra, rà soát, xét nghiệm các đối tượng nữ vi phạm.
“Phụ nữ vốn nhẹ nhàng nên các chị đã hòa giải rất thành công những vụ mâu thuẫn cá nhân hay bạo hành gia đình, góp phần hàn gắn những tổ ấm chực chờ tan vỡ. Vì vậy, cần nhân rộng mô hình này để góp phần giữ gìn anh ninh trật tự” - đại úy Bình nhận xét.


 
Bài và ảnh: HOÀNG DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI