Cướp lộng hành trong khu công nghiệp

Lợi dụng đường vắng, trời tối, bọn bất lương dùng dao, kim tiêm còn dính máu để đe dọa, trấn lột tiền bạc, nữ trang của công nhân

Chỉ trong một thời gian ngắn đầu năm 2011, nhiều công nhân (CN) làm việc tại Khu Công nghiệp (KCN) Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đã bị bọn bất lương trấn lột.
 
img
Đoạn đường vắng vẻ thường bị bọn cướp lợi dụng trấn lột tài sản của công nhân
 
Trấn lột, cướp xe
 
Mới đây, chị Lê Thị Phương Lan, một CN làm việc tại KCN Hố Nai 3, đang đi trên đường số 3 trong KCN thì có hai thanh niên đi trên xe máy chạy theo. Bất ngờ, người ngồi sau đạp mạnh vào xe chị Lan làm chị ngã xuống đường.
 
Bọn chúng xông đến cướp xe của chị Lan rồi ung dung bỏ đi. Khi hai thanh niên đã đi một đoạn xa, chị Lan mới hoàn hồn. Chị mếu máo: “Dành dụm mấy năm trời mới mua được chiếc xe máy để đi làm... thế là trắng tay”.
  
Cách đây chưa lâu, chị Nguyễn Thu Phương, CN của một doanh nghiệp may tại KCN Hố Nai 3, cũng bị trấn lột trắng trợn. Chị Phương cho biết khi đang trên đường đi làm về nhà trọ thì có 4 thanh niên nấp ở bụi cây nhảy ra chặn đường.
 
Chúng giơ kim tiêm còn dính máu và nói rằng đưa ngay tiền lương mới lãnh cho chúng. Nếu không, chúng sẽ chích kim dính máu HIV vào người. Chị sợ quá, liền móc túi đưa hết tiền cho chúng. Sau lần đó, chị không dám đi tuyến đường này nữa.
  
KCN Hố Nai 3 với diện tích hơn 200 ha, có trên 100.000 CN, trong đó có hơn 90% lao động từ các tỉnh. Chị Trần Thị Trang, một CN nơi đây, cho biết: “Công ty tôi tan ca lúc 21 giờ nên mỗi lần về, đi qua các tuyến đường vắng, tôi rất sợ.
 
Đường vắng, cây cối um tùm, cỏ dại mọc cao tận đầu người và đặc biệt là thiếu đèn đường nên bọn người xấu dễ lợi dụng. Khi về nhà, tôi chỉ nhắm đường mà chạy và trông mau chóng về tới nhà trọ”.
 
Canh đến ngày lãnh lương
 
Anh Trần Văn, bảo vệ Công ty Lạc Viên-KCN Hố Nai 3, cho biết: Tháng trước, trong ca trực đêm, anh nghe tiếng kêu cứu của một nữ CN trong bụi rậm gần công ty. Anh vội cầm đèn pin chạy tới thì thấy một CN đầu tóc rối bù, mặt mày xanh mét đang ngồi thất thần trong bụi cỏ cao.
 
CN này cho biết trên đường đi làm về bị một thanh niên xô vào bụi rậm cướp tiền. Cô chống cự quyết liệt và tri hô nên tên cướp hoảng sợ bỏ chạy.
 
Hiện công ty của anh Văn tăng cường công tác tuần tra phối hợp với bảo vệ một số công ty lân cận để cố gắng bảo vệ CN trước bọn cướp.
 
Anh Trần Đình Phong, CN KCN Hố Nai 3, bức xúc: Tuần trước, khi đang trên đường tăng ca thì có hai thanh niên đi xe máy trờ tới trước mặt anh vờ hỏi đường. Anh chưa kịp trả lời thì một trong hai người này vội nhảy xuống xe rút dao ra và nói với giọng hung hăng: “Hôm trước, mày đánh bạn tao, nay tao phải thanh toán. Nếu mày muốn yên thân làm ăn ở đây thì đưa tiền ra, tao tha cho”.
 
Biết đây là bọn cướp nên anh vội đưa chúng 200.000 đồng. Lấy tiền xong, bọn chúng bỏ đi và không quên đe dọa: “Tao biết chỗ ở của mày rồi đó, mày mà báo công an là chết với tao”.
  
Nhiều CN nơi đây cho biết mỗi khi tan ca, CN tập hợp thành từng nhóm mới dám về nhưng bọn cướp rất manh động, chẳng sợ gì. Thường bọn chúng có đến 4, 5 tên mà toàn là dân nghiện hút nên CN rất sợ.
 
Không chỉ là trấn lột, bọn chúng còn sử dụng xe máy phân khối lớn, đứng trước cổng công ty đợi CN lãnh lương ra là cướp giật. Chuyện giật dây chuyền, túi xách xảy ra như cơm bữa. Có khi bọn chúng giả dạng làm người bán vé số vào tận khu nhà trọ của CN. Nếu vắng người, chúng vào nhà trộm đồ. Khi bị phát hiện thì giả vờ mời mua vé số.

Tăng cường công tác tuần tra

 
Theo ông Trần Thanh Tuấn, Đội trưởng Đội Bảo vệ vành đai KCN Hố Nai 3, dịp gần Tết, nạn trộm cướp diễn biến phức tạp và lộng hành. Chúng rất manh động và liều lĩnh, sẵn sàng đánh đập khi nạn nhân chống trả.
 
Sắp tới, đội bảo vệ sẽ kiến nghị với ban lãnh đạo KCN xây dựng tường bao quanh và phối hợp cùng với công an KCN tăng cường tuần tra để hạn chế tình trạng cướp giật, bảo vệ tài sản cho CN.