Lên Giằng... ăn cá chiên

Quán bán cá chiên mở dọc đường Hồ Chí Minh qua Thạnh Mỹ (Quảng Nam) ngày ngày đón khách “giang hồ” tìm gặp…

img

Không thiếu cửa hàng ăn uống, nhưng quán có bán đặc sản cá chiên ở giữa lòng thị trấn vẫn có sức hấp dẫn riêng. Ở đây, có đủ loại món và cá chiên là đặc sản. Loài cá có hình dáng giống cá mập. Vi, da màu đen đỏ. Hàm răng chắc khỏe, sống bám vào ghềnh, thác dốc đá dựng đứng… Người chủ luôn tươi cười đi qua các dãy bàn thực khách đông nghịt, quảng cáo: Con lớn khoảng 25kg. Phải là cá có trọng lượng 5kg trở lên thì thịt, da, lòng… mới có mùi thơm ngon và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Suối, thác Nam Giang trước kia nhiều cá. Nhưng chất cyanua thải ra từ các bãi vàng đã khiến loài cá này gần như biến mất. Chỉ còn lại rất ít ở thượng nguồn sông, suối, giáp ranh Lào!
 
Cá có thể chế biến bằng nhiều cách như kho tộ, lẩu, chiên, trộn. Nhất là bao tử, trứng cá trộn… thường được “tiếp thị” là tráng dương, bổ thận! Lại thêm là của hiếm, lạ, quý, khó có thể tìm thấy bất kỳ nơi nào nên dù giá có đắt… vẫn cứ hấp dẫn khách thập phương ghé Trường Sơn tìm gặp. Thêm một chút cay cay nồng nàn của thứ rượu núi rừng… đủ để thấy cả đất trời lâng lâng.