Phải bồi thường thiệt hại cho người dân !

Báo Người Lao Động ra ngày 29-6 đăng bài “Thi công nứt nhà dân rồi... làm lơ!”. Nhiều người dân có nhà bị lún nứt do thi công dự án vệ sinh môi trường TPHCM lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè bày tỏ bức xúc khi phải sống trong nỗi lo “nhà... chờ sập” mà không thấy đơn vị nào chịu trách nhiệm

Sửa cho có

Lúc đơn vị thi công làm rách toạc nhà tôi, tôi la làng mà họ vẫn cứ làm tiếp. Đến khi ngôi nhà muốn vỡ ra, tôi báo cho Thanh tra Xây dựng phường xuống can thiệp thì họ mới chịu ngừng thi công và lập biên bản cam kết sẽ sửa chữa nhà cho tôi sau khi làm xong. Ai ngờ lúc sửa chữa nhà, họ chỉ cầm cái bay quệt quệt vài cái, coi như lấp lỗ thủng và vết nứt. Tôi phải thức canh họ sửa nhà đến 1 giờ sáng mà họ còn làm cho có như vậy, nếu tôi tin vào bản cam kết mà không theo dõi thì họ còn làm ẩu đến đâu. Họ sửa như vậy làm sao tôi dám ở, lỡ nhà sập đè vợ con tôi chết thì sao?  Bao nhiêu tiền cũng không đổi được mạng người.


Tôi chạy xe ôm kiếm ăn từng bữa, lấy đâu ra tiền để sửa nhà nên đành phải đi vay đi mượn khắp nơi. Bây giờ số tiền tôi bỏ ra sửa nhà, ai đền lại cho tôi? Nhà tôi đâu phải tự dưng bị nứt. Họ bảo tháng 12-2009 sẽ quay lại làm tiếp, lúc đó không biết còn bao nhiêu nhà sẽ nứt toác ra như nhà tôi.


Nguyễn An (Đường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh)

img

Nhà được đơn vị thi công sửa chữa quá sơ sài nên ông Nguyễn Văn Ẩn ở đường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh, phải bỏ tiền ra sửa lại_Ảnh: A.NGUYỆT


Sống trong sợ hãi !


Họ bảo chúng tôi cứ bình tĩnh đợi nhưng đã hơn nửa năm qua không thấy ai bồi thường cho căn nhà bị nứt ngang nứt dọc của tôi. Chúng tôi còn phải đợi đến bao giờ? Mấy ổng có dám ở trong ngôi nhà bị nứt tường như nhà chúng tôi hiện giờ không? Chúng tôi chỉ mong họ hỗ trợ chút đỉnh tiền để nhanh chóng sửa nhà chứ không đòi hỏi gì thêm. Người ta nói “an cư lạc nghiệp” nhưng nhà cửa như vầy làm sao yên tâm làm ăn. Nhà càng ngày càng nứt nên tôi phải bỏ tiền ra sửa. Mỗi ngày nhìn vết nứt rộng dần ra mà lo lắng, không biết ngôi nhà của mình còn chịu đựng được đến chừng nào. Lỡ có sập ban ngày thì còn biết đường chạy, sập ban đêm đè người chết thì ai chịu trách nhiệm? Ban đầu, thấy nhà bị nứt, tôi sợ đến mức không dám ngủ. Bây giờ vẫn sợ nhưng biết đi đâu, chẳng lẽ lại đi mướn nhà ở? Trách nhiệm của nhà thầu ở đâu trong vụ này? Đâu phải cứ làm nứt nhà dân rồi làm lơ như vậy được? Chúng tôi sẽ theo kiện đến cùng nếu không được đền bù thỏa đáng.

Nguyên Thu (Đường Trường Sa, quận Bình Thạnh)


Thiếu trách nhiệm


Nhà thầu thi công mà không để ý sự an toàn cho những nhà dân ở khu vực này. Các vết nứt mở rộng ra xé nát tường nhà tôi. Mỗi khi trời mưa, mẹ con tôi mệt vô cùng. Nước tràn vào nhà từ trước ra sau, đêm khuya cũng phải thức hì hục lau dọn, hứng nước. Tôi hỏi những người làm nghề xây dựng, họ nói mấy vết nứt rộng kiểu đó dễ dẫn đến sập nhà. Tôi nghe mà lo quá!


Mới đây, tôi đã đổ hết tiền ra để nâng nền nhà, giờ đâu còn tiền mà sửa tiếp. Nếu sửa thì cũng phải làm lại cả vách tường chứ đâu phải chỉ dùng xi măng để trám lại. Mẹ con tôi hằng ngày ngồi gia công từng đôi dép, kiếm từng đồng bạc lẻ thì lấy đâu ra tiền sửa nhà? Để nhà cửa như vậy, tôi không an tâm ở chút nào. Con tôi nghỉ hè là tôi cho tụi nó về quê ở chứ ở đây tôi thấy lo lắm. Nhà thầu thi công dự án làm nhà tôi bị nứt mà sao chẳng thấy đền bù gì. Mấy căn nhà kế bên vừa mới xây cũng bị nứt như nhà tôi. Họ bức xúc lắm nhưng kêu hoài mà không thấy ai giải quyết.

Nguyễn Thị Hân (Đường Trường Sa, quận Bình Thạnh)