"Xả" tiền dịp Tết
Có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ chi tiêu như thế nào trong dịp Tết? Không ít người có tư tưởng kiếm tiền cả năm để "mua" cái Tết hoành tráng, nhưng cũng có nhiều người vun vén tiết kiệm mà đảm bảo Tết vẫn vui và ngân quỹ vẫn đầy. Theo Mỹ Thuật
Đến hẹn lại lên
Tết, điểm khởi đầu cho những gì diễn ra trong năm, vì vậy ai cũng mong muốn nhà mình đón một cái Tết đầy đủ, vui vẻ, ấm áp và nhiều may mắn. Có hàng trăm khoản phải chi tiêu trong dịp này: nào là tiền quà cáp gia đình nội ngoại, tiền lì xì, tiền mua đồ nội thất để trang trí nhà cửa, tiền mua quà ngoại giao, tiền mua thực phẩm dự trữ, tiền đi du lịch. Vì vậy, cứ đến những ngày này là nhà nhà lại lên kế hoạch chi tiêu đón Tết.
Chị Mai Lan, nhà ở Phú Nhuận cho biết: "Không phải Tết mới có quần áo mới và thức ăn ngon, nhưng Tết nào tôi cũng sắm sửa cho các thành viên trong gia đình vài bộ quần áo mới cho rộn ràng và có không khí Tết. Đi chợ lo thực phẩm, tiếp khách, quà cáp, lì xì mấy ngày Tết cũng cần một khoản tiền không nhỏ. Dự tính Tết này, gia đình tôi tiêu tốn ít nhất là gấp ba tháng bình thường. Cộng cả tiền lương, tiền thưởng của cả hai vợ chồng thì cũng có một cái Tết tạm gọi là đầy đủ".

Suy nghĩ của chị Lan cũng là tâm lý của nhiều gia đình khác mỗi khi năm hết Tết đến. Một năm làm ăn tất bật, khi Tết đến xuân về, mọi nhà không nhiều thì ít đều chuẩn bị mua sắm. Trong đó, việc dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa là điều hà tất phải có. Sang thì đào, mai rộn ràng, khó khăn hơn một chút thì cũng sơn sửa lại tường nhà, chuẩn bị bánh, mứt... Người ta đều có chung một suy nghĩ: có sự go ghép, sửa sang thì mọi thứ sẽ hành thông, suôn sẻ, may mớn hơn khi bước sang năm mới.
"Xả" tiền dịp Tết
Chuyện trang hoàng nhà cửa, biếu xén, quà cáp mỗi dịp Tết đến, xuân về đã thành luật bất thành văn, không cần phải nhắc nhở. Từ mong muốn đón một cái Tết đầy đủ đến việc biến Tết thành dịp để mở rộng mối quan hệ và kết thân với đối tác hay đơn giản chỉ để thỏa lòng tiêu xài xa xỉ sau một năm vật lộn kiếm tiền. Các khoản chi tiêu đáng kể trong dịp Tết giờ không còn ưu ái cho việc ăn uống thỏa thê mà đã nhường chỗ cho khoản tiền trang trí, sửa sang nhà cửa và việc mua quà cáp, nhất là quà biếu cấp trên hay đối tác.
Là giám đốc của một công ty xuất nhập khẩu, quận 1 - anh Việt dự định cho Tết Canh Dần khoảng 300 triệu đồng. Khoản tiền lớn nhất sẽ chi vào việc thay thế một số đồ nội thất trong nhà, còn lại là tiền mua quà cáp, đồ ăn, thức uống, tiền lì xì, tiền đi chùa lễ phật, cúng kiếng... Anh nói: "Chi tiêu như thế nào tùy thuộc vào khả năng và cách nghĩ của mỗi người, tôi thì thấy rằng, cả năm mình làm việc vất vả thì cũng phải đón một cái Tết cho ra Tết chứ. Xởi lởi trời cho mà!".
Còn với chị Thoa, quản lý mảng san lấp mặt bằng trong một công ty về xây dựng quận Thủ Đức chia sẻ: "Làm trong lĩnh vực xây dựng như gia đình tôi, khâu "đối ngoại" rất quan trọng. Công việc của tôi và ông xã có nhiều đối tác, mà toàn là những "ông lớn" nên quà Tết cũng không thể thường thường được, mỗi phần quà Tết cũng từ một đến ba triệu.
Tốn kém và hoang phí nhất có lẽ là rượu Tây vì có cái mác "xịn" nên đắt đỏ chứ thực ra có chắc gì hơn rượu Việt, nhưng vẫn phải mua thôi. Còn đối với cấp dưới, cả năm đã làm việc cho mình thì cũng phải cho họ thùng bia chứ. Tôi chỉ có thể tiết kiệm bằng cách lên siêu thị miễn thuế Tây Ninh mua hàng. Tính từ giữa tháng 10 âm lịch đến ngày Tết có lẽ tôi phải đi đi về về từ thành phố Hồ Chí Minh đến Tây Ninh có khoảng chục lần".
Vẫn biết là tốn kém, "của đau con xót" nhưng tiêu vẫn phải tiêu, vì đồng tiền đi trước bao giờ cũng là "đồng tiền khôn". Việc biếu xén cũng phải lý do chính đáng mới "thuận", nên Tết được coi như một dịp để nhiều người tận dụng tối đa.
Không để Tết là gánh nặng
Với những gia đình có điều kiện, có thể chi vài chục đến vài trăm triệu hoặc hơn thế cho một cái Tết. Việc mua bán sắm sửa là cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người chuẩn bị đón Tết thật rình ràng, nhưng khi ba ngày Tết qua đi, lại thừa mứa. Những thứ phải chuẩn bị rất kỳ công cuối cùng phải thu xếp và gác lại để bắt đầu những ngày làm việc mới. Bởi vậy gia đình chị Thủy Trinh (Bình Thạnh) không mua quà cáp gì nhiều nên việc chuẩn bị tiền tiêu Tết không phải là gánh nặng.
Chị tâm sự: "Thu nhập như gia đình tôi không đến nỗi khó khăn vì vẫn có một khoản tiền tích lũy nhưng vẫn phải chi tiêu tiết kiệm. Hơn nữa, gia đình lại chưa có con cái nên có lẽ chỉ cần năm đến bảy triệu đồng là đã lo ổn thỏa một cái Tết ấm áp và vui vẻ rồi. Bây giờ Tết có phải cái gì ghê gớm đâu, ngày thường cũng đã như Tết rồi. Điều mọi người muốn tận hưởng nhất trong dịp này là một không khí Tết vui vẻ, ấm cúng".
Chi tiêu, mua sắm, trang hoàng nhà cửa để đón một cái Tết tươm tất, đủ đầy là điều hết sức bình thường của mỗi gia đình. Thế nhưng, chi tiêu thế nào cho phù hợp với mức thu nhập là việc phải cân nhắc sao cho đón một cái Tết đầy đủ mà không bị thâm hao ngân sách để rồi sau đó phải "bóc ngắn cắn dài". Không phải mua sắm thật nhiều, thật hoành tráng thì Tết mới vui. Quan trọng nhất, Tết vẫn là dịp để mọi người còn nhiều thời gian quan tâm, thương yêu nhau hơn và ai cũng vui vẻ, hớn hở thì đó mới là cách đón Tết thật ý nghĩa.