CN phơi nắng chờ... trợ cấp

Ông Hà Minh Hải, Giám đốc Công ty Hải Vinh, liên tục thất hứa, coi thường cơ quan chức năng và công nhân

Theo hẹn, sáng 30-6, gần 200 công nhân (CN) Xí nghiệp (XN) I, Công ty TNHH Thương mại Hải Vinh (quận Thủ Đức-TPHCM) đã đến công ty nhận trợ cấp thôi việc. Song, sau gần 4 giờ phơi nắng, CN đã phải ra về tay không bởi những người có trách nhiệm của công ty tiếp tục lánh mặt.


Có mặt từ sáng sớm để hỗ trợ công ty giải quyết trợ cấp, nhiều cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận Thủ Đức - TPHCM rất bức xúc: “Không trả trợ cấp, không một dòng thông báo cho CN biết trong khi nhà xưởng đã san bằng, máy móc đã thanh lý.

Đối xử với CN như vậy là vô trách nhiệm”. Trước mặt chúng tôi là mấy chục nữ CN bụng mang dạ chửa, ốm yếu xanh xao vì mấy tháng nay bị mất việc, thiếu ăn. Khốn khổ không kém là hàng chục nữ CN đến nay vẫn không tìm được việc làm mới vì bị chê lớn tuổi. Không việc làm trong khi các khoản tiền nhà trọ, điện, nước... đến kỳ thanh toán nhưng phải khất hẹn, họ bị chủ nhà chửi mắng, xua đuổi.


Kể từ khi XN I giải thể, LĐLĐ TPHCM đã chỉ đạo LĐLĐ quận Thủ Đức bám sát tình hình để hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi CN. Ít nhất 2 lần, UBND quận Thủ Đức đã tổ chức cho ông Hà Minh Hải, giám đốc công ty, “đối chất” với CN nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc, song đâu vẫn vào đấy.

Đầu tháng 4-2009, khi ông Hải thông báo giải thể XN ở Thủ Đức và buộc CN phải nhận trợ cấp tại huyện Hóc Môn, để ngăn ngừa doanh nghiệp tẩu tán tài sản và bảo vệ quyền lợi CN, một tổ CN tự quản (có sự phối hợp của Công an phường Linh Xuân) được thành lập để giám sát mọi hoạt động của công ty. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, một tuần lễ sau đó, tổ CN này đã bị giải tán. Chính việc giải tán tổ CN này đã tạo điều kiện để công ty tháo dỡ nhà xưởng, thanh lý máy móc và âm mưu “quỵt” luôn quyền lợi CN.


Một nữ CN nghẹn ngào: “Nếu UBND quận Thủ Đức và Sở LĐ-TB-XH TP quyết liệt hơn với công ty thì tụi em đâu có chịu cảnh khốn khổ như ngày hôm nay”. Hiện tổng số tiền trợ cấp mà công ty còn nợ CN hơn 1,8 tỉ đồng. Không thể tiếp tục chịu đựng, sáng 30-6, hơn 200 CN đã ủy quyền cho LĐLĐ quận Thủ Đức - TPHCM kiện ông Hà Minh Hải ra tòa.