Đến “thánh địa” của thế giới túc cầu

Đặt chân đến sân vận động Old Trafford - nhà hát của những giấc mơ - ở xứ sở sương mù để xem trận cầu nảy lửa giữa 2 đội bóng lừng danh thế giới Manchester United (MU) và Chelsea là cả một niềm mơ ước to lớn của những tín đồ túc cầu giáo toàn cầu.

Dưới sự tài trợ của Turkish Airlines và Công ty Du lịch Hương Giang, 8 fan hâm mộ MU từ Việt Nam đã cầm trên tay chiếc vé VIP để mục kích, chia sẻ những khoảnh khắc cuồng nhiệt cùng bóng đá Anh ngay trên sân Old Trafford hôm 8-5.
 
img
Đoàn fan Việt Nam tại sân Old Trafford

Cuồng nhiệt cùng bóng đá Anh
Theo lịch thi đấu, trận cầu đỉnh cao sẽ diễn ra lúc 16 giờ (khoảng 22 giờ Việt Nam) nhưng từ 9 giờ ngày chủ nhật, 8-5, chúng tôi đã dành thời gian dạo quanh phía trước sân vận động. Cũng giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới, “cơn sốt” bóng đá đã hiện hữu ngay trong sự chuẩn bị sẵn sàng của các cổ động viên cho buổi tiệc bóng đá chiều nay. Dù trận bóng diễn ra chỉ trong một buổi chiều nhưng các fan hâm mộ đã chuẩn bị từ nhiều ngày trước. Dọc quanh sân, các gian hàng bày bán đủ vật dụng lưu niệm của MU, từ áo thun có in hình sân vận động, logo MU, tên và chữ ký từng cầu thủ, khăn quàng cổ, nón, huy hiệu, chai nước, cờ…
 
Tất cả đều một màu đỏ chói. “Hoành tráng” nhất là Megastore bên trong sân vận động - cả một khu vực rộng lớn bày bán tất cả những gì liên quan đến các cầu thủ MU, từ bình sữa, móc khóa, túi xách, găng tay thủ môn, khung hình, tấm lót ống chân đến những băng cổ tay, trái banh có chữ ký của các danh thủ…. Quả là thương mại “ăn theo” bóng đá. Dù giá mọi thứ hàng hóa ở đây đều… đắt ngang tầm cỡ tên tuổi các danh thủ MU nhưng muốn sở hữu món đồ nào đó khách phải sắp hàng dài dằng dặc trước 20 quầy cashier để trả tiền! Ngoài đường, chúng tôi hoa mắt trước màu áo đỏ rực đặc trưng của MU mà các cổ động viên khoác trên người. Những người bán hàng cũng cuồng nhiệt trong điệu nhạc, inh ỏi hò la rao bán hàng hóa cổ động cho đội bóng yêu thích.

14 giờ 30 phút chúng tôi đã có mặt tại sân Old Trafford. Cả một rừng người. Họ đến không chỉ từ thành phố Manchester mà nghe nói là từ nhiều vùng lân cận. Không chen lấn, xô đẩy. Mọi người xếp hàng trật tự, ngay ngắn để lần lượt vào cửa. Chúng tôi nhanh chóng vào cổng phía Nam, ngồi ngay hàng ghế thứ 5 sát sân cỏ nên trông rõ mồn một mọi cử động trên sân. Có lẽ khó bút nào tả xiết cảm giác sung sướng pha lẫn chút hồi hộp khi được bước vào sân vận động đẹp nhất thế giới.
 
Tất cả khán đài, hệ thống ghế ngồi đều một màu đỏ rực truyền thống. Trước ngày thi đấu, thành phố Manchester có đồn thổi về một nguồn tin nặc danh xung quanh vụ tấn công bằng bom nên an ninh ở trên sân đã được thắt chặt, số lượng cảnh sát cử đến sân cũng nhiều hơn so với trước. Thế nhưng, dường như thông tin về vụ khủng bố chẳng ảnh hưởng đến việc tới sân cổ vũ cho đội MU, để chìm trong không khí cuồng nhiệt của trận đấu; tận hưởng những pha bóng đỉnh cao ở trận chung kết Premier League. 
 
Dù còn hơn một giờ nữa trận bóng mới bắt đầu nhưng sân vận động gần như không còn một ghế trống… Các cổ động viên vẽ mặt hình “quỷ đỏ”, buộc băng trên đầu, treo băng rôn khắp các hàng ghế… Ra sân đâu chỉ có đàn ông mà đầy phụ nữ và cả trẻ con! “Án ngữ’ ngay trước mặt tôi là hai cha con người Anh, cậu bé chừng khoảng 4-5 tuổi được cha chỉ bảo tận tình, cũng la hò, vỗ tay to như người lớn!

Đẳng cấp là mãi mãi

Không hổ danh là sân vận động đẹp nhất thế giới, dù xây dựng cách đây hơn 100 năm, Old Trafford vẫn được ví như “một cầu trường rộng rãi, diễm kiều và phi thường bậc nhất, một sân bóng không đối thủ trên khắp hành tinh, niềm vinh dự của Manchester”. Hiện khán đài có sức chứa 75.000 chỗ. Sắp tới, Ban Lãnh đạo MU còn định tăng ghế ngồi lên con số khổng lồ là… 92.000!

Với tôi, một kẻ “ngoại đạo” với môn thể thao hoàng đế này và chưa hề xem một trận cầu nào ngay trên màn ảnh nhỏ chứ nói gì đến việc ra sân cũng phải “chết lịm” khi các cầu thủ bằng xương bằng thịt xuất hiện trên sân trước giờ thi đấu. Họ ùa ra sân trong màu đỏ kiêu hãnh, đầy tự tin để dượt banh trước giờ khởi tranh. Cả sân bóng ồ lên sống động, các cổ động viên bật dậy reo hò, đầy phấn khích, gọi tên, cổ vũ những “người hùng” của mình. Thú thật, tôi không hề biết tên một cầu thủ nào ngoài tiền đạo chủ lực của “quỷ đỏ” - danh thủ Rooney.
 
Vì thế, những fan hâm mộ MU đến từ Việt Nam ngồi bên cạnh tôi như đạo diễn Trường Sơn của HTV, Võ Hoàng Nhật của Turkish Airlines, Tôn Võ Hoàng của Ngân hàng Maritime phải luôn miệng thuyết minh về đội MU: Logo hình quỷ đỏ của đội bóng MU là mong muốn thể hiện quyết tâm thi đấu mãnh liệt đến phút cuối của các cầu thủ. MU là đội bóng tạo ra muôn vàn những cú lội ngược dòng kinh điển với những pha phối hợp ăn ý đạt đến chuẩn mực của sự hoàn hảo, luôn lấy tấn công làm trọng yếu, sẵn sàng lao lên bất cứ lúc nào để ghi bàn. MU là CLB đầu tiên của nước Anh thoát khỏi lối chơi thuần Anh truyền thống để vươn lên đối chọi với những CLB hàng đầu châu Âu như Juventus, Barcelona, Inter Milan và Bayern Munich.
 
Thương hiệu MU có giá trị toàn cầu, là một trong những CLB nổi tiếng nhất và có nhiều fan hâm mộ nhất thế giới. Đây là nơi hội tụ những tinh hoa của bóng đá Anh, nơi sản sinh biết bao nhân tài siêu việt. “Quỷ đỏ” đang sở hữu một đội hình chất lượng bậc nhất châu Âu, mỗi vị trí của MU đều là một ngôi sao; thậm chí không ngoa khi nói rằng MU  đang có cả một “dải ngân hà”.

Khi tiếng còi mở màn trận đấu vang lên, cả sân vận động như sống dậy, hừng hực giống một chảo lửa. Các cầu thủ trên sân cứ như làm xiếc. Gần như trái bóng không lúc nào rời khỏi chân các cầu thủ của cả hai đội. Những pha tung hứng điệu nghệ, phối hợp hết sức ăn ý. Phải thừa nhận rằng các cầu thủ Anh không chỉ đá hay mà còn đá đẹp.  Cổ động viên của cả hai đội  đều “dữ dội” như nhau. Dù Old Trafford là “sân nhà” của MU nhưng cổ động viên của Chelsea với số lượng ít ỏi cũng chẳng chịu “thua chị kém em” khi reo hò, xướng danh cầu thủ. Chưa bao giờ tôi có được một cảm xúc mãnh liệt như lần này. Con tim cứ chợt rớt ra khỏi lồng ngực mỗi lần trái banh lăn về phía sân của MU.

90 phút nóng bỏng, 90 phút nghẹt thở. Từ giờ phút này, môn thể thao vua đã thật sự chinh phục tôi. Thì ra phụ nữ đi xem bóng đá cũng như cánh mày râu đi xem các em “chân dài” biểu diễn thời trang. Cũng như đàn ông, phụ nữ mê một anh chàng cầu thủ nào đó chưa hẳn vì tên tuổi, đẹp trai mà vì những cú sút ma lực trên sân và quan trọng là bề ngoài của cầu thủ nào cũng đầy… bản lĩnh đàn ông!

Dù ngồi ở ghế MU nhưng tôi vẫn khâm phục tinh thần thi đấu dũng mãnh, quyết liệt làm bàn của cầu thủ đội Chelsea. Tôi rất trân trọng mọi nỗ lực của chàng cầu thủ da đen dáng người nhỏ thó của Chelsea dù “lực bất tòng tâm”. Còn tình cảm cho “đội nhà” MU của tôi vẫn dành cho người đàn ông đứng giữ khung thành. Dưới mắt tôi, anh đẹp một cách huyền hoặc với chiều cao gần bằng khung thành, thân hình dong dỏng và những cú bắt bóng tuyệt vời. Người đàn ông ấy đầy vẻ hấp dẫn với nét mặt vừa điềm đạm vừa lạnh lùng. Những cú ngã người của anh trên sân để chụp bóng chắc cũng làm đau nhói bao trái tim hâm mộ. Rời sân cỏ, tôi mới biết anh là thủ môn Van De Sar… 

90 phút nghẹt thở rồi cũng chấm dứt bằng trận thắng Chelsea, đưa MU lên đỉnh vinh quang, chạm tay vào chức vô địch nước Anh lần thứ 19. MU là thế đấy, luôn là đội bóng bách chiến bách thắng khiến các fan hâm mộ cứ phải ngất ngây, say đắm mà chiêm ngưỡng… Đó là đội bóng của đẳng cấp mà “phong độ là nhất thời, đẳng cấp mới là mãi mãi...”

Rời sân cỏ, đoàn chúng tôi đi dạo xung quanh thành phố để ghi nhận đêm hoan lạc của Manchester. Đêm đó cả thành phố gần như không ngủ. Nhưng cuồng nhiệt trên sân là thế, còn trên đường phố chẳng có chuyện đua xe, chẳng có hò hét thét gào, chẳng đem nồi niêu xoong chảo khua gõ ngoài phố… Những người hâm mộ lặng lẽ vào nhà hàng, các quán bar để uống bia rượu, để chia sẻ niềm vui, để bình luận tiếp về trận đấu… Tất cả đều diễn ra trong trật tự, yên lặng, y hệt như lúc họ vào sân, rời sân… Đó là văn hóa bóng đá Anh, thứ văn hóa mà tôi đang mơ ước ở đất nước mình!
 

img

Ông Ngô Minh Đức, Giám đốc Công ty Du lịch Hương Giang,
Trước tiên,  tôi vui mừng thông báo là 2 câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng mà Turkish Airlines tài trợ là Barcelona và MU đã lọt vào trận chung kết Champion League ngày 28-5 tại sân vận động Wembley (Anh). Đây là trận đấu đỉnh cao nhất của mùa giải bóng đá châu Âu. Điều này thật là tuyệt vời.

Việc tổ chức tour kết hợp xem bóng đá và bay trên Turkish Airlines là một ý tưởng rất tốt. Nó sẽ giúp người hâm mộ Việt Nam, những fan cuồng nhiệt nhất được xem những trận cầu đỉnh cao, được tham quan những thành phố nổi tiếng ở châu Âu. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện trong mùa giải tới, có thể kết hợp cả Barcelona và MU. Xa hơn nữa, chúng tôi có ước mơ một ngày nào đó sẽ mời được Barcelona hay MU bay cùng Turkish Airlines đến Việt Nam thi đấu.

Bóng đá là môn thể thao vua và người Việt Nam là những fan hâm mộ vào loại nhất thế giới. Chính vì vậy, chúng tôi nghĩ tập trung vào bóng đá là hướng đi đúng. Cùng với Turkish Airlines hay American Airlines, là hãng chúng tôi làm tổng đại lý, chúng tôi đang nghĩ đến kế hoạch tổ chức tour đi xem Euro 2012 tại Ba Lan và Ukraine cũng như World Cup 2014 tại Brazil.

Với ước mơ 100 tuổi, lấy khách hàng làm trọng tâm, chúng tôi luôn đặt chất lượng là ưu tiên hàng đầu. Các sản phẩm của HG Travel là những sản phẩm cao cấp,  khác biệt và chúng tôi luôn hy vọng phục vụ khách hàng những dịch vụ trọn gói của HG Travel.