Thủ thuật

Dọn dẹp ổ đĩa với Disk Cleanup Wizard: Trong Windows 2000 có phần hỗ trợ kiểm tra và xóa bớt những dữ liệu rác, dữ liệu dư thừa không cần thiết nằm trên ổ đĩa. Để có thể sử dụng chương trình này, bạn vào mục Start/Programs/Accessories/System Tools/Disk Cleanup.

Khi thực thi chương trình này, Disk Cleanup giúp bạn kiểm tra được những khoảng đĩa bị chiếm bởi một số chương trình download và cài đặt; tập tin cache khi truy cập Internet; tập tin tạm của Windows; Recycle Bin; tập tin cache khi mở file trên máy; Setup logfile...

Bạn chọn tên ổ đĩa muốn thực hiện trong hộp thoại xuất hiện, nhấn OK. Lúc này bạn chờ chương trình phân tích và tìm lọc ra những dữ liệu đã nói bên trên. Khi phân tích xong, cửa sổ hiển thị một danh sách các loại dữ liệu, bạn chọn và nhấn OK để chấp nhận xóa bỏ những dữ liệu dư thừa được thống kê. Tuy nhiên, trong tab More Options bạn sẽ thấy có 2 chức năng là: Windows Components và Installed Programs. Bấm vào nút Cleanup trên phần Windows Components để chọn bỏ những phần mà Windows cài đặt nhưng bạn không sử dụng đến, bấm nút Cleanup trong phần Installed Programs để bỏ đi những chương trình đã cài mà bạn không dùng đến nữa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện chức năng này bằng những dòng lệnh DOS. Chọn menu Start/Run, gõ lệnh cmd, nhấn Enter. Trong cửa sổ DOS bạn gõ lệnh: cleanmgr và nhấn Enter. Chương trình cũng sẽ được thực thi như đã nói bên trên. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng lệnh cleanmgr với cú pháp như sau để cấu hình cho chương trình Wizard chạy theo ý mình.

cleanmgr [/d<drive>:]/ sageset: <số từ 0 đến 65535>

Tham số/ d<drive> bạn có thể sử dụng để ra lệnh cho Cleanup đĩa nào trên máy tính. Ví dụ bạn muốn thực hiện trên ổ đĩa c: thì lệnh sẽ là: cleanmgr/dc:. Nếu bạn không ấn định ổ đĩa, chương trình sẽ chạy trên tất cả ổ đĩa nó tìm thấy trên máy tính và nếu là phân vùng (partition) nào không phải là phân vùng hệ thống thì chương trình sẽ chỉ thực hiện trên hai loại dữ liệu trong Recycle Bin và những tập tin cache trên phân vùng đó mà thôi.

Tham số/ sageset trong dòng lệnh của bạn được dùng để ra lệnh xuất hiện hộp thoại cho bạn chọn những phần nội dung nào muốn cleanup, sau khi chọn xong nhấn OK. Windows sẽ lưu lại những thông số này trong registry cho bạn tại HKEY_LOCAL_MACHINE\S OFTWARE\Microsoft\Windows\ CurrentVersion\Explorer\
VolumeCaches.

Mỗi con số từ 0 đến 65535 tương ứng cho một cấu hình config của Cleanup disk. Ví dụ bạn dùng lệnh cleanmgr/ sageset:1 rồi chọn những mục nào đó để config thành chức năng của con số 1 này, tương tự như vậy từ 0 đến 65535 sẽ có 65536 cấu hình khác nhau cho cleanup disk của bạn để có thể thực hiện khi bạn muốn. Ví dụ số 1 cho Recycle Bin thì nhập lệnh cleanmgr/sageset:1 rồi chọn mục Recycle Bin, bỏ chọn những mục không cần thiết rồi nhấn OK. Lần sau chỉ cần gõ lệnh cleanmgr/sagerun:1 để cleanup cho Recycle Bin mà thôi.

Lưu ý là khi bạn dùng chức năng config cho mình những chức năng riêng để sử dụng tham số/ sagerun: cho những dữ liệu mình chọn thì chương trình sẽ tự động thực thi mà không cần hỏi xác nhận lại thông tin của bạn.