Đừng làm vẩn đục tâm hồn trẻ thơ
Đọc xong bài báo tôi cảm thấy rất buồn vì cách đối xử của người lớn với nhau đã ảnh hưởng rất lớn tới con cháu của chúng ta. Đây lại là cách hành xử của những người làm trong ngành giáo dục, một ngành mà trong nhận thức của tôi được dạy bảo từ thời ấu thơ đến nay đó là ngành cao cả nhất.
Con của thầy Đỗ Việt Khoa bị từ chối nhận học (?!)
Trường nói một đằng, sở nói một nẻo
Cho dù trong xã hội đến ngày hôm nay tôi đã trở thành ai đi nữa, giám đốc, chủ tịch hay nhà bác học, thì khi gặp lại thầy giáo tôi cũng phải ngước đầu lên và câu đầu tiên phải nói là thưa thầy.
Ở tuổi học trò, được đến trường, được học, được chơi cùng bạn bè hàng xóm, đồng trang lứa là ao ước và hãnh diện. Câu hỏi tại sau mình không được học ở trường cùng các bạn bè có điều kiện hoàn cảnh như mình, phải chăng mình học kém hơn hay lý do nào khác?
Những hình ảnh, hành vi của thầy giáo, của những nhà làm công tác giáo dục và cách đối xử không công bằng của họ đối với học trò có khi đeo đuổi hết cuộc đời của trẻ.
Việc một vị quan chức Sở Giáo dục Hà Tây phát ngôn, con của thầy Đ.V.Khoa không đủ năng trình độ để vào trường THCS Thường Tín cho dù suốt 5 năm liền là học sinh giỏi. Nếu đó là sự thật thì Thường Tín, Hà Tây phải tự hào lắm vì số học sinh giỏi hơn con của thầy Đ.V.K nhiều quá!
Nếu vậy thì thầy Khoa nên vui mừng mà gửi con mình vào vùng sâu vùng xa để theo học và phấn đấu rèn luyện để giỏi hơn và khi đủ điều kiện để thi tuyển vào cấp trung học.
Và càng tự hào, Hà Tây hôm nay học sinh giỏi nhiều như quân nguyên, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp và đỗ đại học sẽ là 100% và không có ai vi phạm quy chế thi nữa để thầy có thể có đất mà phản ánh với Bộ GDĐT.
Nhưng tại sao Trường lại không nói như vậy, mà đổ lỗi cho việc nộp hồ sơ trễ để từ chối nhận con của thầy giáo Khoa vào trường. Và bây giờ bất đắc dĩ phải nhận con của thầy vào trường liệu có còn phân biệt đối xử nữa hay không?
Bộ GDĐT nên có cuộc điều tra thí điểm tại trường THCS thị trấn Thường Tín. Nếu ở trường này chỉ có toàn học sinh giỏi năm năm liền mới đủ chuẩn vào trường, không có học sinh nào thực sự kém hơn con của thầy Khoa thì cần phải làm 04 việc:
Một là tuyên dương nền giáo dục của Thường Tín đã tạo ra một thế hệ học sinh giỏi có tỷ lệ cao nhất nước, cần phát động phong trào học tập thi đua. Hai là xem thực chất chất lượng học sinh và đào tạo cấp tiểu học của Thường Tín có vấn đề chạy theo thành tích hay không tại sao tỷ lệ học sinh giỏi lại quá nhiều như vậy?
Ba là vấn đề tuyển học sinh vào trường Thường Tín có vấn đề hay không? Có phải toàn bộ học sinh giỏi được tuyển, hay một nửa trong đó là học sinh kém và việc cho con thầy Khoa vào học sẽ lộ ra hết sự tình.
Bốn là có phải các quan chức giáo dục của Thường Tín đang trả thù cá nhân thầy Khoa vì tội đã khởi xướng chống các tê nạn trong ngành giáo dục của địa phương trong thời gian qua, và dồn hết bực dọc vào đứa con của thầy. Trong các vấn đề trên thì điều lo ngại nhất là điều thứ tư.
Một đất nước Việt Nam có văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc đang trông đợi vào những nhà giáo mới có phẩm chất đức hạnh cao được toàn xã hội luôn luôn tôn vinh.
Nguyễn Văn Quế (Tân Bình TPHCM)
Phải chăng BGH trường đang có vấn đề?
Sự việc BGH Trường THCS Thị trấn Thường Tín không nhận cháu Đỗ Thị H.T vào học tại trường thật hư như thế nào cần có các cơ quan chức năng kiểm tra và có kết luận.
Tuy nhiên, nếu như trả lời sợ nhận vào nếu có việc gì tiêu cực sau này thầy Khoa phanh phui đưa ra công luận thì cần xem lại. Nếu vậy, BGH trường này đã lạy ông tôi ở bụi này.
Những nhà giáo, nhà quản lý giáo dục chân chính sẽ không bao giờ lo sợ điều gì, nếu là sự thật. Phải chăng BGH trường này đang có vấn đề?
Phan Dương (Huế)
* Theo tôi chắc có lẽ Trường THCS thị trấn Thường Tín có vấn đề không bình thường nên mới làm như vậy. Còn nếu trong sạch, thẳng thắn thì sao phải sợ bố nó lôi ra. Không thể chấp nhận thái độ kỳ lạ như vậy của BGH trường THCS thị trấn Thường Tín.
Một bạn đọc dấu tên
Có phải thấy Khoa, người chống tiêu cực, lại bị trù dập?
Ngành giáo dục Hà Tây cần khẩn trương can thiệp trường hợp cháu T, con của thầy giáo Đỗ Việt Khoa vì ngày khai trường đã sắp đến. Tôi có thể thẳng thắn nói rằng, Hiệu trường trường THCS thị trấn Thường Tín đã đố kỵ với thầy Khoa nên mới không nhận cháu T vào trường học, ngoài ra không có lý do nào khác, tôi khẳng định như vậy.
Trong lúc ngành giáo dục đã và đang chủ trương nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục thì lại có một trường THCS cụ thể là Hiệu trưởng cố tình đi ngược lại với chủ trương này.
Nếu như trường THCS thị trấn Thường Tín hoạt động đúng theo quy định của ngành giáo dục thì việc gì phải sợ thầy Khoa, cha cháu T lôi ra những vụ việc tiêu cực của nhà trường.
Tôi đề nghị Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Thường Tín và Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Hà Tây cần kiểm tra việc này, quyết không để cho một người tốt, chống tiêu cực như anh Khoa lại bị trù dập như vậy.
Trương Minh Quân (xã Tân Thới Nhì, Hóc Môn – TPHCM)