Không chỉ ăn no mà còn ăn ngon

Trong thời bão giá, nhiều doanh nghiệp đã xem việc chăm lo bữa ăn cho công nhân là một cách chia sẻ...

Đúng 11 giờ 30 phút, tiếng chuông vang lên. Công nhân (CN) Công ty Cổ phần Việt Úc (nhà máy đóng tại KCN Lê Minh Xuân-TPHCM) rộn rịp xuống nhà ăn. Người xới cơm, người so đũa, không khí ấm áp như bữa cơm trong một gia đình.

Ăn đủ chất, an toàn

Khác với nhiều doanh nghiệp, ở Công ty Cổ phần Việt Úc, cơm không chia thành từng suất theo kiểu công nghiệp mà dọn thành từng mâm; mỗi mâm dành cho 7 đến 8 người ăn. Các món ăn trông thật hấp dẫn: Gà ram mặn, khổ qua xào trứng, trứng chiên, canh hẹ nấu nấm. CN ăn uống thật ngon lành. Ăn xong còn có trái cây tráng miệng. Chúng tôi rất ngạc nhiên khi biết một phần ăn khá thịnh soạn như vậy chỉ có 10.000 đồng. Chị Bạch Thị Diệu Hiền, phòng kỹ thuật, vui vẻ nói: “Không chỉ được ăn ngon, đổi món thường xuyên mà bữa cơm còn là dịp để mọi người quây quần, trò chuyện; chia sẻ cùng nhau”. Ông Hứa Hữu Bền, Chủ tịch CĐ Công ty Cổ phần Việt Úc, cho biết: “Nếu phát 10.000 đồng cho CN ra ngoài ăn thì khỏe cho công ty nhưng lại mệt cho CN vì họ phải đi tìm chỗ ăn xa, nắng, không bảo đảm dinh dưỡng lẫn an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Còn ở Công ty May Hữu Nghị 2 (quận Tân Phú- TPHCM), bữa ăn được cả ban giám đốc và CĐ quan tâm, chăm chút. Mỗi ngày, nếu không bận công tác, đích thân giám đốc xuống nhà ăn theo dõi tình hình ăn uống của CN, kịp thời ghi nhận góp ý của anh em để điều chỉnh cho hợp khẩu vị số đông. Vì thế, nhiều năm qua, chất lượng bữa ăn lẫn cung cách phục vụ của nhà ăn chưa bao giờ bị CN than phiền.

Nâng tiền ăn, giám sát chất lượng

Bữa ăn trưa của CN Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh (quận 6 - TPHCM) ngoài cơm và các món canh, mặn, xào, còn có món tráng miệng được thay đổi thường xuyên. Hôm chúng tôi đến, món tráng miệng là chôm chôm và sữa chua. Hôm khác là dưa hấu, chuối, chè... Nhiều CN cho biết, cơm “tập thể” còn ngon hơn cơm ở nhà mình bởi nhiều khi đi làm về mệt, ngại nấu nướng nên chỉ ăn uống qua quýt cho xong.

Để bữa cơm CN đủ dinh dưỡng trong thời buổi tăng giá, nhiều công ty đã nâng tiền ăn giữa ca lên. Chẳng hạn, suất ăn của Công ty TNHH Nệm Liên Á (quận Tân Phú- TPHCM) từ 10.000 đồng được nâng lên 12.000 đồng; phụ cấp cơm trưa của Công ty TNHH Nguyên Lợi (quận Bình Thạnh- TPHCM) tăng từ 12.000 đồng lên 15.000 đồng; tiền cơm giữa ca ở Công ty Kềm Nghĩa (quận Tân Bình - TPHCM) từ 7.000 đồng tăng lên 10.000 đồng; tiền ăn của Công ty Shiffa (quận Tân Bình- TPHCM) cũng đã tăng lên 10.000 đồng/suất... Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Chủ tịch CĐ Công ty Nệm Liên Á, nói: “Ban giám đốc giao cho CĐ kiểm tra, giám sát chất lượng bữa ăn. Có ăn ngon, ăn đủ thì CN mới có sức làm việc”.

Không chỉ để no bụng...

Nhà ăn của Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam (quận 2- TPHCM) như một hội quán với không gian thoáng đãng, trang trí bằng những tấm ảnh chụp các món ăn phóng lớn thật đẹp. Mỗi suất ăn trưa giá 16.500 đồng, nhân viên được chọn 2 món mặn, 1 món xào, 1 món canh và tráng miệng bằng trái cây cùng sữa chua hoặc thức uống khác. Ông Trần Minh Hùng, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết: “Chất lượng bữa ăn cao, không gian ăn uống sạch đẹp là tiêu chí mà tổng giám đốc và CĐ đặt ra nhằm bảo đảm cho nhân viên được ăn no, ăn ngon, ăn đủ, ăn hết phần của mình”.

Tại Công ty Cổ phần Bánh ngọt ABC (quận 11- TPHCM), không chỉ ăn ngon, công ty còn quan tâm đến việc nhân viên nấu bếp phải luôn gọn gàng, tươi cười khi phục vụ CN và nhà ăn lúc nào cũng được phun hơi nước để CN thoải mái, dễ chịu. “CĐ được giao trách nhiệm giám sát từng bữa ăn, xem kỹ chất lượng đầu vào từng loại thực phẩm. Mỗi ngày, chúng tôi còn lắng nghe ý kiến CN để thay đổi món ăn cho phù hợp. Thứ bảy hằng tuần, bên cạnh cơm, nhà bếp còn linh động nấu thêm bò kho, bò nấu đậu, bánh canh, phở... cho CN đổi món”- bà Bùi Ngọc Liên, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết như vậy. CN Phạm Thị Kim Liên, nhân viên giao hàng, bộc bạch: “Với giá cả tăng nhanh như hiện nay, việc công ty chăm chút từng bữa ăn làm chúng tôi rất cảm động. Được ăn ngon, chúng tôi có sức khỏe và làm việc tốt hơn”.