Ông hiệu trưởng có nhiều sai sót
Con ông hiệu trưởng học trả nợ 13 môn lý thuyết, 1 môn thực tập (tổng thời lượng là 944 tiết và 5 tuần thực tập) chỉ trong vòng 20 ngày (!?)
Ngày 9-1, tại Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải III (CĐ GTVT III) TPHCM, đại diện Bộ GTVT đã công bố kết luận thanh tra của bộ này về những sai phạm tại trường trên (Báo Người Lao Động đã từng phản ánh). Qua kết luận cho thấy, ông hiệu trưởng Nguyễn Đức Tư đã có nhiều sai sót về quản lý.
Theo kết luận thanh tra, ông Nguyễn Đức Tư phải chịu trách nhiệm trong một số công trình xây dựng cũng như một số hợp đồng tài chính của Trường CĐ GTVT III. Cụ thể, trong việc xây dựng nhà tập thi đấu Robocon, Trường CĐ GTVT III “qua mặt” Bộ GTVT khi tiến hành xây dựng trước khi được Bộ GTVT phê duyệt danh mục đầu tư.
Đối với một số hợp đồng tài chính năm 2005, ông Nguyễn Đức Tư cũng là người chịu trách nhiệm đầu tiên khi mua sắm hệ thống máy cắt CNC (gần 500 triệu đồng), hệ thống đồ gá tính và bàn động (gần 478 triệu đồng) nhưng không lập báo cáo đầu tư, kế hoạch đấu thầu trình Bộ GTVT.
Như Báo Người Lao Động từng thông tin, Trường CĐ GTVT III đã tuyển hàng ngàn học viên cho các lớp kỹ thuật viên trung cấp tin học năm học 2006-2007 theo hình thức liên kết đào tạo với Đại học Bách khoa TPHCM. Tuy nhiên, trên thực tế, Trường Đại học Bách khoa chưa ký kết chính thức hợp đồng đào tạo với Trường GTVT III. Theo kết luận thanh tra, trách nhiệm này thuộc về hiệu trưởng và tập thể, cá nhân có liên quan. Đối với trường hợp của học sinh Nguyễn Đức Hòa (con ông Nguyễn Đức Tư) học lớp 21 Ô3 hệ TCCN ngành cơ khí sửa chữa ô tô không học đủ vẫn được cấp bằng tốt nghiệp. Theo kết luận thanh tra, việc học sinh Hòa được cấp bằng tốt nghiệp là sai quy chế vì học sinh Hòa hoàn thành các môn học còn nợ của năm thứ 2 (gồm 13 môn lý thuyết và 1 môn thực tập, tổng thời lượng là 944 tiết và 5 tuần thực tập) chỉ trong vòng 20 ngày. Đây là điều không thể vì chỉ với số tuần thực tập đã không đủ thời gian.
Từ những vấn đề trên, Bộ GTVT kết luận, Trường CĐ GTVT III còn nhiều sai sót, khuyết điểm trong công tác quản lý các lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm trang thiết bị, tài chính, công tác tổ chức cán bộ... Riêng ông Nguyễn Đức Tư mắc nhiều sai sót trong việc quản lý trường dẫn đến tình hình nhà trường không ổn định.