"Bất ngờ" cùng thi sử, địa TN THPT: "Tránh học lệch, học tủ”

(NLĐO)- Sau khi Bộ GD-ĐT công bố các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2009, nhiều độc giả phản ánh, việc có quá nhiều môn xã hội trong kỳ thi năm nay có thể gây khó khăn cho học sinh.

Trước những ý kiến trên, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, nguyên tắc của việc xây dựng phương án các môn thi là bảo đảm 3 môn thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ), 3 môn còn lại được lựa chọn trong số các môn học, song phải đạt mục đích để học sinh được “học gì thi nấy”, học đều các môn, không học lệch, học tủ.

Việc lựa chọn các môn thi tốt nghiệp do lãnh đạo bộ quyết định trên cơ sở các phương án mà Cục khảo thí đưa lên.

Cũng theo ông Trần Văn Nghĩa, mục đích của kỳ thi TN THPT là đánh giá chất lượng học tập của HS theo chuẩn kiến thức, kỹ năng do Bộ GD-ĐT ban hành, nếu các trường dạy đủ các môn theo số tiết trong phân phối chương trình và tổ chức ôn tập theo đúng hướng dẫn thì học sinh không phải lo lắng sẽ không làm được bài.