Điểm nóng xung đột ngày 2-8: Ukraine sắp sở hữu tên lửa đạn đạo tầm bắn 700 km
(NLĐO) – Ukraine đang nghiên cứu chế tạo tên lửa đạn đạo và nước này đến “rất gần” việc sở hữu vũ khí có khả năng tấn công sâu vào lãnh thổ Nga.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Denys Shmyhal đã đề cập thông tin trên khi trả lời phỏng vấn đài BBC-Ukraine hôm 30-7. Đây là cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi ông Shmyhal thay thế ông Rustem Umerov giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng vào giữa tháng 7-2025.
Trả lời câu hỏi khi nào Ukraine có thể chứng kiến tên lửa đạn đạo và được sử dụng thường xuyên nhằm vào các mục tiêu ở Nga, ông Shmyhal lưu ý Ukraine đang rất gần với điều này.
Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết: "Tổng thống Volodymyr Zelensky từng tuyên bố Ukraine sẽ sở hữu vũ khí đạn đạo riêng. Chúng tôi đang rất gần với chuyện đó. Về cơ bản, đây là tất cả những gì tôi có thể nói trước công chúng về vấn đề này".

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Denys Shmyhal. Ảnh: X
Trang RBC-Ukraine nhắc lại rằng hồi tháng 5, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ra lệnh đẩy nhanh việc phát triển tên lửa đạn đạo đến mức tối đa.
Ông Zelensky nhấn mạnh: "Nhiệm vụ là đẩy nhanh việc chế tạo tên lửa đạn đạo của Ukraine càng nhiều càng tốt. Khả năng tấn công tầm xa là sự bảo đảm rõ ràng và hiệu quả cho an ninh của Ukraine".
Tổng thống Zelensky từng tiết lộ vào tháng 8 năm ngoái rằng Ukraine đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo đầu tiên do chính nước này sản xuất.
Theo cố vấn Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine - ông Mykhailo Podolyak, tầm bắn của tên lửa này có thể lên tới 700 km.
Gần đây, ông Oleksandr Kamyshyn, cố vấn của tổng thống Ukraine về các vấn đề chiến lược, lưu ý rằng tên lửa đạn đạo của Ukraine sẽ được sản xuất hàng loạt.
Theo tờ báo trực tuyến Euromaidan Press của Ukraine, việc bổ nhiệm ông Denys Shmyhal làm Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nhằm thúc đẩy sản xuất vũ khí trong nước và cải thiện quản lý quốc phòng.
Việc tự sản xuất tên lửa đạn đạo được coi là rất quan trọng để Ukraine tăng cường khả năng tấn công tầm xa, nhằm vào các cơ sở hạ tầng quân sự sâu của Nga, qua đó củng cố an ninh và quốc phòng.
Về đàm phán hòa bình, trả lời phỏng vấn đài BBC-Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nhấn mạnh sự cần thiết của "áp lực kép" từ các đối tác quốc tế.
Ông Shmyhal nêu ra hai yếu tố then chốt: áp lực quân sự và áp lực trừng phạt - một mặt phải có nguồn cung cấp vũ khí để Ukraine đạt được ưu thế hoặc ít nhất là ngang bằng trên thực địa; mặt khác phải có các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh mẽ để làm Nga suy yếu về mặt tài chính.