Dân vui
Xây nhà khỏi phải xin phép. Đây mới là một “dự kiến sẽ nghiên cứu” của Sở Xây dựng TPHCM nhằm tham mưu cho UBND TP xem xét, áp dụng mô hình cấp chứng chỉ xây dựng trên một số tuyến phố nhằm đơn giản thủ tục cấp giấy phép xây dựng (GPXD), được công bố trong một cuộc họp tổ chức ngày 27-11.
Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Nguyễn Tấn Bền còn cho biết sắp tới, sở sẽ đề xuất cải cách hành chính đối với lĩnh vực cấp GPXD theo hướng “dân dễ làm, sai dễ sửa và Nhà nước dễ kiểm tra”.
Thực ra, việc người dân ở TPHCM xây nhà khỏi phải xin phép đã được áp dụng trong dự án mở rộng nâng cấp đường Lũy Bán Bích, quận Tân Phú.
Rất nhiều người dân ở đường Lũy Bán Bích đã bày tỏ sự phấn khởi vì khi có nhu cầu xây dựng nhà ở chỉ việc cầm đơn đăng ký (không phải xin phép) xây dựng kèm theo giấy chủ quyền nhà, đất (chưa có thì chỉ cần cam kết về quyền sử dụng đất, ranh đất xây dựng), thêm bản vẽ hiện trạng vị trí nhà, đất đang sử dụng nữa rồi nộp cho UBND phường. Đúng 7 ngày sau, người dân sẽ được cấp chứng chỉ xây dựng (kèm bản vẽ thiết kế mặt đứng căn nhà) có giá trị như GPXD. Mọi việc đều rất rõ ràng và công khai nên không cần chạy chọt, lo lót hoặc mất tiền cò như lâu nay.
Để tuân thủ đúng pháp luật mà người dân được niềm vui xây nhà khỏi phải xin phép, UBND quận Tân Phú phải lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn khu vực và thiết kế không gian kiến trúc tỉ lệ 1/200 cho mặt tiền đường Lũy Bán Bích. Những việc này không cần quá nhiều chi phí và công sức nên nếu thực sự muốn, chính quyền ở đâu cũng đều có thể làm được.
Cho nên, dù việc xây nhà khỏi phải xin phép chỉ mới là dự kiến của Sở Xây dựng TPHCM, cũng chưa rõ tuyến phố nào sẽ may mắn được triển khai sớm, song những ngày qua, người dân đã tỏ ra rất phấn khởi. Niềm vui này có cơ sở, bởi lâu nay thủ tục hành chính về xây dựng vốn rất nhiêu khê, nặng nề. Kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển và Cục Thống kê TPHCM cho thấy chỉ số hài lòng và tỉ lệ hài lòng của người dân đối với việc cấp GPXD đã giảm từ 74,1% trước đó xuống còn 57,4% trong năm 2008.
Do đó, trong nỗ lực cải cách hành chính đối với lĩnh vực cấp GPXD, nếu Sở Xây dựng TP thực hiện được mục tiêu “dân dễ làm, sai dễ sửa và Nhà nước dễ kiểm tra”, chắc chắn người dân TP sẽ rất vui.
Đem lại niềm vui cho nhân dân luôn là mục tiêu mà một Nhà nước “của dân, do dân và vì dân” phải hướng đến. Đó cũng là nền tảng để bộ máy chính quyền Nhà nước tồn tại một cách bền vững. Mà niềm vui của dân đôi khi chỉ xuất phát từ những nỗ lực rất nhỏ của chính quyền.