Tạo album ảnh đọc được trên đầu VCD
Bạn có nhiều ảnh kỹ thuật số (file ảnh) do bạn chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số, quét từ máy scanner hay sưu tầm được. Thông thường, muốn chia sẻ cho người khác cùng thưởng thức những tấm ảnh số này, người nhận cần có máy vi tính mới xem được.
Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu với các bạn một giải pháp tiện lợi hơn nhiều: Tạo ra những album ảnh số, ghi lên đĩa CD và xem với đầu máy VCD/DVD gia dụng.
Tiện ích cần sử dụng
- Một chương trình xem ảnh chuyên nghiệp như ACDSee để có thể quản lý một cách tổng thể số lượng ảnh của mình, bao gồm cả phân loại và lên danh sách.
- Một chương trình có tính năng tạo ra file phim với định dạng MPEG để đầu VCD có thể nhận biết được, 2 ứng cử viên sáng giá là Photo2VCD và DVD Photo Slide Show. Có thể tìm các phần mềm này trong CD phần mềm Must Have 24 có bán ở các cửa hàng vi tính. Cả 2 phần mềm đều rất dễ dùng và có thể xuất ra cả 2 định dạng VCD và DVD.
- Một chiếc máy tính có ổ ghi CD, sound card.
Sau khi cài đặt Photo2VCD và DVD Photo Slide Show, bạn dùng ACDSee hoặc Windows Explorer để lựa chọn và xếp riêng những bức ảnh bạn dự định cho vào album ra một folder riêng trên đĩa cứng để thuận lợi cho việc tạo album theo danh mục rồi bắt tay vào công việc như sau:
Tạo album bằng Photo2VCD Professional
Bước1: Khởi động phần mềm, bạn sẽ nhìn thấy giao diện như (hình 1).
Hãy để ý menu hiện ra khi bạn ấn phím phải chuột vào mục Photo Disc/ Album 1 (hình 2).
Chức năng này giúp bạn ghi nhiều album lên 1 CD và thể hiện cách bạn dùng điều khiển từ xa để duyệt qua các album đó.
Bước 2: Nhấn vào Add Photo để đưa những bức ảnh của bạn vào. Chương trình có thể đọc được những định dạng như JPG, GIF, PNG hoặc BMP cùng một số chuẩn thông dụng khác (hình 3). Nếu chưa vừa ý với bức ảnh, bạn có thể nhấn vào Image trên trình đơn thả xuống để sửa lại, chương trình cung cấp cho bạn một số tiện ích cơ bản để sửa ảnh như chỉnh sáng tối, độ tương phản, xoay hình.
Bước 3: Tại cửa sổ chính, bạn chuyển sang thẻ Background Music rồi nhấn vào Add Music để thêm nhạc nền, bạn có thể sử dụng các file nhạc có định dạng Wav hay MP3 (hình 4).
Bước 4: Bạn có thể chuyển sang thẻ Transition Effects để lựa chọn cách chuyển giữa các bức ảnh với nhiều kiểu rất phong phú và lạ mắt (hình 5).
Bước 5: Sau khi đã hoàn thiện và sắp xếp hợp lý album của bạn, nhấn vào nút Preview trên Toolbar chính để xem trước thành quả của bạn. Nếu có gì không vừa lòng, bạn có thể quay lại để chỉnh sửa cho vừa ý rồi sẵn sàng bước qua trình cuối: Ghi ra CD.
Bước 6: Nhấn vào biểu tượng Burn-CD để kích hoạt tính năng ghi đĩa tích hợp sẵn. Bạn có thể lựa chọn chuyển tác phẩm của mình thành file Image để lưu ra ổ cứng hoặc ghi thẳng ra đĩa CD. Để ghi ngay ra đĩa, bạn chọn lựa chọn thứ 2 rồi nhấn Next. Sau khi chọn định dạng VCD/SVCD và chuẩn phát (PAL, NTSC) bạn nhấn Next để quá trình ghi đĩa được bắt đầu. Quá trình này diễn ra khoảng 5-10 phút tùy theo tốc độ ghi, tuy nhiên bạn nên ghi chậm nếu có thời gian bởi một số đầu gia dụng trên thị trường khá kén đối với những đĩa được ghi với tốc độ quá cao.
Tạo album bằng DVD Photos Slide Show
Chương trình này cũng gần giống với Photo2VCD về tính năng và cách sử dụng, chỉ khác về giao diện và thiên về DVD nhiều hơn, rất tiện cho việc làm DVD hình. Ngoài ra, cách tạo menu cho VCD và phương pháp review cũng hay hơn (hình 6) do có điều khiển từ xa giúp bạn duyệt album như thật.
Nhìn giao diện của DVD Photos Slide Show đẹp hơn của Photos2VCD nhưng cách sắp xếp dường như không thuận tiện bằng nhưng có nhiều tính năng nổi trội hơn như tự động tối ưu hóa ảnh để phù hợp với màn hình TV và nhận biết nhiều định dạng hơn (bao gồm cả TIFF và PNG). Cách sử dụng:
Bước 1: Nhấn vào Editor để bắt đầu khởi tạo một album mới, sau đó chọn một thư mục chứa ảnh để đưa vào album.
Bước 2: Tạo menu cho đĩa, bạn nhấn vào Disc Menu trên thanh công cụ để kích hoạt tính năng tạo trình đơn cho đĩa, tại đây bạn có thể chọn rất nhiều hình nền, cách sắp xếp, thể hiện khác nhau.
Bước3: Sau khi hoàn thành mọi công việc, bạn nhấn vào Preview để xem trước thành quả của mình. Như đã nói ở trên, DVD Photos Slide Show cung cấp khả năng xem trước (preview) rất mạnh, bạn có thể sử dụng bộ điều khiển từ xa đi kèm để duyệt qua các album con và từng ảnh trước khi quyết định ghi ra CD.
Bước 4: Nếu đã thỏa mãn và hài lòng với sản phẩm của mình, bạn ấn vào BurnCD để ghi thành VCD.